Trang chủ » Mẹ & Bé » Chăm Sóc Bé » Những thức uống phụ nữ mang thai cần nói không?

Những thức uống phụ nữ mang thai cần nói không?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu cần dừng ngay việc sử dụng các loại đồ uống sau đây.

Rượu

Phụ nữ có thai uống rượu sẽ làm thai nhi chậm phát triển, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ. Em bé sinh ra cũng gặp nhiều vấn đề trong việc học tập, giao tiếp, khả năng tập trung, thậm chí hiếu động thái quá.

Thức uống có ga

Chất caffeine và quinine trong các loại đồ uống có ga có thể làm sảy thai, gây dị tật bẩm sinh. Đồng thời, chúng cũng là tác nhân gây ra cho bà bầu cảm giác mệt mỏi, chứng táo bón, chán ăn, các bệnh về tim mạch, thần kinh.

Cà phê

Uống quá nhiều cà phê trong thai kỳ, đặc biệt trong ba tháng đầu có thể gây sảy thai, giảm cân nặng khi sinh, thai chết lưu. Các nhà khoa học khuyến cáo mức độ tiêu thụ caffeine hạn chế là 200 mg/ngày. Tuy nhiên, bạn nên chấm dứt sử dụng loại đồ uống này để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Nước ngọt

Đây là loại đồ uống chứa nhiều chất ngọt nhân tạo, đường hóa học. Chúng có thể xâm nhập vào bào thai, gây dị tật bẩm sinh nếu nạp quá nhiều vào cơ thể.

Nước ép trái cây đóng chai

Nước trái cây đóng chai có thể không được tiệt trùng hoàn toàn nên vần tồn tại các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và E.coli. Vậy nên, thay vì sử dụng nước đóng chai, bạn nên tự ép trái cây tươi, vừa ngon miệng vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trà xanh

Với người bình thường thì trà xanh là loại thảo dược tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, với phụ nữ mang bầu, uống trà xanh quá nhiều sẽ làm tăng mức độ của quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý của bà bầu cũng như gây những biến chứng nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, trà xanh cũng làm cản trở quá trình hấp thụ axit folic trong thai kỳ, tăng nguy cơ dị tật cho thai nhi.