Một số lưu ý khi nâng cấp máy tính bạn nên biết?

Nâng cấp máy tính là việc mà chúng ta thường nghĩ đến sau một thời gian sử dụng máy. Việc nâng cấp sẽ khiến cho máy tính trở nên mạnh mẽ hơn, hiệu suất hoạt động cao hơn. Dưới đây là những lưu ý nếu bạn có ý định nâng cấp máy tính của mình.

Tại sao bạn cần nâng cấp máy tính?

Bạn muốn nâng cấp máy tính để làm gì? Bạn cần phải xác định mục đích rõ ràng, chẳng hạn như là để chơi game, làm đồ họa, render, xem phim hay chỉ là xử lý dữ liệu văn phòng cơ bản. Nếu bạn chỉ đơn thuần là muốn máy tính mình chạy nhanh hơn thì có lẽ bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền để thực hiện mục đích đó, vì công nghệ luôn luôn thay đổi, luôn nhanh và mạnh hơn. Khi bạn đã xác định được vì sao cần phải nâng cấp máy tính thì công việc nâng cấp sẽ tiết kiệm hơn mà vẫn mang đến hiệu quả.

Nâng cấp máy tính để chơi game

Nâng cấp máy tính để làm các công việc về thiết kế

Có nên nâng cấp máy hay không?

Bạn phải tìm hiểu kỹ xem bạn có nhất thiết phải nâng cấp máy hay không? Vì có khi máy tính bạn bị chậm chỉ do có quá nhiều phần mềm thì bạn chỉ cần dọn dẹp lại dữ liệu là xong, bạn có thể tham khảo qua các thao tác cơ bản để năng cao hiệu suất cho máy tính trước khi đi đến quyết định nâng cấp máy. Bạn cũng nên chú ý update driver mới, loại bỏ những ứng dụng khởi động không cần thiết cũng giải quyết vẫn đề. Và bạn cũng nên vệ sinh phần cứng máy tính thường xuyên, điều này cũng giúp cho chúng hoạt động ổn định và tốt hơn.

Dọn dẹp lại máy tính trước khi quyết định nâng cấp

Tiếp đến là nên nâng cấp những thành phần nào?

Sau khi xác định được mục đích nâng cấp thì bạn sẽ biết rõ mình nên nâng cấp những thành phần nào? Ví dụ như bạn muốn xử lý dữ liệu và đa tác vụ hơn thì CPURAM là 2 thứ bạn sẽ phải nâng cấp. Hoặc muốn lưu trữ nhiều dữ liệu và truy xuất dữ liệu nhanh hơn thì ổ SSD hoặc HDD sẽ là ưu tiên hàng đầu cho bạn. Hay bạn muốn làm đồ hoạ, render thì chắc chắc 1 chiếc VGA là tất yếu, và bạn cũng nên lưu ý rằng1 chiếc VGA khủng có thể sẽ yêu cầu nguồn phụ và bạn sẽ phải nâng cấp bộ nguồn khoẻ hơn.

Xác định những phần cần nâng cấp

Các linh kiện có tương thích nhau không?

Đây là điểm cần chú ý nhất khi bạn nâng cấp máy tính, vì nếu bạn chỉ để ý những linh kiện đắt tiền thôi thì vẫn chưa đủ, bởi vì không phải lúc nào những món hàng đắt tiền cũng tương thích với linh kiện bạn đang có, dẫn đến lãng phí tiền bạc. Và quan trọng nhất là các linh kiện như RAM, VGA, chip phải tương thích với chiếc mainboard của bạn. Ví dụ như mainboard hỗ trợ tối đa RAM 8GB loại DDR3 thì bạn không thể mua chiếc RAM 16GB hoặc DDR4 để sử dụng được. Hoặc số chân CPU mà bo mạch chủ hỗ trợ là 1150 thì những CPU dòng mới 2011 socket và socket của AMD thì bạn không thể sử dụng được. Còn VGA thì phải tương thích chuẩn chân cắm PCI-Express 2.0 hay 3.0.

Kiểm tra mức độ tương thích của các linh kiện muốn thay thế

Hy vọng những điểm cần lưu ý này sẽ giúp bạn nâng cấp chiếc máy tính của mình tối ưu nhất, tiết kiệm chi phí nhất có thể mà vẫn đạt được mục đích sử dụng của mình.