Ổ cứng laptop là gì? Có thể gắn ổ cứng laptop vào máy bàn được không?

Mọi người đều biết ổ cứng là bộ phận quan trọng nhất của máy tính. Vậy thật sự ổ cứng laptop là gì? Có thể gắn vào máy bàn được không và loại nào phổ biến nhất. Cùng blog PolyXGO tìm hiểu nhé.

Ổ cứng laptop là gì?

Ổ cứng là thiết bị lưu trữ tất cả các dữ liệu máy tính phổ biến hiện nay. Trên ổ cứng sẽ được ghi các thông số biểu thị về dung lượng, tốc độ ghi đọc.

Các loại ổ cứng SSD chính hãng hiện nay và cả ổ HDD sử dụng trong các loại laptop thông dụng đóng góp một vai trò rất quan trọng, chức năng của ổ cứng dành cho laptop được xem là cốt lõi của máy, liên quan đến tốc độ khởi động máy, chép, lưu trữ dữ liệu và đảm bảo an toàn dữ liệu trên máy.

Ổ cứng được xem là nơi lưu trữ tất cả các dữ liệu của người dùng (Nguồn: khoaquan.vn)

Các loại ổ cứng laptop phổ biến hiện nay?

Vậy khác với các loại ổ cứng di động thông thường tốt nhất, ổ cứng laptop là gì? Hiện nay có hai loại là SSD và HDD, ngoài ra còn có một loại cho Server là ổ SAS. SSD (Solid State Drive) là dạng ổ cứng ở thể rắn, với nguyên lý hoạt động đã được cải thiện về tốc độ đọc ghi, nhiệt độ máy và an toàn dữ liệu. Đồng thời chúng còn có khả năng giảm điện năng tiêu thụ.

HDD (Hard Disk Drive) cấu tạo từ một đĩa tròn làm bằng chất liệu như nhôm, thủy tinh hay gốm. Trên bề mặt ổ cứng được phủ một lớp vật liệu từ tính để ghi đọc dữ liệu. Do đó, các loại ổ cứng HDD được chọn mua nhiều trên thị trường hiện có tốc độ đọc khá nhanh và thông dụng bởi giá thành rẻ hơn SSD.

Cả hai đều có nguyên lý hoạt động để vận hành và lưu trữ dữ liệu (Nguồn: crucial.com)

Ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không?

Khi đã biết được ổ cứng laptop là gì?, vậy thì nó có thể được gắn vào các loại máy bàn không? Ổ cứng của sản phẩm laptop thông dụng hiện tại là 2.5 inch với tốc độ quay 5.400rpm. Trong khi đó loại dùng cho máy bàn sẽ có kích thước 3.5 inch và tốc độ quay 7.200rpm. Do đó, lời khuyên cho bạn là không nên dùng ổ cứng laptop cho máy tính để bàn.

Hy vọng các thông tin trên sẽ giải đáp ổ cứng laptop là gì và có thể thay vào máy bàn được không?. Đối với ổ cứng, bạn nên chọn mua ổ cứng SSD, HDD chính hãng để đảm bảo chất lượng và bảo vệ dữ liệu tốt nhất.

Một số ổ cứng di động và giá bán?

Ổ cứng SSD VSP 120GB
Đánh giá/quan tâm:
(0/5)
cập nhật: 25/08/2021
Ổ cứng ssd netac 120gb
Đã bán: Đánh giá/quan tâm:
(3/5)
cập nhật: 09/06/2022
Ổ Cứng SSD NGFF / M.2
LAPTOP - MÁY VI TÍNH
Đánh giá/quan tâm:
(0/5)
cập nhật: 26/06/2021
Ổ Cứng SSD Kingston A400 SATA3
Linh kiện máy tính
Đánh giá/quan tâm:
(0/5)
cập nhật: 26/06/2021
1352000