Siêu âm thai 27 tuần tuổi: Cân nặng, Kích thước, Đã quay đầu chưa?

Siêu âm thai 27 tuần tuổi có quan trọng hay không? Ở giai đoạn này thai nhi đã quay đầu hay chưa luôn là những thắc mắc của các mẹ bầu, nhất là những mẹ lần đầu mang thai. Nếu chưa nắm được những thông tin trên thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Khám thai 27 tuần tuổi gồm những gì?

1.1. Chỉ số siêu âm thai 27 tuần tuổi

Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ thì chỉ số siêu âm thai sẽ có sự khác nhau. Để nắm rõ sự phát triển của con yêu qua từng giai đoạn thì các mẹ bầu hãy thường xuyên đi kiểm tra, ghi nhớ và tuân thủ lịch khám thai định kỳ để nắm được các chỉ số của em bé nhé. Chỉ số siêu âm thai tuần 27 được thể hiện như sau:

GSD: Đường kính túi thai của thai nhi tuần 27 không còn được đánh giá

BPD: thai nhi trong giai đoạn 2 tuần tuổi có đường kính lưỡng đỉnh đạt 69mm

FL: Chỉ số chiều dài xương đùi của thai 27 tuần đạt 52mm

EFW: Cân nặng của thai ước tính nặng 875 gam trong thời kỳ này

CRL (chiều dài đầu chân): đạt 36,6mm

HC: Chu vi đầu của thai trong tuần 27 đạt 252mm

AC: là chỉ số chu vi vùng bụng của thai nhi trong giai đoạn này là 229 mm.

Chỉ số siêu âm thai quan trọng tuần 27 (Nguồn: wellcare.com)

Trong những lần khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ siêu âm và thông báo cho mẹ về kết quả siêu âm thai 27 tuần tuổi. Những chỉ số về đường kính lưỡng đỉnh, chu vi bụng, chu vi đầu và chiều dài xương đùi lớn hay nhỏ hơn so với các chuẩn đã được thống kê. Nguyên nhân của sự sai lệch các chỉ số trên có thể do các thiết bị siêu âm, đặc điểm của từng thai nhi hoặc do chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu.

1.2 Hình ảnh siêu âm thai tuần 27

So với chỉ số, sự phát triển thai nhi tuần 26, hình ảnh siêu âm thai 27 tuần… khá rõ ràng. Các mẹ khi đi siêu âm thai 27 tuần tuổi có thể nhìn thấy được các đường nét trên cơ thể của em bé. Đặc biệt hiện nay khi các máy móc y học phát triển thì việc nhìn thấy hình ảnh của em bé càng dễ dàng hơn. Thậm chí có thể biết được em bé sẽ giống ai từ khi trong bụng.

Hình ảnh thai nhi 27 tuần tuổi 5 ngày (Nguồn: nhatkybe.vn)

1.3. Thai nhi 27 tuần đã quay đầu chưa

Khi bước sang tuần thứ 27 thai nhi đã hoàn thiện và có hình dáng giống một đứa trẻ sơ sinh. Trong mỗi lần đi khám thai 27 tuần tuổi, khi siêu âm các mẹ có thể nhìn thấy rõ con mình. Ở độ tuổi này các em bé đã có kích thước và cân nặng khoảng 36,6cm và nặng 875 gram.

Ở thời kỳ này mắt của bé đã có sự phát triển rõ thông qua việc bé có thể cảm nhận được ánh sáng mờ mờ qua thành tử cung của mẹ. Những tế bào thần kinh não của em bé cũng phát triển một cách nhanh chóng. Ở tuần 27 nhiều mẹ thắc mắc là thai nhi đã quay đầu hay chưa?

Thai nhi 27 tuần tuổi đã quay đầu chưa (Nguồn: cloudfront.net)

Theo ý kiến đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa sản – những người có nhiều kinh nghiệm, đối với những bà mẹ mang thai lần đầu tiên thì thai nhi quay đầu khá sớm, khoảng tuần 35 của thai kỳ. Còn đối với những người mang thai từ lần hai thì thời gian em bé quay đầu muộn hơn, khoảng từ tuần 36 – 37. Tuy nhiên cũng theo ý kiến của các bác sĩ thì thời gian quay đầu của thai nhi phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của thai nhi.

Chính vì vậy có thể nói rằng thai nhi 27 tuần có thể chưa quay đầu mà vẫn hướng lên phía trên và có thể bé quay đầu xuống khi gần đến ngày sinh. Vì vậy các mẹ không phải lo lắng nhé.

Khi thai đã được 27 tuần tuổi, đồng nghĩa khoảng thời gian để chào đón thiên thần bé nhỏ cũng được rút ngắn đáng kể. Chính vì thế mà mẹ nên lưu ý kỹ càng đến sức khỏe của mình và bé.

Càng về giai đoạn cuối cơ thể mẹ bầu càng cảm thấy nặng nề, bụng to lên nhiều. Đặc biệt ở chân nhiều mẹ sẽ cảm nhận thấy những dấu hiệu của phù nề, chân và tay to hơn rất nhiều. Vì thế các mẹ nên chuẩn bị cho mình những bộ trang phục bà bầu thoải mái, thời trang, giày dép lớn hơn đế bệt mẹ nhé!

Lúc này đây cơ thể của mẹ cũng có dấu hiệu tăng cân đột ngột, luôn trong tình trạng nóng ở bên trong. Chính vì vậy các mẹ nên tránh ăn các đồ ăn cay nóng, các đồ uống có cồn. Thay vào đó hãy uống nhiều nước, bổ sung các thực phẩm mát, ăn nhiều trái cây tươi ngon, giàu vitamin hay ăn nhiều rau xanh…

Các mẹ hãy có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý (Nguồn: cloudfront.net)

2. Dịch vụ thai sản trọn gói

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về các chỉ số siêu âm thai 27 tuần tuổi một cách đầy đủ và chính xác. Theo dõi sự phát triển thai nhi tuần 28 để chuẩn bị thật tốt đón bé chào đời nhé. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho các mẹ bầu có nhiều thông tin thật bổ ích để chăm sóc cho bản thân và con yêu khỏe mạnh nhé!