5 loại dầu ăn phổ biến, cách sử dụng đúng cách tránh gây độc hại cho sức khỏe của gia đình?

Có thể bạn chưa biết? dầu đậu nành, dầu oliu, dầu mè, dầu hướng dương và dầu gạo là 5 trong số các loại dầu ăn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay thế nhưng nếu đun nấu quá lâu hay quá nóng ở nhiệt độ nhất định các loại dầu này sẽ mất hết dinh dưỡng và biến đổi có hại cho sức khỏe gia đình!

1. Sử dụng dầu đậu nành sao cho đúng cách?

Có thể bạn chưa biết nếu sử dụng dầu ăn đậu nành lâu ở nhiệt độ cao sẽ gây biến đổi chất?

 Các loại dầu đậu nành hiện nay sử dụng có tốt cho sức khỏe không?

Điểm hạn chế của loại dầu ăn này là bốc khói cao do đó bạn không nên sử dụng dầu đậu nành cho các món cần chiên xào quá lâu hoặc để dầu quá nóng, tránh việc dầu bị biến đổi chất làm mất đi chất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe gia đình bạn nữa!

5 loại dầu ăn phổ biến, cách sử dụng đúng cách tránh gây độc hại cho sức khỏe của gia đình
5 loại dầu ăn phổ biến, cách sử dụng đúng cách tránh gây độc hại cho sức khỏe của gia đình

2. Cách sử dụng dầu ôliu đúng cách?

Bạn cần nhớ rằng: nếu sử dụng dầu oliu trên 182 độ C thì sẽ làm hư hỏng dầu ngay.

Do vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, mỗi người chỉ nên dùng 2 thìa cà phê mỗi ngày. Ngoài ra dầu oliu hoạt động tốt nhất khi không qua sơ chế. Ví dụ như trộn salad chẳng hạn còn khi chiên rán bạn tuyệt đối không nên sử dụng dầu oliu. Thêm một lưu ý nữa là loại dầu này rất dễ bị hỏng nên cần được bảo quản trong tủ lạnh hoặc trong tối để tránh ánh nắng mặt trời.

3. Sử dụng dầu hướng dương đúng cách?

Để tránh dầu hướng dương bị biến chất bạn nên sử dụng loại dầu ăn này ở nhiệt độ dưới 225 độ C.

Thêm nữa bạn chỉ nên sử dụng dầu hướng dương vào các món trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt cá,… hoặc chiên hay xào nhưng phải nhanh ở nhiệt độ dưới 225 độ C để tránh làm biến đổi chất trong dầu gây hại cho sức khỏe của bạn.

4. Cách sử dụng dầu gạo đúng cách?

Chỉ sử dụng 20-30ml dầu gạo mỗi ngày và hạn chế đun nấu ở nhiệt độ cao.

Để giảm cholesterol thừa, một người nên dùng ít nhất 20-30ml dầu gạo tương đương khoảng 2-3 thìa canh mỗi ngày. Dầu gạo rất thích hợp cho các món chiên, xào, nướng vì khả năng chịu nhiệt khá cao với nhiệt độ sôi lên tới 254 độ C. Song không nên đun lâu ở nhiệt độ cao để nhằm tối ưu những dưỡng chất có trong nó.

5. Sử dụng dầu mè đúng cách?

Tốt nhất khi sử dụng dầu mè bạn nên chiên xào thật nhanh ở nhiệt độ dưới 180 độ C để phòng ngừa biến đổi chất. Dầu mè không nên dùng thường xuyên do trong dầu có chứa rất nhiều cholesterol. Cholesterol sử dụng quá nhiều sẽ gây béo phì, dễ mắc các bệnh về tim mạch.

Hi vọng với những thông tin hữu ích mà mình đã cung cấp bên trên bạn đã biết cách sử dụng các loại dầu ăn đúng cách nhất. Hiện tại nếu không có thời gian đi siêu thị bạn hoàn toàn có thể đi trợ trực tuyến tại các đơn vị Bách hóa xanh, Lazada, Sendo, Shopee, Tiki để mua sắm các mặt hàng này một cách dễ dàng.

Thảo luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *