Siêu âm thai 17 tuần tuổi hình ảnh ra sao, đã máy chưa, chọn gói thai sản nào?

Siêu âm thai 17 tuần tuổi là việc cần thiết phải làm vì nhờ thế các mẹ có thể biết được con mình có phát triển bình thường và toàn diện hay không. Cùng tham khảo bài viết sau đây với những thông tin quan trọng.

1. Khám thai 17 tuần tuổi gồm những gì

1.1 Chỉ số siêu âm thai nhi tuần thứ 17

GSD: (Gestational Sac Diameter): chỉ số siêu âm thai tuần 17 này không được đánh giá.

BPD: (Biparietal diameter): Đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi trong giai đoạn này cần đạt 39 mm.

FL: (Femur length): Chiều dài xương đùi được xác định trung bình ở các trẻ trong giai đoạn này là 24mm.

EFW: (estimated fetal weight): Cân nặng của thai vào thời điểm này thường rơi vào 140g.

CRL: (Crown rump length): Chiều dài đầu mông của thai nhi trong giai đoạn này đạt chỉ số 130 mm là đạt yêu cầu.

HC: (Head circumference): Chu vi đầu của bé đạt chỉ số 137 mm là bình thường.

AC: (Abdominal circumference): Chu vi vòng bụng trung bình là 117mm.

Chỉ số siêu âm thai nhi tuần thứ 17 (Nguồn: amazonaws.com)

1.2 Hình ảnh siêu âm thai tuần 17

Siêu âm thai 17 tuần tuổi sẽ thấy xương sụn của bé đang dần cứng lại thành xương của người trường thành. Thêm nữa, dây rốn trong thời kỳ này cũng phát triển tốt hơn. Nó trở nên dày và chắc khỏe hơn. Ở giai đoạn này cân nặng của bé đã đạt đến một tiêu chuẩn nhất định.

Hình ảnh siêu âm thai 17 tuần cho thấy bé của bạn cũng đã có thể to ngang với một củ hành tây rồi. Và cũng trong thời kỳ này mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động của con. Đây là khoảng thời gian mà những cử động của bé sẽ được mẹ cảm thấy rõ ràng nhất.

Hình ảnh siêu âm thai tuần 17 (Nguồn: sieuamthai.vn)

1.3. Thai 17 tuần có nên siêu âm 4D

Thực tế trong giai đoạn này bạn chưa nên đi siêu âm 4D vội, bởi thai nhi đang còn nhỏ và những hình ảnh thu được từ siêu âm 4D không giúp ích gì nhiều. Chỉ khi bé đã phát triển toàn diện nhất, thường là vào giai đoạn tuần 24 của thai kỳ thì những hình ảnh siêu âm 4D sẽ đạt được độ chính xác cao. Những hình ảnh siêu âm sẽ rõ nét và thấy được từng bộ phận của thai nhi. Nhất là những mẹ mang thai đôi hay đa thai thì nên siêu âm 4D ở tuần 24 đến 27 của thai kỳ.

Tuy nhiên vào thời kỳ này bạn có thể thực hiện siêu âm 4D nhằm xác định giới tính của thai nhi. Tuy mang độ chính xác không phải tuyệt đối nhưng cũng phản ánh được vài hình ảnh nhất định để từ đó các bác sĩ đưa ra chẩn đoán. Bạn cần nắm rõ và tuân thủ lịch khám thai định kỳ để xem tình trạng sức khỏe của mẹ và bé có tốt không, từ đó đưa ra những cách chăm sóc bà bầu hợp lý nhất.

Có nên siêu âm thai 17 tuần tuổi 4D (Nguồn:i.ytimg.com)

2. Thai nhi tuần thứ 17 phát triển như thế nào

2.1. Thai 17 tuần là được mấy tháng

Theo cách tính thông thường thi thai nhi được 17 tuần phát triển tức là đang ở tuần đầu tiên của tháng thứ 5 thai kỳ. Đây là giữa chặng đường phát triển của bé. Các bộ phận cơ thể cũng dần dần hoàn thiện và đi vào mức ổn định phát triển.

Chính vì thế mẹ nên để ý bổ sung đầy đủ chế độ dinh dưỡng thai kỳ hợp lý nhằm giúp con phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Cũng trong thời kỳ này bé đã có những chuyển động nhẹ mà nếu tinh tế mẹ có thể cảm nhận được. Mẹ cần cổ vũ cho thai nhi bằng cách thường xuyên nói chuyện và bật nhạc cho con nghe.

2.2. Thai nhi 17 tuần tuổi đã máy chưa

Chắc các mẹ không biết nhưng thực tế thì thai nhi đã có những chuyển động đầu tiên từ tháng thứ 8. Thế nhưng vào thời điểm 17 tuần thai nhi đang còn khá nhỏ nên chuyển động vẫn còn yếu ớt và hầu hết các mẹ đều không cảm nhận được những chuyển động này. Tuy nhiên nếu để ý mẹ sẽ thấy có xuất hiện của những cú thai máy khá nhẹ, nó chỉ giống như việc một chú cá đang quẫy đuôi. Do đó, những tuần này mẹ nên để ý để cảm nhận được con rõ nét hơn.

Chỉ khi sang đến phát triển thai kì tuần 20 mới có những chuyển động mạnh mẽ hơn. Đến những tháng cuối của thai kỳ mẹ còn có thể cảm nhận được chuyển động của con ngay trên da của mình. Những cú thai máy của con giúp mẹ yên tâm rằng con đang phát triển thật sự khỏe mạnh. Tuy nhiên để hoàn toàn yên tâm các mẹ nên sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe bảo hiểm để luôn bảo vệ cho mẹ và thai nhi.

Thai 17 tuần đã máy chưa (Nguồn: conlatatca.vn)

Một số mẹ lo lắng vì thai nhi 17 tuần tuổi nhưng lại không thấy con máy. Hay thậm chí còn không thấy bất kỳ một cử động nào dù là nhỏ nhất. Các mẹ cũng đừng quá lo lắng vì tùy từng bé mà thời gian máy cũng khác nhau. Vì quá trình phát triển của bé chưa thật sự hoàn thiện nên máy chậm cũng là điều dễ hiểu. Một số nguyên nhân khiến xảy ra tình trạng trên như:

Do số lần mang thai của người mẹ. Đối với những mẹ mang thai lần đầu khó có thể cảm thấy con máy bụng hơn những mẹ mang thai lần sau. Bởi những kinh nghiệm sinh con tích lũy được các mẹ còn biết được lúc nào con nấc cụt và lúc nào là bụng mẹ sôi. Hay từng chuyển động của con dù là nhỏ nhất thì mẹ cũng có thể cảm nhận rõ rệt, thêm nữa bởi việc đã một lần mang thai nên cơ thể mẹ cũng rất nhạy với các cử động của con.

Những mẹ có cấu tạo nhau thai bám mặt trước sẽ cảm nhận được thai máy chậm hơn hẳn so với những mẹ có nhau thai bám ở mặt sau. Thể trạng của mẹ bầu cũng là một yếu tố quan trọng quyết định thai máy chậm hay nhanh. Nếu mẹ thừa cân thành bụng dày khiến mẹ khó có thể cảm nhận được khi thai máy. Thêm nữa, nếu mẹ bầu có quá nhiều nước ối cũng khó có thể cảm nhận được thai máy. Bởi vậy, cần có chế độ dinh dưỡng và làm sao để chăm sóc mẹ bầu và sau sinh toàn diện nhất.

3. Dịch vụ thai sản trọn gói

Các mẹ nên nhớ cho con đi siêu âm thai 17 tuần tuổi vì đây là thời điểm các bác sĩ không chỉ siêu âm mà còn tiến hành các xét nghiệm. Giúp các mẹ có thể đánh giá tình trạng của thai nhi và xem có điều gì bất thường xảy ra hay không, từ đó mà có các biện pháp giải quyết kịp thời.