4 cách reset laptop bị đơ khôi phục về trạng thái ban đầu hiệu quả nhất

Dù sử dụng laptop của bất cứ thương hiệu nào? tình trạng đơ, giật, lag luôn có thể xảy ra, nhất là với những máy dùng lâu năm hoặc thời gian dài không dọn dẹp rác, cài lại win. Trong trường hợp này, bạn nên biết cách reset laptop hoặc khôi phục laptop về trạng thái ban đầu lúc mới mua máy để đảm bảo sự hoạt động liền mạch của máy.

1. Cách khôi phục cài đặt gốc laptop từ hãng

Đây là cách sử dụng phân vùng Recovery để khôi phục các cài đặt gốc laptop từ hãng. Phương pháp này chỉ được sử dụng với những máy được cài đặt sẵn và tích hợp Windows bản quyền từ phiên bản Win 7 trở lên.

Bạn nên tham khảo thêm để kiểm tra phần vùng Recovery:  Làm sao để biết laptop có tích hợp bản quyền hay không?

Chức năng Recovery được hiện hoặc ẩn trên màn hình khởi động tùy thuộc vào thương hiệu sản xuất. Bạn có thể truy cập vào chế độ Recovery bằng cách nhấn vào một số phím tắt:

  • Alt + F10 đối với các dòng máy thương hiệu Acer.
  • F9 cho các dòng máy nhãn hiệu Asus.
  • F8 dòng máy Dell hoặc Alienware của hãng Dell.
  • F11 dòng laptop HP và Lenovo.
  • F3 trên dòng máy hãng laptop MSI.
  • F4 trên laptop Samsung.
  • F10 đối với dòng laptop Sony.

Recovery là cách khôi phục các cài đặt gốc laptop đơn giản nhất từ hãng (Nguồn: windowscentral)

2. Cách khôi phục cài đặt từ đĩa phục hồi (Recovery Disk)

Ngoài sử dụng phân vùng Recovery, bạn cũng có thể sử dụng cách restore laptop từ đĩa phục hồi hay dân trong nghề thường gọi là Recovery Disk. Đĩa này được đính kèm theo những máy được cài đặt sẵn Windows bản quyền hoặc khóa bản quyền theo máy từ phiên bản Win 7 trở lên. Đặc biệt, ở hệ điều hành Windows 10 tính năng này được tối ưu hóa giúp người dùng không chuyên dễ dàng thao tác hơn.

Đầu tiên, bạn đưa đĩa Recovery vào máy thông qua ổ đĩa DVD và restart laptop. Sau đó, khi máy tính bắt đầu khởi động, bạn cần chọn khởi động từ đĩa DVD. Trong menu, bạn chọn Troubleshooting / Computer recovery và làm theo hướng dẫn để khôi phục cài đặt gốc.

Sử dụng đĩa phục hồi (Recovery Disk) để khôi phục hệ điều hành (Nguồn: Amazon)

3. Cách sử dụng tính năng phục hồi trên win?

Tính năng phục hồi trên Win bao gồm Reset và Refresh. Chức năng này được Microsoft tích hợp sẵn trên phiên bản Win 8 trở lên.

Đối với tính năng Refresh, Windows sẽ tự động lưu lại các cài đặt ứng dụng được tải từ Windows Store, tập tin trong ổ đĩa D, E. Những chương trình khác không có nguồn từ Windows Store sẽ bị xóa.

Còn Reset đồng nghĩa với việc Windows sẽ xóa mọi thứ có trên hệ điều hành, bao gồm tất cả tập tin được lưu trên ổ đĩa D, E… Các cài đặt gốc sẽ được khôi phục và ổ cứng trống như khi máy được bán ra. Do đó, bạn cần lưu ý sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi tiến hành các thao tác dạng này.

Giao diện Reset trên Windows 10 (Nguồn: Điện Máy Xanh)

4. Cài lại Win hoàn toàn mới

Cài lại Windows là phương pháp phức tạp nhất trong 4 cách reset laptop. Trước khi tiến hành cài đặt, bạn cần sao lưu toàn bộ dữ liệu cần thiết ở ổ đĩa C sang ổ đĩa D, E hoặc sử dụng các thiết bị ổ cứng di động – USB để lưu trữ vì cài mới win sẽ làm mất hết các thông tin và toàn bộ dữ liệu trên máy tính. Dữ liệu bị xoá sẽ rất khó cũng như đắt đỏ để khôi phục lại, thậm chí không thể khôi phục lại được hoàn toàn dữ liệu.

Cach riset lap top này sẽ giúp bạn làm mới lại Windows hoàn toàn, giúp laptop hoạt động ổn định gần như lúc mới mua máy và dĩ nhiên là chạy nhanh hơn.

Trong trường hợp bạn có nhu cầu nâng cấp phiên bản, muốn mua window bản quyền mới thì hiện tại bạn cũng khá dễ dàng đặt mua miễn phí giao hàng tại các sàn TMĐT như: Lazada, Sendo, Shopee, Thế Giới Di Động, Tiki,… hay các cửa hàng máy tính gần như Phong Vũ,…

XEM THÊM

Cài lại Windows giúp làm mới hoàn toàn hệ điều hành trên laptop (Nguồn: google)

Trên đây blog đã chia sẻ 4 cách reset laptop phổ biến và thông dụng nhất, bạn cân nhắc tuỳ tình trạng máy cũng như nhu cầu mà áp dụng cho phù hợp. Nếu đã sử dụng qua những cách trên mà laptop vẫn gặp tình trạng đơ, bạn nên tìm đến những trung tâm bảo hành có chuyên môn để được kiểm tra máy tốt hơn. Tốt nhất bạn nên tới đơn vị bạn mua máy để họ hỗ trợ cũng như bảo hành vì hầu hết các bên bán sản phẩm dịch vụ chính hãng đều có chế độ chăm sóc khách hàng của họ sau bán hàng.

Tuy nhiên, chính sách bảo hành chỉ áp dụng khi bạn đã mua máy tại những địa chỉ phân phối laptop uy tín chính hãng trước đó. Trường hợp nếu các chương trình được cài vào máy quá nặng so với khả năng vận hành hay máy cũng đã quá cũ, lỗi thời rồi thì bạn nên nghĩ đến việc thay thế laptop mới, cấu hình tốt hơn. Hiện tại các hãng laptop lớn có rất nhiều dòng laptop mới có cấu hình mạnh mẽ, thiết kế tinh tế, độc đáo nhưng giá cả cực kỳ tốt ở hầu hết các phân khúc: phổ thông, trung cấp, cao cấp và đẳng cấp cho bạn lựa chọn.

XEM THÊM