Hội chứng rượu bào thai là gì, nguyên nhân, triệu chứng và nguy cơ

Hội chứng rượu bào thai là một trong những hội chứng ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, có thể gây ra dị tật thai nhi. Điều này xảy ra do có thể trong thời gian mang thai mẹ đã sử dụng rượu với mức độ nhiều. Cùng tìm hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng và cách điều trị hội chứng này nhé.

1. Hội chứng rượu bào thai là gì?

1.1. Nguyên nhân hội chứng rượu bào thai

Hội chứng rượu bào thai (FAS) hay còn được biết đến với tên gọi rối loạn phổ rượu bào thai, đây là hiện tượng các rối loạn ở mức độ nhẹ hoặc nặng, có thể gây dị tật cho thai nhi bẩm sinh về mặt thể chất hoặc tinh thần.

Những trẻ em bị mắc chứng FAS này khi sinh ra có thể bị ảnh hưởng đến thị giác, thính giác, khả năng tập trung, trí nhớ và học khả năng giao tiếp, học hỏi. Nguy hiểm hơn, đây sẽ là những thiệt hại vĩnh viễn.

Nguyên nhân chính của việc trẻ bị mắc hội chứng này chính bởi việc mẹ bầu đã phạm vào một trong những điều kiêng kỵ tuyệt đối khi mang thai 3 tháng đầu đó là uống rượu. Vì vậy, trong quá trình mang thai, mẹ nên có một chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý để em bé được phát triển khỏe mạnh. Khi bắt đầu mang thai, bạn nên đăng ký các gói thai sản trọn gói từ các bệnh viện uy tín để được tư vấn cụ thể, chính xác về lưu ý khi mang bầu.

Việc mẹ bầu uống rượu trong thời gian mang bầu có thể gây các hội chứng tiêu cực cho trẻ (Nguồn: medicalnewstoday.com)

1.2. Triệu chứng hội chứng rượu bào thai

Các dấu hiệu hội chứng rượu bào thai không đơn thuần chỉ là một khuyết tật duy nhất, trẻ có thể phải chịu một cụm những vấn đề ảnh hưởng từ hội chứng này. Bạn có thể tham khảo các triệu chứng dưới đây để phát hiện sớm và điều trị hội chứng này ở trẻ.

Đầu tiên phải nhắc tới đó là các dị tật về cơ thể. Một số đặc điểm trên khuôn mặt có dấu hiệu bất thường như: môi trên khá mỏng và có thể bị chẻ, đôi mắt nhỏ, có khoảng cách gần nhau, không rõ nhân trung, mũi hếch và ngắn. Về phần các chi, trẻ có thể bị dị dạng các khớp ở chân, tay hay các khớp ngón tay. Trẻ phát triển chậm về cơ thể cả trước và sau khi sinh. Ngoài ra, trẻ có thể gặp các vấn đề về thị lực hoặc thính giác. Ngoài ra, kích thước não của trẻ nhỏ nên đầu có kích thước nhỏ hơn bình thường. Ngoài ra, trẻ có thể đối mặt với một số vấn đề về dị tật ở phần tim, thận và xương.

Bên cạnh đó, hội chứng rượu bào thai có thể được nhận thấy qua các vấn đề về não và hệ thần kinh trung ương. Một số hành vi mà bạn có thể phát hiện như khả năng phối hợp các chi và giữ cân bằng kém. Bên cạnh đó, trẻ có khả năng bồn chồn, tập trung kém, phán đoán kém, hiếu động thái quá, hay thậm chí có thể thay đổi tâm trạng một cách nhanh chóng.

Bạn có thể theo dõi hành vi của trẻ tại trường học, với những người xung quanh. Nếu trẻ gặp khó khăn ở lớp, khó hòa đồng với người khác, kỹ năng về xã hội kém, khái niệm thời gian kém, tiếp thu ngôn ngữ chậm,… thì cũng có thể là một trong những triệu chứng của hội chứng rượu bào thai.

2. Nguy cơ hội chứng rượu bào thai

Một trong những điều kiến nguy cơ mắc hội chứng này trở nên cao hơn đó chính là vì việc mẹ trong quá trình mang thai có tiêu thụ rượu. Nếu lượng rượu càng được uống nhiều trong thời gian có bầu thì khả năng bào thai bị mắc hội chứng rượu càng cao. Nhìn chung, không có mức hàm lượng rượu tiêu thụ nào là an toàn.

Bởi vậy mà trong thời gian mang thai hoặc mong muốn thụ thai, bạn nên chú ý không sử dụng rượu vào lúc này. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý giữ gìn sức khỏe để không mắc các bệnh nguy hiểm phổ biến khi mang thai có thể gây dị tật cho bé.

3. Điều trị hội chứng rượu bào thai

3.1. Các xét nghiệm chẩn đoán hội chứng rượu bào thai

Việc chẩn đoán sớm việc trẻ bị mắc hội chứng này sẽ giúp việc điều trị khả quan. Bên cạnh nhận biết các dấu hiệu bằng quan sát thường ngày, bạn có thể đưa bé tới bác sĩ khám để có kết quả chính xác hơn.

Thường khi khám, bác sĩ sẽ nhận dạng trẻ bị hội chứng này qua những đặc điểm trên khuôn mặt không bình thường, trẻ mắc các vấn đề về hệ thống thần kinh. Hành vi của trẻ có thể là hiếu động một cách thái quá, hoặc thiếu sự phối hợp và khả năng tập trung kém.

3.2. Cách điều trị

Trên thực tế thì đây không phải bệnh, nó là hội chứng gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho trẻ. Bởi vậy mà sẽ không có cách điều trị nào giúp trẻ khỏi tuyệt đối, mà chỉ có thể cải thiện tình hình thể trạng và tâm lý của trẻ. Bạn nên kết hợp nhiều phương pháp để điều trị cho trẻ mắc hội chứng này.

Gia đình nên hỗ trợ luyện tập giúp trẻ cải thiện các kỹ năng khi mắc hội chứng này (Nguồn: clearspeech.in)

Từ phía gia đình, nên cho bé môi trường của một gia đình hòa thuận, giàu tình thương, bởi những trẻ mắc hội chứng này khá dễ xúc động, có thể có những hành động thái quá, bạo lực. Bạn nên cân nhắc sử dụng một số loại thuốc để giải quyết các triệu chứng của trẻ mắc hội chứng này. Bạn hãy nhờ các bác sĩ tư vấn để cho bé dùng thuốc thích hợp như: thuốc chống trầm cảm, thuốc kích thích, thuốc an thần, thuốc chống lo âu,…

Bố mẹ nên cho bé học các lớp huấn luyện về hành vi, kỹ năng xã hội để có thể tương tác với người thân, bạn bè cùng trang lứa. Ngoài ra, bạn có thể tìm tới các phương pháp thay thế như điều trị châm cứu, xoa bóp hay tập thể dục, yoga.

Trên đây là các thông tin về hội chứng rượu bào thai về nguyên nhân, cách nhận biết và điều trị. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức và kinh nghiệm khi mang thai. Để cho kỳ sinh con của bạn được suôn sẻ, bạn nên đăng ký các gói chăm sóc bà bầu trước và sau sinh tiện lợi, uy tín !