Siêu âm thai 15 tuần tuổi: Chỉ số, Giới tính, Hình ảnh, Đã máy chưa?

Siêu âm thai là cách giúp cho các mẹ bầu có thể theo dõi chi tiết được quá trình phát triển của con. Bước sang tuần thứ 15 là thai nhi đã có những thay đổi đáng kể. Hãy cùng giải đáp những thắc mắc của bạn khi siêu âm thai 15 tuần tuổi nhé.

1. Khám thai 15 tuần tuổi gồm những gì?

1.1 Siêu âm 15 tuần có chính xác không?

Mỗi lần đi siêu âm là một lần mẹ bầu hồi hộp vì băn khoăn không biết em bé của mình phát triển có tốt không. Sau khi siêu âm xong, chắc chắn mẹ bầu sẽ cầm trên tay một bản kết quả siêu âm, trên đó có những chỉ số được đo bằng máy tính. Bác sĩ sẽ đọc một vài kết quả để mẹ có thể nắm được tình trạng của bé yêu. Tuy nhiên, trên phim siêu âm thường sẽ có khá nhiều chỉ số.

Trong tuần này, nếu đi siêu âm thai 15 tuần tuổi có đang phát triển khỏe mạnh không? Nhưng để biết đứa trẻ là trai hay gái ở tuần 13 thì độ chính xác vẫn chưa hoàn toàn đúng.

Vì da bé ở giai đoạn này còn khá mỏng nên khám thai 15 tuần tuổi có thể giúp mẹ nhìn thấy rõ được các mạch máu đang hình thành dưới da. Đặc biệt sẽ xuất hiện một lớp lông tơ để bảo vệ bé và nó biến mất khi em bé chào đời. Bên cạnh đó, phần chân của bé bắt đầu có những dấu hiệu dài ra để cân bằng với cơ thể. Tay chân của bé cũng đã hoạt động linh hoạt hơn trước nhiều.

Ở tuần thứ 15 này, bạn sẽ rất bất ngờ khi quan sát quá trình phát triển của con. Tóc bắt đầu mọc lưa thưa và tùy vào từng đứa trẻ mà quá trình này có thể diễn ra nhanh hoặc chậm. Đi cùng với nó là sự hình thành và phát triển nhanh chóng của các cơ quan như não bổ, tim, gan,… Bạn cần theo dõi và tuân thủ lịch khám thai định kỳ để có thể nhận biết được sự thay đổi của con qua từng thời điểm.

Thai nhi bước sang tuần thứ 15 đã có những sự thay đổi rõ rệt (Nguồn: poh.vn)

1.2. Chỉ số siêu âm thai nhi tuần thứ 15

Chỉ số siêu âm tuần thứ 15 GSD (Gestational Sac Diameter) đây là đường kính túi thai và ở tuần này thì nó có thể bỏ qua. BPD (Biparietal diameter) chỉ số này cho biết đường kính lưỡng đỉnh hay còn gọi là đường kính lớn nhất ở mặt cắt vòng đầu bé dao động từ 23 đến 35mm và trung bình là 29mm.

FL (Femur length) khoảng 16-19mm được hiểu chiều dài xương đùi trung bình ở tuần thứ 15 của bé là 17mm. EFW (estimated fetal weight) là 70gr. Khối lượng ước đoán cho thấy thai nhi đang trong quá trình phát triển nhanh hơn so với giai đoạn trước.

CRL (Crown rump length) thai nhi đã bắt đầu duỗi chân nên chiều dài đầu mông tăng lên khá đáng kể là 101 mm. HC (Head circumference) chu vi đầu của bé lúc này đã được 111mm. AC (Abdominal circumference) theo đó, chu vi vòng bụng thai nhi cũng tăng lên trung bình 100mm.

Khám thai để xem sự phát triển của bé thời điểm tuần 15 (Nguồn: afamily.vn)

1.2 Hình ảnh siêu âm thai tuần 15

Siêu âm thai 15 tuần tuổi, bạn sẽ thấy sự phát triển rõ rệt của cánh tay và chân bé, từng cử chỉ nhỏ ở các khớp ngón. Bé vẫn có thể cảm nhận được ánh sáng ngay cả khi đang nhắm mắt. Ví dụ, nếu có ánh sáng chiếu vào trong bụng bạn, bé yêu có thể di chuyển ra khỏi chùm tia sáng đó. Mặc dù chưa phân biệt được nhiều hương vị nhưng thời điểm này vị giác của bé đang hình thành và phát triển.

Hình ảnh siêu âm thai 15 tuần khi siêu âm sẽ thấy rằng tiểu não của bé đã phát triển thêm một bậc. Bé đã có thể kết nối với thân mình bằng cách chạm tay vào mặt, đầu, miệng,…

Hình ảnh thai nhi 15 tuần tuổi (Nguồn:youtube.com)

2. Tuần thứ 15, thai nhi phát triển như thế nào?

2.1. Thai 15 tuần đã biết trai hay gái

“Thai ở tuần thứ 15 đã có thể xác định là trai hay gái chưa?” đó là điều mà nhiều bậc phụ huynh rất trông mong. Siêu âm thai 15 tuần tuổi đã có thể biết trai hay gái nếu tìm được bệnh viện thăm khám uy tín, chất lượng. Kết quả siêu âm tại thời điểm này đã có thể biết được giới tính của con chính xác tới 80 phần trăm. Tuy nhiên để chính xác tuyệt đối, hãy siêu âm lại một lần nữa ở tuần tiếp theo.

Thông thường, việc xác định giới tính chưa được chính xác bởi 2 lý do. Thứ nhất bộ phận sinh dục ở tuần thứ 15 vẫn còn khá nhỏ, và điều thứ 2 là chân của con vẫn chưa hoàn toàn duỗi ra, che đi vị trí của cơ quan nên việc siêu âm sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, mục đích quan trọng nhất của biện pháp siêu âm chính là muốn theo dõi xem con có đang phát triển bình thường, khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Cần thăm khám chuyên sâu, siêu âm chuyên biệt để có kết quả chính xác chỉ riêng về giới tính.

Trước khi tiến hành siêu âm thai 15 tuần tuổi các mẹ bầu nên ăn một chút gì đó trước để tiếp thêm “nhiên liệu” cho con, việc này sẽ giúp cho con có thêm năng lượng để hoạt động, di chuyển xung quanh, máy quét có thể dễ dàng bắt được mọi khoảnh khắc của con. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì quá trình siêu âm sẽ gặp khó khăn bởi lúc này con sẽ nghịch ngợm hơn, di chuyển lung tung trong bụng mà không có điểm dừng.

Nhưng trên hết, điều cuối cùng mà các mẹ bầu mong muốn vẫn là tình trạng sức khỏe của bé luôn ổn định, không phát sinh những dị tật thông qua việc siêu âm thai 15 tuần tuổi. Hãy lựa chọn những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất để con có thể phát triển một cách bình thường và khỏe mạnh nhất nhé!

Kích thước thai nhi tuần 15 to như 1 trái cà chua (Nguồn: conlatatca.vn)

2.2. Thai nhi 15 tuần tuổi đã máy chưa?

Trên thực tế, thai máy xuất hiện khá sớm, từ tuần 8 – 12, hiện tượng thai máy đã diễn ra bằng những cử động nhỏ của bé trong bụng mẹ. Tuy nhiên vì lúc này, bé còn quá nhỏ nên mẹ không thể cảm nhận được. Mọi cử chỉ, hoạt động của bé chỉ có thể theo dõi qua màn hình khi tiến hành siêu âm.

Tới tuần thai thứ 16, chân tay của bé cử động được linh hoạt nên bé đã có thể co duỗi chân tay, vặn vẹo, mút ngón tay hay đá vào bụng mẹ. Do đó, đây được coi là thời điểm mà nhiều mẹ bầu lần đầu tiên nhận thấy sự xuất hiện của thai máy.

Ở tuần thứ 15 này, đa phần các mẹ bầu vẫn chưa cảm nhận được bé đang nghịch ngợm gì trong bụng mình. Có thể là những cử động ở các ngón tay, tiếng vỗ nhẹ, hay ợ hơi,… Bởi dù bé đã phát triển khá nhiều về kích thước nhưng thành tử cung vẫn còn khá nhỏ. Lúc này bà bầu cần bổ sung các món ăn chứa nhiều dinh dưỡng để hỗ trợ tốt hơn cho thai nhi, đồng thời nên sử dụng sữa cùng các loại vitamin cho bà bầu có nguồn gốc rõ ràng của các hãng uy tín để đảm bảo cung cấp nguồn dưỡng chất đầy đủ cho thai nhi.

Sự nhận biết về thai máy trong tuần 15 nói riêng và trong suốt thai kỳ nói chung phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố:

Những mẹ mang thai lần 2, 3 đã có kinh nghiệm, hoặc tham gia các dịch vụ chăm sóc bà bầu tốt tại cơ sở y tế uy tín thường thấy xuất hiện thai máy sớm hơn các mẹ bầu bí lần đầu. Mẹ bầu thừa cân, béo phì, lượng mỡ tích trữ ở vòng 2 nhiều sẽ cảm thấy thai máy lâu hơn. Nhau thai hoặc thai nhi bất thường chỉ được xác định chính xác khi mang thai qua tháng thứ 5, thai máy vẫn chưa xuất hiện, thì lúc đó, mẹ cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra nhé.

Thai nhi ở giai đoạn 15 tuần tuổi đã có những cử động mà mẹ có thể cảm nhận được (Nguồn: conlatatca.vn)

3. Dịch vụ thai sản