Phân biệt các chuẩn USB

Hiện nay USB đã trở nên thông dụng với hầu hết mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng biết được có những chuẩn USB nào? Chúng khác nhau ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn phân biệt các chuẩn USB một cách rõ ràng nhất.

1. Có những chuẩn USB nào?

Trong lịch sử hình thành của USB, chuẩn kết nối đầu tiên USB 1.0 cho tốc độ truyền tải dữ liệu 12 megabits một giây. Đến thời kì của USB 2.0, tốc độ đã đạt 480Mbps. Không dừng lại ở đó, USB 3.0 là một bước nhảy vọt thần kì với tốc độ truyền tải lên đến 4.8Gbps và bây giờ với 3.1 sẽ là 10Gbps.

Các thiết bị trên thị trường hiện nay đang được trang bị phổ biến là chuẩn USB 2.0, USB 3.0 còn chuẩn 3.1 thì ít hơn một chút.

Lưu trữ dữ liệu bằng USB

2. Các chuẩn USB khác nhau ra sao?

Chuẩn USB 3.0 có tốc độ gấp 10 lần chuẩn USB 2.0 và tất nhiên là nó đắt hơn. Hiện tại các máy thường được trang bị USB chuẩn 2.0 và ít nhất 1 cổng USB 3.0. Bạn sẽ dễ dàng phân biệt được chúng vì USB 2.0 có chân cắm màu đen, còn 3.0 thì chân cắm màu xanh dương.

USB 3.1 với tốc độ theo lý thuyết là 10Gbps, tức nhanh gấp 2 lần so với USB 3.0, và đạt ngưỡng với tốc độ của Thunderbolt – vốn được sử dụng trên các sản phẩm cao cấp như MacBook chẳng hạn.

Bạn cần lưu ý một điều: tiêu chuẩn này chỉ xác định tốc độ truyền tải tối đa của dữ liệu thông qua cổng USB, không phải của thiết bị. Mỗi thiết bị đều có mức giới hạn tốc độ khác nhau (chủ yếu là do thành phần cấu tạo nên).

Bảng so sáng tốc độ các chuẩn USB

Một ưu điểm là các USB chuẩn cao hơn đều tương thích ngược với các chuẩn thấp, có nghĩa là USB 3.1 có thể tương thích ngược với tất cả các chuẩn còn lại do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm sở hữu chúng dù giá thành có mắc hơn một chút.

3. Sử dụng chúng như thế nào?

Nếu bạn chỉ muốn lưu trữ các loại tài liệu thông thường thì USB 2.0 cũng đáp ứng rất tốt nhu cầu này. Mặt khác, nếu bạn muốn có một thiết bị để sử dụng thường xuyên, quan tâm đến tốc độ, đặc biệt là nếu bạn phải thường xuyên sao chép các tập tin lớn, USB 3.0 là một sự lựa chọn tốt. Dĩ nhiên nếu bạn không quan tâm nhiều về vấn đề tiền nong, USB 3.1 sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mọi nhu cầu của bạn.

USB 3.0 và USB 2.0

Các cổng USB trang bị phổ biến hiện nay trên các máy PC hay Laptop, ổ cứng di động … thường là USB type A. Với những đột phá mới trong lĩnh vực công nghệ, chúng ta đã có USB 3.1 type C với cực nhiều ưu điểm, hứa hẹn sẽ thay thế cho USB type A trong tương lai gần.

USB Type A và USB Type C