Trang chủ » Đời Sống » Suy Ngẫm » Một chia sẻ trên tường facebook của bạn đáng giá bao nhiêu?

Một chia sẻ trên tường facebook của bạn đáng giá bao nhiêu?

Sau khi giúp đỡ một cậu bé, cậu ta chia sẻ với cha thì đi ngay phía sau mình nghe thoáng 1 câu nói đại loại như thế này? nó hằn sau trong mình rất nhiều năm và có lẽ mãi mãi về sau này?

“Không ai thực sự tốt và giúp đỡ mình đâu con? mọi người đều có lý do nào đó?”

Câu nói này thực sự không thể làm mình tổn thương, tiếc về những điều mình làm nhưng mình lại áy náy rằng: “Cậu bé đó sẽ tiếp nhận điều đó thế nào?“. Giá như mình không làm điều đó thì biết đâu cậu sẽ không nghe câu này từ cha?

Bài viết này là chia sẻ theo góc nhìn và quan niệm cá nhân của mình! bạn có thể cân nhắc giữ trái tim và lý trí của bạn trong tâm thế cởi mở nhé!. Bài viết cũng không đánh giá bất cứ ai? bất cứ tổ chức, cá nhân nào? do đó, mình thật sự xin lỗi nếu có điều gì chạm đến và gây tổn thương cho bạn. Nhưng mình hy vọng nếu chạm được tới trái tim bạn thì bạn sẽ góp phần nho nhỏ cùng nhiều người như chúng ta sưởi ấm thế giới này?

Mình mỗi khi chia sẻ bất cứ thông tin gì mang ý nghĩa muốn nó lan tỏa tới được càng nhiều người càng tốt đều có suy nghĩ kèm theo là “Một chia sẻ trên tường facebook của bạn đáng giá bao nhiêu?“. Có thể bạn sẽ thắc mắc vì sao phải không? vì mình là người đa cảm, nhạy cảm, mỗi khi mình thấy cái gì đó bi thương, éo le, động lực, đạo lý,… thì mình hay cân nhắc chia sẻ về tường cá nhân hoặc các group, page của mình. Tuy nhiên, phần lớn mình thấy mọi người xung quanh mình, bạn bè trên facebook của mình họ đôi khi rất ngại sự chia sẻ dạng này? Ngược lại, những thứ như tai nạn, đánh ghen, đua xe, tiktok xàm xàm, bóc phốt, anti người này người kia,… thì khác? chúng được chia sẻ nhan nhản với tốc độ kết nối chóng mặt?

Ngay lúc này, bạn có thể kiểm chứng trên tường của bạn xem ngoài những status, hình ảnh của bạn? thì bạn đã chia sẻ những gì? chúng thực sự mang lại giá trị gì cho bạn bè xung quanh bạn? người thân của bạn?

Một tin xấu, tin giả, tin xàm khi được chia sẻ?

Bạn có tự hỏi khi nhấn nút share thì bạn sẽ bắt đầu đưa nó đến bao nhiêu người không? tầm ảnh hưởng của nó lớn tới mức nào? nó sẽ làm tổn thương những ai? nó có làm tổn thương bạn, bạn bè và người thân bạn không?

Rất khó để biết mức độ tổn thương gây ra trong các loại tin như vậy phải không? nhưng 1 điều chắc chắn rằng tổn thương bạn nhận được rất ít so với người khác, người mà trực tiếp liên quan tới tin đó. Ví dụ: áp lực chia sẻ 1 tin sai có thể là con dao vô hình lấy đi sinh mệnh của 1 người trẻ, 1 người mẹ, 1 người cha,… và gián tiếp có tác độc tiêu cực tới cuộc sống của những người còn lại xung quanh họ.

Do đó, xin bạn “Hãy suy nghĩ trước khi ấn nút chia sẻ?” dù sao không chia sẻ bạn cũng chẳng mất gì và cũng không lãng phí thời gian của bạn mà?

Một tin tốt, tin chứa thông điện cần lan tỏa, tin có thể giúp được ai đó?

Bạn cũng có bao lần tự hỏi trái tim mình khi nhấn nút share bạn sẽ đưa điều gì đến những người có thể quan tâm chưa? Hãy lấy ví dụ điển hình về những việc làm tốt từ Thủy Tiên trong đợt lũ lụt vừa qua? Nếu như không có cộng đồng chia sẻ thì sức lan tỏa để mọi người biết tới và đóng góp là bao nhiêu? so với con số không tưởng mà 1 cá nhân có thể kêu gọi?

  • 1 người đăng tin tức tìm trẻ lạc khi được bạn chia sẻ sẽ kiếm được “mối liên kết” lan tỏa từ bạn và bạn bè của bạn, bạn của bạn bạn,… và cứ thế nó sẽ được lan tỏa xa hơn? cơ hội đứa trẻ tìm được người thân cao hơn?
  • 1 người đang cần giúp đỡ nhưng rất khó kết nối được với những người có khả năng giúp đỡ? Tuy nhiên, có thể sức lan tỏa trung gian từ bạn sẽ đưa người có thể giúp đỡ họ kết nối tới họ?
  • 1 điểm chung về cả mạng xã hội và cuộc sống của những người có nhân cách giống nhau là mối quan hệ xung quanh họ có chứa nét tương đồng với họ. Thuật toán liên quan tới nhân khẩu học của facebook hay google mình tin chắc cũng không ngoại lệ khi kết nối mọi người trong môi trường của họ.

Một chia sẻ trên tường facebook của bạn có thể mang lại hy vọng, cơ hội, thậm chí mạng sống của một người!

Thế giới này luôn luôn cần hàn gắn?

Nghe có vẻ vĩ mô, cao thượng, đạo lý hay giáo điều nhỉ? nhưng mình và bạn hay nhiều người nữa đều có thể tham gia giúp đỡ chia sẻ và hàn gắn những tổn thương mà thế giới loài người gánh chịu hàng giờ, hàng phút!?

Sự chia sẻ của bạn đối với những tin tốt, giúp đỡ người khác, mặc dù ít tương tác hơn bạn mong muốn trên tường (theo nghĩa nào đó). Nhưng thông tin, thông điệp mà nó mang có thể dần dần sưởi ấm, đánh thức trái tim ai đó xung quanh bạn đã bị tổn thương lâu ngày? Càng nhiều vết thương được hàn gắn thì thế giới sẽ bớt đi một chút tổn thương phải không? Mỗi ngày 1 chút 1 chút chả phải sẽ tốt hơn sao bạn nhỉ?

Bạn có sợ bị lừa khi làm điều tốt không? mình thì không, dù có những tình huống khó khăn buộc phải chấp nhận mình bị lừa!. Hãy để lại cảm nhận và chia sẻ của bạn nhé! Mình tin còn rất nhiều người ngoài kia không sợ bị lừa đâu, hay biết bị lừa nhưng vẫn toàn tâm, toàn ý mà làm!

Một chia sẻ trên tường facebook của bạn đáng giá bao nhiêu?
Cỏ 3 lá!

Thảo luận của bạn