8 lưu ý cách sạc pin iPad từ lần đầu tiên đúng bảo vệ tuổi thọ lâu dài?

Bạn đang sở hữu một chiếc iPad đời mới – người trợ thủ đắc lực giúp bạn rất nhiều trong công việc, cuộc sống. Vì vậy, bạn muốn chiếc iPad của mình phải được “khỏe mạnh”.

Nếu vậy hãy chăm sóc ngay từ bây giờ bắt đầu từ việc tưởng chừng như đơn giản nhưng đại đa số người dùng đều mắc sai lầm, lỗi sạc pin. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn cách sạc pin iPad đúng cách, nhanh và hiệu quả nhất nhé!

1. Cách sạc Pin iPad đúng cách?

Trên thực tế, đa số người dùng thường không quá để ý đến cách sạc iPad, vì thế mà không sạc iPad đúng cách. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ chiếc iPad và chăm sóc người bạn này của mình tốt hơn.

Pin lithium ion polymer (Nguồn: cycle.com)

1.1. Hiểu rõ các thông tin về pin của chiếc iPad trước khi sạc?

Pin của iPad là pin lithium ion polymer (còn gọi là Li-ion hoặc Li-Po) với dung lượng tùy theo từng model máy. Nếu không biết iPad của mình thuộc model nào bạn có thể tham khảo 9 cách kiểm tra iPad đời nào chính xác. So với các loại pin truyền thống, pin Li-Po sạc nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn và trọng lượng nhẹ hơn.

1.2. Cách sạc pin iPad lần sạc đầu tiên?

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất pin Li-Po cần được sạc đầy lần đầu. Vì thế, với lần sạc đầu tiên, bạn sạc pin iPad đầy 100%, sau đó ngắt bộ sạc và sử dụng bình thường. Đến khi gần hết pin, bạn mới nên sạc tiếp. Pin Lithium có thể bị hỏng nếu hoàn toàn cạn kiệt năng lượng. Tuy nhiên tình trạng này rất hiếm xảy ra. bạn chỉ cần lưu ý không nên để pin ở tình trạng 0% quá lâu. Nếu cẩn thận bạn nên chuẩn bị sẵn pin sạc dự phòng chất lượng chính hãng cho chiếc iPad của mình.

1.3. Cách sạc pin iPad từ lần thứ 2 và những lần sau?

Cách sạc pin iPad từ lần thứ 2 và các lần sau là giống nhau, bạn không cần phải xả hết pin mới cắm sạc nữa. Bạn có thể sạc iPad bất cứ khi nào lượng pin còn thấp. Nếu bạn có đủ thời gian, hãy sạc đầy pin, nếu bạn chỉ có 10 phút cũng không hề gì, cứ sạc pin 10 phút rồi rút ra. Nếu pin chưa kịp sạc đầy mà bạn cần phải di chuyển, cứ yên tâm rút sạc và sử dụng đến khi có thời gian để sạc tiếp.

1.4. Thời điểm sạc pin hiệu quả nhất?

Pin Li-Po được sạc nhanh nhất khi dung lượng trong khoảng 20-80%. Khi dung lượng đạt 75-80% tốc độ sạc giảm dần và để sạc đầy cần khoảng thời gian lâu hơn rất nhiều. Không nên để pin ở trong tình trạng dung lượng quá thấp – các nhà sản xuất pin cũng khuyên bạn giữ dung lượng pin ở mức trên 10%. Do đó, cách sạc iPad đúng cách nhất là sạc pin khi dung lượng còn 10-20% và sạc đến khi đạt 90-100%.

Sạc pin iPad hiệu quả nhất khi dung lượng còn 20-80% (Nguồn: appsaga.com)

1.5. Không nên sạc pin cho iPad qua đêm

Bên cạnh việc sạc pin iPad đúng cách, bạn nên chú ý đến thời gian sạc. Không nên để thời gian sạc quá lâu, nhất là những bạn có thói quen cắm sạc qua đêm. iPad có chế độ tự ngắt sạc khi đạt 100% pin, tuy nhiên việc tiếp xúc với nguồn điện lâu dài vẫn tiềm ẩn một số sự cố có thể làm hỏng iPad của bạn.

1.6. Sử dụng cáp sạc chính hãng khi sạc cho chiếc iPad của mình

Giống như hầu hết các thiết bị điện tử khác, chiếc iPad được sạc pin tốt nhất với nguồn điện ổn định, hiệu điện thế và dòng điện đảm bảo. Bạn có thể cắm vừa chiếc iPad với một chiếc cáp sạc “có vẻ vừa vặn” nhưng hãy lưu ý các thông số của cáp sạc. Và tốt nhất là hãy sử dụng cáp sạc chính hãng, nhiều người tin dùng – được thiết kế và sản xuất vừa chuẩn với chiếc iPad của bạn.

1.7. Không nên vừa sạc vừa sử dụng iPad

Không nên vừa sử dụng iPad vừa sạc pin. Việc vừa xả vừa sạc như vậy khiến nhiệt độ của viên pin tăng rất nhanh, làm giảm hiệu năng của pin và đôi khi còn gây nguy hiểm.

1.8. Hãy tiến hành xả pin và sạc đầy pin một lần sau mỗi tháng

Hãy lên lịch chăm sóc sức khỏe định kỳ cho viên pin của iPad, tốt nhất là mỗi tháng một lần. Việc này không có gì khó khăn, bạn chỉ việc sạc đầy iPad của bạn, sau đó sử dụng hết pin như lần đầu tiên sạc.

2. Hướng dẫn sạc pin cho iPad theo Apple

Có rất nhiều thông tin không chính thức về cách sạc pin cho iPad nhưng hầu hết chúng đều xuất phát từ lời khuyên cho những công nghệ cũ hơn và không hoàn toàn chính xác. Để có cách sạc pin iPad chính xác nhất chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số lời khuyên từ nhà sản xuất khi trả lời thắc mắc của người dùng.

2.1. iPad là một “thiết bị thông minh”

Bộ sạc bên trong của iPad là “thông minh” – nó sẽ ngăn chặn những trường hợp khiến thiết bị quá tải bằng cách tắt thiết bị trước khi hoàn toàn cạn kiệt pin và ngừng sạc khi đạt tới dung lượng hợp lý. Khi iPad thể hiện lượng pin là 0% – không hẳn và viên pin đã hoàn toàn hết năng lượng, tương tự 100% không phải là mức tối đa pin có thể lưu trữ – nhưng đó là mức an toàn và hợp lý nhất.

2.2. Nên sử dụng bộ sạc chuẩn

Bộ sạc chính thức của iPad được tích hợp và bán kèm với thiết bị. Nó là phụ kiện được thiết kế dành riêng cho sản phẩm mà không phải là bất kỳ ổ cắm nào trên tường mà bạn có thể cắm vừa. Sử dụng sạc pin chính hãng mới là cách sạc pin iPad đúng. Đặc biệt, nếu bạn đang là chủ nhân chiếc iPad, cùng song hành là iPhone sành điệu, tính năng ưu việt đang rất được ưa chuộng của gã khổng lồ Apple thì cẩm nang kinh nghiệm đúc kết dùng sạc iPad cho iPhone có hại máy chai pin không sẽ rất hữu ích bạn tham khảo để bảo vệ và sử dụng bộ đôi sản phẩm công nghệ hot nhất nhà Táo khuyết được bền lâu, mượt mà nhất nhé!

2.3. Nên đảm bảo nguồn điện khi sạc pin

Nguồn điện cần cung cấp dòng điện tối thiểu 2A để sạc pin cho iPad. Nguồn điện không đảm bảo có thể khiến cho cục sạc của iPad nhanh chóng nóng lên và không thể cung cấp đủ công suất.

2.4. Không nên sạc pin qua cổng USB

Cổng USB của máy tính đúng là rất tiện dụng, nhưng không phải lúc nào cũng đảm bảo, nhất là khi viên pin của Laptop còn gồng gánh cả 2 nguồn tiêu thụ máy tính và iPad. Theo Apple, bạn chỉ nên sử dụng nguồn USB chất lượng cao, từ các thiết bị ổn định, thậm chí với không nên sử dụng nguồn USB của MacBook. Sạc pin iPad qua cổng USB thậm chí có thể làm hỏng pin của bạn.

Mẹo: mặc dù củ sạc của iPad “có khả năng” cung cấp 2A nhưng bộ sạc thông minh bên trong các thiết bị IOS sẽ “chỉ lấy phần nó cần” – điều này có nghĩa rằng bạn hãy yên tâm sử dụng củ sạc iPad (có thể cung cấp dòng 2A) để sạc cho iPhone (chỉ cần dòng 1A).

2.5. Không nên dùng iPad khi sạc

Như đã nói đến ở trên, việc xả và sạc cùng lúc sẽ làm tăng nhiệt độ của viên pin. Và nhiệt độ cao chính là một yếu tố chính làm giảm tuổi thọ viên pin. Điều này đúng với tất cả các loại pin lithium ion polymer. Với cùng nguyên nhân như vậy, bạn cũng không nên sạc pin khi iPad quá nóng.

2.6. Thay pin khi nào?

Tuổi thọ của pin cho iPad không tính bằng năm, mà tính bằng số chu kỳ sạc và xả. Theo thống kê, viên pin của iPad sẽ xuống cấp và hoạt động kém sau 1300 chu kỳ. Bạn nên kiểm tra hàng năm để thay pin cho iPad khi cần thiết.

Không nên sạc pin qua cổng USB (Nguồn: thegioididong.com)

Với 8 lưu ý về cách sạc pin cho iPad đúng cách, giúp pin sử dụng bền lâu trên bạn hãy cho vào cẩm nang sử dụng iPad thông minh của mình nhé. Chúc các bạn có được những thành công trong công việc và tận hưởng trọn vẹn những chương trình giải trí hấp dẫn, phong phú với chiếc iPad cấu hình cao, chạy mượt, đa năng mà bạn đang sở hữu nhé!