Trang chủ » Mẹ & Bé » Sự Phát Triển Thai Nhi » 6 chỉ số siêu âm thai 23 tuần tuổi quan trọng về sức khỏe thai nhi?

6 chỉ số siêu âm thai 23 tuần tuổi quan trọng về sức khỏe thai nhi?

Thai nhi ở giai đoạn 23 tuần tuổi đã thay đổi rất nhiều so với những tuần trước đây. Khi đi siêu âm thai 23 tuần tuổi, các mẹ sẽ thấy được hình ảnh của bé với các chi tiết trên cơ thể rõ ràng hơn. Vậy những chỉ số nào khi siêu âm thời kỳ này quan trọng mà bố mẹ cần quan tâm?

1. Sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuổi

1.1 Chỉ số siêu âm thai nhi tuần 23

GSD: Chỉ số này của thai nhi tuần 23 không có

BPD: Chỉ số siêu âm thai 23 tuần tuổi có đường kính lưỡng đỉnh là 58mm

FL: Chỉ số chiều dài xương đùi của thai nhi 23 tuần trung bình là 42mm

EFW: Khối lượng thai nhi 23 tuần có chỉ số trung bình là 501g

CRL: Chiều dài đầu chân của thai nhi 23 tuần có chỉ số trung bình là 28,9 mm

HC: Chỉ số chu vi đầu trung bình của thai nhi 23 tuần là 210mm

AC: Chỉ số siêu âm thai tuần 23 có chu vi vòng bụng trung bình là 186 mm

Khám thai 23 tuần tuổi với những chỉ số quan trọng (Nguồn: conlatatca.vn)

1.2. Hình ảnh siêu âm thai tuần 23

Hình ảnh siêu âm bé trai 23 tuần.

Hình ảnh siêu âm thai 23 tuần của bé trai (Nguồn: conlatatca.vn)

1.3. Thai 23 tuần máy như thế nào

Thời điểm thai 23 tuần tuổi máy thế nào

Đến giai đoạn này các mẹ nên chuẩn bị dần các bộ quần áo sơ sinh cho bé yêu nhà mình đi là vừa. Bởi đến tuần thứ 23 thì bộ phận sinh dục của bé đã rõ hơn và việc biết được thai nhi là bé trai hay bé gái có tỉ lệ chính xác cao.

Qua nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa thì việc máy của thai nhi phụ thuộc vào việc em bé có được chăm sóc tốt không, có khỏe không. Trung bình thì cứ 30 phút em bé sẽ có 4 lần cử động, và trong 1 ngày sẽ diễn ra 3 lần cử động như vậy.

Nếu các mẹ cảm thấy nặng nề khi vừa phải làm việc với chiếc bụng cồng kềnh mà em bé lại tung hoành trong bụng thì có thể sử dụng các loại đai dành cho bà bầu để đỡ em bé và làm mình dễ chịu hơn.

Trong trường hợp thai nhi cử động ít hơn với chỉ số siêu âm thai 23 tuần tuổi bên trên thì các mẹ phải đến gặp bác sĩ ngay để tiến hành đếm cử động thai trong vòng 1 đến 2 hoặc 4 giờ. Nếu trong thời gian đó thai vẫn cử động thì có nghĩa là thai vẫn hoạt động và phát triển bình thường. Để có thể đếm được cử động của em bé một cách dễ dàng thì các mẹ nên sử dụng quần áo lót thoải mái dành cho bà bầu, không nên dùng loại bó vào bụng, nên mặc váy bầu hợp thời trang rộng rãi cho bản thân và con dễ chịu.

Các mẹ phải thường xuyên đến thăm khám thai khi thai 23 tuần (Nguồn: conlatatca.vn)

Những điều thú vị mẹ cần biết về hiện tượng thai máy

Trong rất nhiều trường hợp thai máy không hẳn là hiện tượng thai đạp. Đây là điều khiến các mẹ bầu rất dễ nhầm lẫn. Bên cạnh những cử động của em bé như đạp thì còn có các cử động khác như ưỡn người, vươn vai, vặn mình, cử động tay, lộn nhào,… Những cử động này đều sẽ làm tác động đến thành bụng của mẹ vì vậy mà các mẹ sẽ nghĩ rằng các bé đang đạp. Ở độ tuổi này các bé có sự kích thích rất lớn với những âm thanh, tiếng động bên ngoài. Các mẹ có thể sử dụng tai nghe cao cấp để giúp bé nghe nhạc và cảm nhận âm thanh tốt hơn.

Cho thai nhi nghe nhạc giúp kích thích sự phát triển của não bộ tốt hơn (Nguồn: tainghethainhi.net)

Khi thai nhi bước sang những tuần 30 – 36 thì lúc này những cử động và máy cũng đạt tần số cao nhất. Khi các mẹ đi siêu âm thai 23 tuần tuổi này cho chỉ số về tần suất máy là 130 lần/ngày. Việc máy của các bé cũng sẽ diễn ra theo một quy luật nhất định. Tần suất diễn ra nhiều nhất là vào buổi tối và ít dần vào buổi sáng.

Khi ngủ nếu các mẹ nằm nghiêng sang bên trái nhiều hơn hoặc sau những bữa ăn thì cũng sẽ thấy bé máy nhiều hơn. Khi nằm nghiêng sang bên trái các bé sẽ hấp thụ được chất dinh dưỡng nhiều hơn từ đó cũng sẽ làm bé trở nên phấn khích. Các mẹ có thể sử dụng 6 loại gối ôm thiết kế cho bà bầu để có giấc ngủ ngon hơn.

Ngoài ra thì khi các mẹ ăn no, hoặc ăn những món ăn mà em bé thích cũng sẽ khiến các bé máy nhiều. Đây chính là cách giao tiếp giữa bé và mẹ để mẹ có thể hiểu con của mình nhiều hơn. Thai nhi ở độ tuổi này các mẹ nên sử dụng thêm các loại sữa dành riêng cho bầu chất lượng nhất để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho em bé.

2. Dịch vụ thai sản