Trang chủ » Công Nghệ » Laptop có CPU dòng U, H, HQ hay K là gì? Nên chọn mua laptop dòng CPU nào?

Laptop có CPU dòng U, H, HQ hay K là gì? Nên chọn mua laptop dòng CPU nào?

Đang có nhu cầu tìm hiểu và đặt mua laptop nhưng băn khoăn về các thế hệ CPU hiện tại nên chọn dòng nào? CPU dòng U, H, HQ và K là gì? Khác nhau thế nào? thì chia sẻ này sẽ giải đáp nhanh giúp bạn hiểu rõ và cân đối nhu cầu cho phù hợp trước khi đặt mua laptop.

1. Ký hiệu các dòng CPU có ý nghĩa gì?

U-series và Y-series: là đánh dấu CPU các dòng hỗ trợ tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Dòng Y-series là các dòng chíp có sức mạnh yếu hơn so với các dòng còn lại nhưng vẫn đảm bảo sức mạnh với nhóm nhu cầu văn phòng, giải trí. Các dòng máy Ultrabook thường sử dụng dòng chíp này, chính vì vậy Y khá phổ biến ở hầu hết các máy Ultrabook.

H: Là dòng hiệu năng cao tiết kiệm điện với TDP là 45W. Loại chíp dòng này được dùng ở các dòng máy Workstation và Laptop chơi game (laptop gaming).

HQ: Ký hiệu dòng CPU cao cấp, hiệu năng cao đặc biệt liên quan tới đồ hoạ, đa nhân. Thường laptop sử dụng dòng này sẽ đi kèm với các máy cấu hình được trang bị card đồ hoạ rời (card ngoài).

K: là dòng không khoá hệ số lõi và có thể dễ dàng ép xung. Ép xung là việc cần và hay làm thì có thể lựa chọn dòng này.

Laptop có CPU dòng U, H, HQ hay K là gì Nên chọn mua laptop dòng CPU nào phù hợp?

2. Hiệu năng giữa các dòng CPU?

– Dòng HQ, H và K có hiệu năng cao, đồng nghĩa thời lượng pin tiêu thụ sẽ kém hơn, nhưng chúng có những đặc điểm gì khác biệt?

HQ H K
– Giống dòng H nhưng nhỏ hơn.

– Sở hữu 4 nhân.

– Hiệu năng cao.

– Sở hữu 4 nhân.

– Hiệu năng cao.

– Hiệu năng vượt trội do dễ dàng ép xung nhưng bù lại sẽ khiến máy nóng hơn và tiêu thụ điện nhiều hơn.

– Dòng U và Y có hiệu năng thấp hơn và tiêu thụ điện năng rất thấp, đồng nghĩa với thời lượng pin lâu. Bảng so sánh giữa dòng U và Y.

U Y
– Hiệu suất thông dụng.

– Thời lượng Pin: 5-10 tiếng.

– Hiệu suất bình thường.

– Máy siêu mỏng, nhẹ,dễ dàng mang theo.

Thời lượng Pin: 5-10 tiếng.

So sánh CPU dòng U, H, HQ hay K
So sánh CPU dòng U, H, HQ hay K

3. Dòng CPU nào phù hợp với nhu cầu sử dụng?

– Người dùng văn phòng và các nhu cầu phổ thông: thì dòng U-series và Y-series là lựa chọn phù hợp bởi ngoài đáp ứng các nhu cầu hiệu năng thiết kế các máy dòng này cũng nhỏ gọn, mỏng nhẹ.
– Người dùng chuyên môn, chơi game, giải trí đồ họ cao…: thì nên lựa chọn dòng H, HQ và K. Hầu hết các dòng laptop gaming, xử lý đồ hoạ cao cấp của các hãng laptop lớn như: Dell, Apple, HP, Asus… đều có các phân khúc máy cho các dòng chip này. Ở phân khúc này cũng nên cân nhắc thêm lựa chọn các máy hỗ trợ card ngoài để phát huy tối đa hiệu năng phần cứng và Nvidia là dòng card đồ hoạ rời nên lựa chọn.

Nên chọn mua laptop dòng CPU nào phù hợp

Thảo luận của bạn