Shopee lừa đảo khách hàng? Có nên mua hàng trên Shopee không?

Shopee cũng như Lazada, Sendo, Tiki là dạng sàn thương mại điện tử (TMĐT), là nơi tập trung nhiều người bán là những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có sản phẩm, dịch vụ cần cung cấp, phân phối tới người mua.

Mô hình TMĐT về cơ bản có 1 phần yếu tố hoạt động cũng gần giống với mô hình chợ, trung tâm thương mại mua sắm. Tại đây người bán thuê gian hàng của khu thương mại để bày bán sản phẩm, dịch vụ của họ. Điểm khác biệt lớn so với chợ, trung tâm thương mại là sàn TMĐT có quy mô lớn hơn và mang lại những lợi thế sau:

  • Không giới hạn gian hàng người bán. Do không phải phụ thuộc vào không gian bày bán sản phẩm mà chỉ phụ thuộc vào máy chủ lưu trữ cơ sở dữ liệu của đơn vị chủ quản.
  • Không giới hạn vị trí người bán. Người bán có thể ở bất cứ tỉnh thành, khu vực nào, thậm chí ở bất cứ quốc gia nào.
  • Không giới hạn hình thức thanh toán: ship COD, thanh toán online, thanh toán qua ví điện tử,…
  • Tiếp cận khách hàng trên toàn lãnh thổ Việt Nam, thậm chí nước ngoài.
  • Chi phí và doanh thu là không giới hạn khi cung cấp sản phẩm tốt, dịch vụ hậu mãi khách hàng, chính sách bảo hành tốt.

Tại sao nên mua hàng tại Shopee?

Shopee hiện là sàn TMĐT có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam. Số sản phẩm, dịch vụ các đối tác cung ứng rất phong phú trên Shopee. Shopee cũng là đơn vị có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi, mã giảm giá để kích thích nhu cầu khách hàng mua sắm gần như mỗi ngày. Chính vì vậy khi nhắc tới shopee chắc chắn nhiều người cũng đồng ý rằng giá rẻ, giá tốt và nhiều mã back, mã giảm giá chi phí vận chuyển là điều hấp dẫn họ chi tiền mua sắm trên Shopee.

Ngoài ra, hầu hết các nhãn hiệu nổi tiếng phổ biến tại Việt Nam đều có gian hàng chính hãng (flagship store, official store) trên Shopee.

Shopee có lừa đảo không?

Câu hỏi chính xác cho trường hợp này phải là “Người bán trên Shopee có lừa đảo không?“. Cũng như môi trường buôn bán thực tế tại các cửa hàng, khu trung tâm thương mại, chợ,… có người bán hàng tốt, có người bán hàng giả, hàng kém chất lượng, người bán hàng chính hãng, người kinh doanh đàng hoàng và dĩ nhiên vẫn tồn tại gian thương.

Do đó, câu trả lời sẽ là có, có một số người bán shopee buôn bán lừa đảo. Tuy nhiên, số gian hàng như vậy không nhiều và cũng không tồn tại lâu trên Shopee, đặc biệt là thời gian này shopee siết rất chặt chính sách của họ cả với người bán và người mua. Lazada thời kỳ đầu phát triển tại Việt Nam cũng đã có nhiều vấn đề liên quan tới người bán trên sàn của họ lừa đảo, tuy nhiên hiện tại tình trạng này gần như được Lazada kiểm soát tương đối tốt.

Tham khảo thêm: Cảnh giác lừa đảo tin nhắn thông báo trúng giải thưởng tại Shopee

 

Thảo luận của bạn