Siêu âm thai 11 tuần tuổi: Chỉ số, Giới tính, Hình ảnh, Cân nặng

Thai 11 tuần là giai đoạn đã có thể xuất hiện những bất thường trong cơ thể bé, nên việc siêu âm thai 11 tuần tuổi là rất quan trọng. Cũng ở tuần 11 này, mẹ bầu sẽ gặp phải những biểu hiện khó chịu thì cũng đừng lo, có thể đó chính là dấu hiệu cho thấy con của bạn đang rất khỏe mạnh.

1. Khám thai 11 tuần tuổi gồm những gì?

1.1 Chỉ số siêu âm thai nhi tuần thứ 11

Lựa chọn dịch vụ chăm sóc thai sản tốt, khi siêu âm thai 11 tuần tuổi sẽ thấy được đường kính của túi thai là 46mm. Hay còn được gọi là chỉ số GSD (Gestational Sac Diameter)

BPD (Biparietal diameter) được gọi là đường kính lưỡng đỉnh, nó chính là đường kính lớn nhất tại mặt cắt ngang đầu bé. Tại thời điểm này, thai nhi vẫn còn quá nhỏ, chưa thể đo được chỉ số này. Từ tuần tuổi thứ 13 mới có thể đo chỉ số BPD.

Chỉ số siêu âm thai 11 tuần FL (Femur length), tức chiều dài xương đùi của thai nhi. Bắt đầu từ tuần thứ 14 của thai kỳ, siêu âm thai mới biết được chỉ số chiều dài xương đùi của bé yêu.

Kích thước thai nhi 11 tuần tuổi to như 1 củ cải burussel (Nguồn: poh.vn)

EFW (estimated fetal weight) là chỉ số ước tính về cân nặng của thai nhi. Ước đoán cho thai nhi 11 tuần tuổi rất nhỏ chỉ khoảng 7gam

CRL (Crown rump length) chiều dài đầu mông là 41mm. Vì trong nửa đầu thai kỳ, bé thường cuộn người lại nên khó đo chính xác chiều dài đầu – chân. Chỉ số này sẽ được thay thế vào những tuần cuối khi bé đã có thể duỗi chân.

HC (Head circumference): Chu vi đầu của thai nhi quá nhỏ nên chưa thể tiến hành đo chỉ số này.

AC (Abdominal circumference): Chu vi vòng bụng cũng tương tự như chỉ số HC, phải đến tuần thứ 13 mới có thể đo.

1.2 Hình ảnh siêu âm thai tuần 11

Lúc này qua hình ảnh siêu âm có thể quan sát được bé đã hoàn thiện về hình hài. Kích thước cơ thể vẫn còn rất nhỏ, chỉ như một quả sung.

Hình ảnh siêu âm thai 11 tuần tuổi (Nguồn: i.ytimg.com)

1.3. Thai 11 tuần đo độ mờ da gáy được chưa

Down là một hội chứng thường xuất hiện khi mang thai từ những giai đoạn đầu tiên. Để có được những chẩn đoán sớm nhất về hội chứng này, những bà bầu thường siêu âm thai 11 tuần tuổi đo độ mờ gáy của thai nhi. Trong khoảng 11-14 tuần, là thời điểm thích hợp nhất để thực hiện vì ở những tuần tiếp theo, độ mờ gáy sẽ lại trở về bình thường.

Biểu hiện cho thấy thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down chính là lượng chất lỏng ở sau cổ bé nhiều hơn so với những thai nhi khác. Ngay khi biết được kết quả này, các mẹ bầu phải tiến hành thêm các xét nghiệm như lấy mẫu nhung màng đệm hoặc chọc ối để có được sự chẩn đoán chính xác và kết luận về tình trạng của thai nhi theo đề nghị của bác sĩ.

Như đã nói trên, thời gian tốt nhất để tiến hành đo độ mờ da gáy là khi con đang ở 11 tuần tuổi đến 14 tuần tuổi. Theo lời khuyên của bác sĩ, các mẹ bầu không nên thực hiện đo trước khi thai nhi 11 tuần tuổi vì lúc đó thai nhi còn quá nhỏ, sẽ không mang lại kết quả chính xác. Khi quá 14 tuần tuổi, độ mờ gáy của thai nhi sẽ trở về bình thường, lượng chất lỏng thừa ở gáy sẽ được hấp thụ. Vì thế nên khi các mẹ bầu đo độ mờ gáy vào thời điểm này sẽ không thể xác định được con có mắc phải hội chứng Down hay không. Các mẹ bầu phải cực kỳ chú ý, không được bỏ qua giai đoạn này.

2. Tuần thứ 11, thai nhi phát triển như thế nào

2.1. Kích thước thai nhi 11 tuần tuổi

Thông thường, kích thước thai 11 tuần tuổi sẽ đạt mức 4,1 cm và cân nặng thai nhi sẽ là 7 gram. Trong giai đoạn từ tuần 8 – 20 thì kích thước thai nhi sẽ được đo từ đầu đến mông bé bởi đôi chân con vẫn còn cuộn tròn và chưa duỗi thẳng được.

Bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ 2 thì các chỉ số thai sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục hoàn thiện để bé đạt mức trọng lượng chuẩn khi chào đời.

Trong tuần thai này, kích thước đầu của thai chiếm đến 1/3 chiều dài cơ thể bé để bộ não và hệ thần kinh trung ương phát triển. Đây cũng là giai đoạn mà thai nhi dễ bị ảnh hưởng từ những tác nhân bên ngoài nhất, vì vậy hãy bổ sung những món ăn giúp an thai vào bữa ăn của các mẹ bầu.

2.2. Thai nhi 11 tuần tuổi đã biết đạp chưa

Thai 11 tuần biết làm gì, khi nào thì thai nhi mới biết đạp là những vấn đề rất được mẹ bầu lưu tâm. Thông thường, khi thai nhi đủ lớn thì hiện tượng thai máy sẽ được mẹ cảm nhận rõ hơn so với giai đoạn 3 tháng đầu. Cụ thể là ở giữa tháng thứ 4 đến tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ nhận thấy những cú đạp đầu tiên của bé.

2.3. Thai 11 tuần bụng to chưa

Khi siêu âm thai 11 tuần tuổi đã thấy bé có hình dáng và cân nặng nhất định. Chính vì thế nên mẹ sẽ có thể cảm bụng mình nặng hơn và nhô ra hơn bình thường. Việc thai 11 tuần bụng to chưa cũng tùy theo vóc dáng của từng mẹ, nếu mẹ là người “mũm mĩm” thì có thể thấy bụng gồ lên không rõ, trong khi đó các mẹ bầu có dáng mảnh mai sẽ thấy sự thay đổi rõ hơn.

Khi thai 11 tuổi cơ thể mẹ có những thay đổi về hình dáng (Nguồn: poh.vn)

2.4. Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa

Giới tính của con ngay từ khi xuất hiện trong bụng mẹ đã được quyết định rồi. Tuy nhiên, Trong 9 tuần đầu, thai nhi vẫn chỉ mới ở dạng phôi nên việc xác định con là gái hay trai là điều không thể. Qua những tuần sau đó, giới tính của con mới dần được hé mở.

Nhiều mẹ bầu luôn đặt ra câu hỏi “liệu siêu âm thai 11 tuần tuổi có thể biết con là trai hay gái chưa?” thì câu trả lời là vẫn chưa có thể chắc chắn được. Tỷ lệ cho kết quả chính xác dao động 40 đến 70% nhưng nếu mẹ bầu chờ mong kết quả thì vẫn có thể đi siêu âm. Nếu sau đó, đi siêu âm lại cho một kết quả khác với kết quả ban đầu thì đó là chuyện xảy ra bình thường.

2.5. Dấu hiệu thai 11 tuần khỏe mạnh

Rất nhiều mẹ bầu thắc mắc, khi ở tuần thứ 11 này, cơ thể phát hiện những biểu hiện lạ, khó chịu. Vậy nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cả mẹ và bé hay không? Thì câu trả được các bác sĩ chuyên khoa đưa ở ngay dưới đây. Nếu gặp phải những dấu hiệu sau đây thì chúc mừng bạn, thai nhi ở tuần 11 đang phát triển khỏe mạnh.

Cơ thể đau nhức chính là một trong những dấu hiệu hay gặp nhất ở cơ thể của người mẹ. Điều này sẽ khiến cơ thể người mẹ mệt mỏi, bắt đầu từ tuần thứ 11, ở những vùng như tay, chân hay lưng sẽ rất dễ bị đau nhức. Tuy nhiên, các mẹ bầu hãy yên tâm nhé vì đây là một trong những dấu hiệu tốt, chứng tỏ con đang phát triển khỏe mạnh ở trong bụng mẹ.

Bị ợ nóng, khó tiêu cũng là một hiểu hiện rất bình thường. Khi mang thai, mẹ bầu sẽ dễ gặp tình trạng khó tiêu, ợ nóng sau khi ăn. Nếu gặp phải dấu hiệu này thì cũng đừng lo lắng bởi con đang được hấp thụ chất dinh dưỡng đầy đủ mỗi ngày. Việc này sẽ giúp cho thai nhi có được một sức khỏe tốt.

Những dấu hiệu cho thấy thai nhi ở 11 tuần tuổi đang phát triển khỏe mạnh (Nguồn: kynaforkids.vn)

Cân nặng tăng dần trong quá trình mang thai qua từng tuần. Nếu cân nặng của mẹ tăng đều thì có nghĩa là thai nhi cũng đang phát triển khỏe mạnh bình thường. Thông thường cân nặng của mẹ bầu sẽ tăng đều khoảng 0.5kg mỗi tuần. Kết quả này cho thấy, người mẹ đã có một chế độ dinh dưỡng vô cùng hợp lý và nhận được sự chăm sóc tốt từ gia đình.

Ốm nghén là tình trạng hầu như các mẹ bầu đều gặp phải. Điều này thực sự là vấn đề khiến mẹ bầu cảm nào cũng ngán ngẩm, khó chịu, không thể tập trung làm việc được. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là một trong những biểu hiện của một thai kỳ khỏe mạnh. Theo nhiều kết quả khảo sát còn cho biết, những bà mẹ ốm nghén sẽ có tỷ lệ sảy thai thấp hơn so với những mẹ bầu khác.

Nếu huyết áp và lượng đường trong máu của mẹ bầu luôn giữ ở mức ổn định thì xin chúc mừng. Điều đó đồng nghĩa với việc người mẹ sẽ không gặp phải chứng tiểu đường hay tiền sản giật trong thai kỳ. Để làm được điều đó, cần phải có một chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh để thai nhi 11 tuần tuổi có được sức khỏe tốt nhất.

Thai nhi ở 11 tuần tuổi bắt đầu học nuốt (Nguồn: eva.vn)

3. Dịch vụ thai sản trọn gói

Siêu âm thai 11 tuần rất quan trọng. Thai nhi có phát triển khỏe mạnh hay không phần lớn dựa vào lối sống, chế độ ăn uống sinh hoạt của người mẹ. Vì vậy các ông bố bà mẹ phải cực kỳ lưu tâm chăm sóc, lưu ý đặc biệt khi thai 3 tháng đầu. Và đừng quên chương trình chăm sóc thai sản của Vinmec sẽ luôn đồng hành cùng bạn để thai nhi có một sức khỏe tốt nhất.