Siêu âm thai 24 tuần tuổi: Cân nặng, Kích thước, Máy như thế nào?

Khám thai ở những tuần từ 20-25 rất quan trọng. Trong thời gian này thai nhi có sự thay đổi nhiều về kích thước, cân nặng và các chi tiết trên cơ thể. Cùng tìm hiểu về các chỉ số siêu âm thai 24 tuần tuổi quan trọng cần biết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khám thai thời điểm 24 tuần tuổi gồm những gì

1.1 Thai 24 tuần là mấy tháng

Thai nhi 24 tuần tuổi là 6 tháng. Thời gian này các mẹ nên sử dụng những bộ quần áo lót thoải mái dành cho bà bầu, sắm váy bầu rộng rãi, hợp với thời trang để cảm thấy dễ chịu, dễ di chuyển và cũng tốt hơn cho thai nhi. Trong thời kỳ này thai nhi cũng sẽ bắt đầu cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài. Chính vì vậy các mẹ có thể sử dụng tai nghe chuyên dùng cho bà bầu để mở những bản nhạc nhẹ nhàng, kích thích trí não cho các bé.

Bà bầu 6 tháng cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi (Nguồn: firstcry.com)

1.2. Chỉ số siêu âm thai nhi tuần 24

GSD: Chỉ số này ở thai nhi 24 tuần tuổi không có đánh giá.

BPD: Đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi 24 tuần trung bình là 61mm

FL: Chỉ số chiều dài xương đùi của thai nhi 24 tuần tuổi trung bình là 44mm

EFW: Chỉ số siêu âm thai 24 tuần tuổi có cân nặng trung bình là 600g

CRL: Chiều dài đầu chân của thai nhi 24 tuần tuổi có chỉ số trung bình là 30mm

HC: Chu vi đầu của thai nhi 24 tuần tuổi là 221mm

AC: Chu vi vòng bụng của thai nhi 24 tuần tuổi có chỉ số là 197mm

1.3. Hình ảnh siêu âm thai tuần 24

Mặc dù đã 6 tháng nhưng thai nhi vẫn còn rất nhỏ chỉ bằng kích thước 1 bắp ngô mà thôi.

Hình ảnh siêu âm thai 24 tuần tuổi (Nguồn: toplist.vn)

1.4. Thai 24 tuần máy như thế nào

Khi thai nhi ở tuần thứ 24 các bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của em bé trong bụng của mình. Biểu hiện rõ ràng nhất đó là những cử động của em bé va vào thành bụng diễn ra thường xuyên và mạnh hơn nhiều ở những tuần trước. Trung bình mỗi ngày em bé sẽ có 5 lần cử động như vậy trong 1 giờ. Mỗi người mẹ sẽ có những cảm nhận khác nhau với những cử động của con mình, đó cũng như sợi dây tín hiệu giữa mẹ và bé. Có nhiều bà bầu cảm thấy như bụng mình đang réo lên như khi đói mỗi khi em bé máy. Còn có người thì lại thấy giống như con tôm đang bật trong bụng của mình. Còn có người lại thấy những cử chỉ hết sức nhẹ nhàng, uyển chuyển như cánh bướm.

Trong giai đoạn này em bé sẽ thức nhiều vào ban đêm và ngủ vào ban ngày. Chính vì vậy khi mẹ ngủ lại là thời điểm để em bé hoạt động và quậy trong bụng mẹ. Các bà mẹ sẽ thường xuyên bị mất ngủ vào ban đêm. Để cải thiện giấc ngủ ngon và sâu hơn, mẹ bầu có thể sử dụng gối ngủ dành cho bà bầu được thiết kế thông minh hoặc tham khảo 13 cách chữa chứng bà bầu mất ngủ cả đêm hiệu quả.

Thai nhi 24 tuần cũng là lúc các mẹ sẽ cảm nhận được những cử động từ nhẹ nhàng như khua tay, đạp chân cho đến khi cảm nhận rõ rệt những cái lắc lư, huých mạnh vào bụng vào những tuần tuổi sau này. Đặc biệt khi bà bầu đến những nơi có tiếng ồn khiến bé khó chịu thì các hiện tượng này diễn ra mạnh hơn. Em bé dùng 90% thời gian trong ngày để ngủ, chỉ thức một lúc vào buổi tối hoặc khi có những kích động mạnh.

Chỉ số siêu âm thai tuần 24 (Nguồn: mekheochamcon.com)

1.5. Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi theo dõi thai máy

Khi thai nhi máy có rất nhiều điều các mẹ cần chú ý. Nhiều mẹ nghĩ rằng khi con máy nhiều có nghĩa là bé khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu bé cử động quá nhiều quá ít thì đều có thể là những dấu hiệu không hay. Khi đi khám thai các bà bầu sẽ được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn để có thể đếm được số lần thai máy ổn định trong một thời gian nhất định. Việc theo dõi số lần thai máy sẽ giúp cho các mẹ biết được khi nào con bình thường và khi nào có những biểu hiện khác thường 3 tháng cuối thai kì mẹ cần lưu ý.

Khi các bé tiếp xúc với âm thanh quá lớn, sự va chạm của tay bố hoặc tiếng nói của mẹ đều sẽ thấy sự chuyển động của bé bên trong bụng của mẹ. Điều này cho thấy bé có sự nhạy bén đối với các âm thanh và sự việc bên ngoài. Đứa trẻ như vậy sau khi sinh ra và lớn lên cũng sẽ rất nhanh nhẹn và nhạy bén.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì mỗi ngày trung bình em bé sẽ đạp từ 15 đến 20 cú. Đặc biệt sau bữa ăn thì sự va chạm của bé trong bụng mẹ cũng sẽ tăng lên nhất là với những món ăn có mùi lạ mà bé không thích. Đây chính là sợi dây tín hiệu giữa mẹ và bé, lần sau mẹ sẽ chú ý hơn không ăn những món ăn mà bé không thích.

Việc máy thai của em bé 24 tuần sẽ diễn ra theo một lịch trình cụ thể. Các mẹ sẽ nhận thấy rằng em bé của mình chuyển động nhiều hơn và ban đêm, giữa trưa hoặc lúc sáng sớm khi mẹ mới tỉnh dậy. Ngoài ra thì cứ cách 3 đến 4 tiếng thì thai sẽ máy một lần, trong mỗi lần máy như vậy thì sẽ có những chuyển động khác nhau.

Các mẹ nên lưu ý khi thai nhi máy vào tuần 24 (Nguồn: conlatatca.vn)

1.4. Thai 24 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn

Theo chỉ số siêu âm thai 24 tuần tuổi thì em bé sẽ có cân nặng là 680g và chiều dài từ đầu đến chân là 34cm. So với thai nhi phát triển tuần thai thứ 23, thời điểm nàylàn da của con căng hơn rất nhiều, lý do là bởi bé lớn hơn, kích thước và cân nặng đều tăng điều này sẽ làm cho da căng ra.

Các chi tiết khác trên cơ thể như tóc, móng tay cũng có sự thay đổi nhiều. Tóc sẽ mọc nhiều hơn, có những bé thì tóc dày, xanh còn có những bé thì tóc ít hơn và có màu nhạt. Tại thời điểm này em bé đã nặng hơn, vì vậy các mẹ chắc chắn sẽ có cảm giác mỏi lưng. Trong các trường hợp này các mẹ có thể sử dụng đai hỗ trợ bà bầu để giúp định vị được cột sống, giảm bớt triệu chứng mỏi lưng hoặc mua máy massage lưng, cổ, vai gáy hiện đại, chất lượng tốt về sử dụng.

Đến thời điểm này thì não bộ của trẻ cũng sẽ bắt đầu phát triển nhanh chóng. Các bộ phận quan trọng khác trong cơ thể như phổi cũng sẽ bắt đầu làm nhiệm vụ sản sinh ra các chất surfactant để có thể phồng lên chứa đủ oxy cung cấp cho cơ thể khi chào đời. Lúc này các mẹ nên bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, kết hợp uống sữa và các loại vitamin dành cho bà bầu để cung cấp đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé, hỗ trợ sức khỏe tốt nhất.

2. Đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói

Chăm sóc thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai rất quan trọng. Các mẹ không nên chủ quan ở bất kỳ giai đoạn nào. Đặc biệt các mẹ cần nắm rõ các chỉ số siêu âm thai 24 tuần tuổi để có sự chăm sóc đúng cách. Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích cho thai kỳ của mình với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho quá trình sinh nở của mình nhé!