Giác mạc mỏng có mổ cận được không, dày bao nhiêu thì phẫu thuật được

Giác mạc mỏng là trường hợp không phải hiếm ở những người cận thị, nếu bạn đang phân vân không biết giác mạc mỏng có mổ cận được không thì dưới đây là các thông tin hữu ích cho bạn.

1. Giác mạc mỏng có mổ cận được không?

1.1. Cơ chế của việc mổ cận thị là gì?

Bản chất của việc mổ cận thị hay phẫu thuật cận thị là tác động thay đổi vị trí giác mạc, vạt giác mạc giúp điều chỉnh tiêu cự giúp mắt người nhìn được xa hơn và rõ hơn. Việc mổ cận có ảnh hưởng tương đối lớn đến giác mạc nhưng không hề gây ra các hệ quả nghiêm trọng, vì thế phẫu thuật vẫn là một trong các cách chữa cận an toàn nhất trên thế giới.

Giác mạc mỏng có mổ cận được không? (Nguồn: hellobacsi.com)

1.2. Giác mạc mỏng có nên mổ Lasik

Nếu ai đang gặp phải tình trạng giác mạc mỏng thì xin chia buồn vì phương pháp mổ Lasik sẽ không dành cho bạn. Mặc dù phẫu thuật mắt Lasik cho kết quả tương đối tốt, độ an toàn cao nhưng cơ chế của nó chủ yếu là sử dụng laser vạt nhu mô giác mạc khiến giác mạc mỏng hơn vì thế phương pháp này không phù hợp với các bệnh nhân giác mạc mỏng.

Thông thường chiều dày giác mạc rơi vào khoảng 530 đến 550 micromet, nếu giác mạc có chiều dày thấp hơn rơi vào dưới 460 micromet thì phương pháp này hoàn toàn chống chỉ định. Vì thế nếu bạn đang phân vân mình có nên mổ Lasik cho người giác mạc mỏng hay không thì nên thăm khám thật kỹ để nhận các tư vấn chuẩn xác từ bác sĩ.

1.3. Giác mạc dày bao nhiêu thì mổ được

Để đủ điều kiện áp dụng phương pháp mổ cận Lasik bạn cần được chẩn đoán không có bệnh lý giác mạc, đủ 18 tuổi trở lên, độ khúc xạ ổn định và hơn cả là chiều dày giác mạc rơi vào khoảng 530 đến 550 micromet. Hiện nay có rất nhiều gói mổ mắt Lasik uy tín phù hợp chi phí và mang lại hiệu quả cao để bạn lựa chọn.

Những phẫu thuật giúp người cận thị không phải đeo kính (Nguồn: matvietnga.com)

2. Các phương pháp mổ cận được chỉ định cho người giác mạc mỏng

Hiện nay người có giác mạc mỏng chỉ có thể thực hiện phẫu thuật cận thị bằng 4 phương pháp sau đây.

2.1. Femto Lasik

Phương pháp phẫu thuật mắt Femto Lasik hay còn gọi là FemtoSecond Laser được thực hiện trên cơ chế thay thế dao cắt giác mạc truyền thống bằng tia Laser Femtosecond để cắt vạt giác mạc. Phương pháp này mang nhiều ưu điểm vượt trội và mang lại sự tin tưởng tuyệt đối cho bệnh nhân. Khắc phục nhược điểm dùng dao cơ học của Lasik, biện pháp này mang lại tỷ lệ vạt giác mạc chính xác cao hơn, không đau, không chảy máu và phục hồi nhanh.

Đây là cơ hội chữa bệnh lớn cho những người có tật khúc xạ và đặc biệt là người có giác mạc mỏng. Tuy nhiên với bản chất tạo vạt giác mạc để thay đổi tiêu cự, phương pháp này vẫn có thể phát sinh biến chứng giác mạc sau phẫu thuật. Vì thế bạn cần có các chế độ chăm sóc kỹ lưỡng, tuân thủ theo lời bác sĩ để đạt được kết quả mong đợi.

Femto Lasik nhận được sự tin tưởng tuyệt đối cho bệnh nhân (Nguồn: media-ak.static)

2.2. Relex SMILE

Relex SMILE là cái tên khá quen thuộc trong các phương pháp chữa tật khúc xạ và đặc biệt cho những ai đang lo lắng việc giác mạc mỏng có mổ cận được không. Phương pháp này thực hiện theo quy trình tạo đường rạch đủ lớn để rút lớp mô mỏng trên bề mặt giác mạc.

Để thực hiện chính xác nhất, bác sĩ sẽ chiếu Femtosecond Laser lên bề mặt giác mạc để tách rời lõi mô, tạo vạch mỏng trên bề mặt và rút lõi mô ra khỏi mắt. Nhờ thực hiện bằng máy Visumax hiện đại, quá trình sẽ diễn ra nhanh chóng mà bệnh nhân không phải chịu đau đớn hay chảy máu.

Ưu điểm thấy rõ nhất ở phương pháp này là nhanh (tổng quá trình rút ngắn trong 10-15 phút), hiệu quả cao và không đau. Ngoài ra giới khoa học còn đánh giá đây là biện pháp có tỷ lệ biến chứng thấp nhất, ít tái cận nhất. Để không gặp phải các di chứng nhỏ, sau phẫu thuật bệnh nhân cần nằm yên và nhắm mắt trong 1-2 tiếng, không dụi mắt để đảm bảo mắt đủ thời gian hồi phục sau phẫu thuật.

Nếu so sánh giữa 2 phương pháp Femto Lasik và Relex SMILE có thể nói là một chín một mười.

Phương pháp Relex SMILE thực hiện bằng máy Visumax hiện đại (Nguồn: benhvienmatsaigon.com.vn)

2.3. ICL

ICL hay còn gọi là phương pháp mổ cận Phakic hoạt động theo cơ chế đặt thấu kính nội nhãn vào mống mắt, phương pháp này phù hợp với người giác mạc mỏng hoặc đang bị cận độ cao. Phương pháp này hoàn toàn không tác động đến giác mạc, vạt giác mạc, làm mỏng giác mạc gây khó chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên một số trường hợp sẽ gặp tình trạng tăng nhãn áp ngay sau phẫu thuật gây buồn nôn, chóng mặt, đau đầu.

Các phương pháp phẫu thuật chữa cận thị đều an toàn và hiệu quả (Nguồn: tapchimattran.vn)

2.4. Công nghệ SmartSurfACE – TransPRK

Công nghệ SmartSurfACE – TransPRK mang đến cơ hội chữa cận thị vô cùng hiệu quả cho các bệnh nhân. Ngoài ra phương pháp này có điểm đặc biệt đó là không chạm vào mắt trong quá trình chữa trị, bằng cách sử dụng tia laser bào mòn bên trong giác mạc nhờ đó giúp mắt người nhìn xa và rõ hơn.

Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện nhanh, ít rủi ro và mang lại hiệu quả tốt nhất. Sau khi mổ, bệnh nhân được lưu ý ăn các loại thực phẩm tốt cho mắt cận sau mổ, giúp khỏe và tránh lão hóa.

Tuy nhiên nhược điểm mà các bệnh nhân dễ cảm nhận đó là sẽ khá đau sau khi tiến hành phẫu thuật, thậm chí bệnh nhân cần dùng đến thuốc giảm đau trong quá trình chờ hồi phục.

Chọn lựa các cơ sở y tế phẫu thuật mắt uy tín để thực hiện mổ cận (Nguồn: media-ak.static)

Mặc dù các công nghệ mổ mắt tiên tiến nhưng nhiều người vẫn rất lo lắng việc giác mạc mỏng có mổ cận được không. Trước khi quyết định lựa chọn và tham khảo các gói khám và mổ mắt uy tín tại các bệnh viện hàng đầu cả nước hoặc gần nơi mình ở nhé.