Siêu âm thai 6 tuần tuổi: Chỉ số phát triển, Kích thước, Hình ảnh, Thai đã vào tử cung chưa

Các chỉ số của thai nhi trong các giai đoạn sẽ phản ánh một cách chính xác và chân thực nhất bước đầu sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Vậy siêu âm thai 6 tuần tuổi bạn sẽ nắm được những chỉ số nào? Hình ảnh của thai nhi trong giai đoạn này ra sao?

1. Khám thai 6 tuần tuổi gồm những gì

1.1. Thai nhi 6 tuần có nên đi siêu âm

Đây là một câu hỏi được rất nhiều các chị em mới lần đầu làm mẹ thắc mắc. Ở tuần thứ 6, thai nhi đang có sự phát triển thần tốc và chăm sóc bà bầu là công việc đòi hỏi sự cẩn trọng ở giai đoạn này. Phôi thai trong giai đoạn 6 tuần tuổi sẽ đạt mức hoàn chỉnh. Thế nhưng kích thước của thai giờ đây đang rất nhỏ, chính vì thế mẹ có thể thấy bé qua hình ảnh siêu âm mà thôi.

Ở tuần thứ 6, thai nhi đang có sự phát triển thần tốc (Nguồn: conlatatca.vn)

Thời điểm thích hợp để mẹ đi siêu âm là từ 6 – 10 tuần. Cột mốc này sẽ giúp thai phụ nhận biết được rằng bé con của mình có phát triển tốt không, có một thai kỳ khỏe mạnh hay không. Từ các kết quả này, bác sĩ sẽ xác định sớm các vấn đề nảy sinh cũng như có các cách xử lý phù hợp.

Siêu âm khi thai nhi được 6 tuần tuổi sẽ có 2 phương pháp. Thai tại thời điểm này có thể đã làm tổ tại tử cung và có sự phát triển nhất định. Bạn sẽ có thể nhìn thấy phôi thai thông qua hình ảnh và các thiết bị y tế.

Phương pháp siêu âm áp dụng khi thai được 6 tuần tuổi là siêu âm 3D hoặc siêu âm 4D. Phương pháp này sẽ hiển thị hình ảnh phôi rõ ràng trong khung xương chậu. Thế nhưng kết quả của phương pháp siêu âm này thường sẽ không hiển thị rõ hình ảnh túi phôi. Nguyên nhân là do bụng mẹ có nhiều lớp mô, mỡ và cơ làm giảm độ nét của hình ảnh.

Phương pháp thứ 2 là siêu âm đầu dò. Đây là phương pháp có độ chính xác cao nên được các chị em tin tưởng lựa chọn. Lý giải cho kết quả chính xác này là do các thiết bị được tiếp xúc gần như trực tiếp với túi phôi trong tử cung. Phương pháp này hoạt động như sau, đầu dò sẽ được đặt vào trong âm đạo. Các sóng âm thanh được truyền vào sâu trong tử cung, từ đó xác định sự phát triển của thai nhi.

1.2 Chỉ số siêu âm thai 6 tuần

Các chỉ số tuy không đầy đủ khi siêu âm thai, thế nhưng khi thai còn nhỏ, một vài chỉ số được xác định cũng đã có thể tiết lộ được tình trạng phát triển của thai nhi ở tuần thứ 6. Cùng điểm qua các chỉ số dưới đây tại tuần thai thứ 6:

GSD (Gestational Sac Diameter): Chỉ số này được đo trong những tuần đầu thai kỳ, khi thai nhi chưa hình thành các cơ quan. Khi ở tuần thứ 6, chỉ số này là 14-25mm

BPD (Biparietal diameter): đây là đường kính lớn nhất ở mặt cắt vòng đầu của thai nhi. Chỉ số này còn gọi là chỉ số về đường kính lưỡng đỉnh. Ở tuần thứ 6, thai nhi chưa đo được chỉ số này.

FL (Femur length): Chỉ số chiều dài xương đùi. Ở tuần thứ 6, thai nhi chưa đo được chỉ số này.

EFW(estimated fetal weight): Khối lượng thai ước đoán. Ở tuần thứ 6, thai nhi chưa đo được chỉ số này. Thai nhi khi này có kích thước rất bé.

CRL(Crown rump length): Chiều dài đầu mông. Khi thai nhi 6 tuần, chỉ số này là 4-7mm.

HC (Head circumference): Chu vi đầu. Ở tuần thứ 6, thai nhi chưa đo được chỉ số này.

AC (Abdominal circumference): Chu vi vòng bụng. Ở tuần thứ 6, thai nhi chưa đo được chỉ số này.

Tim thai trên thực thế bắt đầu nghe thấy bắt đầu từ tuần thứ 7 và rõ ràng nhất bắt đầu từ tuần thứ 12 trở đi. Khi thai nhi phát triển ởtuần thứ 6, ống dẫn máu ở một số bé đã hoàn chỉnh và đang dần hình thành tim. Chính vì điều này, nếu như bé phát triển ổn định và khỏe mạnh thì mẹ đã có thể nghe thấy nhịp tim của bé qua thiết bị siêu âm thai 6 tuần tuổi.

Trên thực tế, có thể nghe thấy nhịp tim thai từ tuần thứ 7 và rõ nhất là tuần thứ 12 trở đi (Nguồn: poh.vn)

1.3 Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi

Thai nhi 6 tuần tuổi tuy vẫn chưa rõ hình hài nhưng đang có sự phát triển vượt bậc. Ở giai đoạn này, cần tham khảo chế độ chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu đảm bảo cho cả mẹ và bé. Khi siêu âm thai được 6 tuần tuổi, bác sĩ có thể chưa nghe rõ được tim thai nhi đập như thế nào.

Hình ảnh của thai nhi lúc này giống một con nòng nọc hơn là hình hài con người. Kích thước của bé rất nhỏ mới bằng một hạt đậu và được tính bao trọn là từ đầu đến mông. Các mô đã bắt đầu mọc ra ở trên đầu của bé, trồi nhỏ và bắt đầu hình thành các bộ phận như má, hàm, cằm.

Trên đầu bé bạn sẽ thấy có 2 lúm nhỏ, đây là nơi hình thành nên 2 tai của bé. Các hõm khác cũng sẽ hình thành nên mắt, mũi, các cơ quan như thận, gan, phổi cũng đang được hình thành trong giai đoạn này.

Ở tuần thai thứ 6, kích thước của bé rất nhỏ, chân bé co lại rất khó để xác định kích thước chuẩn (Nguồn: conlatatca.vn)

1.4. Thai 6 tuần tuổi đã vào tử cung chưa

Thai đã vào tử cung hay chưa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thai 6 tuần vào tử cung hay chưa cũng giúp mẹ xác định được việc có mang thai ngoài tử cung hay không. Thời điểm thai vào tử cung phụ thuộc vào thời điểm thụ tinh thành công. Khi tinh trùng gặp trứng và tạo thành hợp tử sẽ bắt đầu di chuyển vào tử cung để làm tử cung. Quá trình này mất khoảng từ 9-14 ngày.

Thời gian này chỉ mang tính chất tham khảo vì cơ thể mẹ ở mỗi người là khác nhau. Có thể chênh lệch 1-2 tuần tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chính vì thế, mốc thời gian quan trọng cũng có thể bị chênh lệch. Thông thường, thai 6 tuần tuổi đã vào tử cung, làm tổ và phát triển. Nếu thai chưa vào tử cung thì khả năng cao là đã bị mang thai ngoài tử cung hoặc hợp tử có vấn đề trên quá trình di chuyển vào tử cung.

Thai tuần thứ 6 đã vào tử cung chưa (Nguồn: babycenter.com)

Khi thai ở tuần thứ 6, cơ thể mẹ chưa có nhiều sự thay đổi về mặt ngoại hình, vóc dáng. Thế nhưng trong cơ thể lại có sự thay đổi mãnh liệt và mẹ đã có thể sẽ bị ốm nghén với các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn. Tại thời điểm này, hormone HCG tăng lên sẽ làm gia tăng lưu lượng máu luân chuyển đến vùng xương chậu nên mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy buồn tiểu. Triệu chứng ốm nghén ở mỗi người thường diễn ra trong 3 tháng đầu.

Để xác định thai vào tử cung hay chưa vào tuần thứ 6, tốt nhất bạn nên đi siêu âm để biết kết quả chính xác và tham khảo dịch vụ thai sản trọn gói cho thai kỳ những tháng đầu tiên. Thế nhưng bạn cũng có thể biết xác định dựa vào một số dấu hiệu của cơ thể mẹ dưới đây.

Đầu tiên đó là âm đạo tiết ra dịch nâu và hồng nhạt. Dấu hiệu này là dấu hiệu của quá trình niêm mạc bị bong tróc do phôi thai đang cấy ghép và làm tổ trong tử cung. Thế nhưng chỉ cần dấu hiệu nhỏ này cũng có thể chứng minh rằng phôi đã vào tử cung rồi.

Dấu hiệu thứ hai đó là thân nhiệt tăng. Thai 6 tuần tuổi nếu đã vào tử cung sẽ khiến cho thân nhiệt của mẹ cao hơn bình thường nhưng không phải là hiện tượng sốt. Nguyên nhân của việc thân nhiệt tăng là do lượng Progesterone tăng cao để hỗ trợ tạo máu nuôi thai.

Dấu hiệu thứ ba đó chính là hai bầu ngực của mẹ căng tức. Khi này các hormone mang thai bắt đầu sản sinh. Đây chính là nguyên nhân khiến mẹ có cảm giác ngực của mình hơi đau và căng cứng.

Khi tử cung xuất hiện phôi thai thì cũng là thời điểm mà các hormone mang thai sẽ xuất hiện dẫn cảm giác bầu ngực căng cứng và hơi đau (Nguồn: conlatatca.vn)

Ngoài ra, khi thai vào tử cung, mẹ cũng sẽ có thể cảm thấy mệt mỏi, chuột rút ở bụng dưới. Còn có thể bị đi tiểu nhiều và bàng quang bị căng tức. Nếu các dấu hiệu này gây nên nhiều mệt mỏi, chị em có thể hỏi ý kiến bác sĩ và bổ sung Utrogestan. Đây là một loại thuốc hỗ trợ dưỡng thai an toàn, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của bào thai.

Trường hợp mẹ nên lưu ý khi nhận được kết quả siêu âm túi thai có bờ không tròn đều. Đồng thời, cơ thể mẹ thường xuyên có dấu hiệu âm đạo ra máu thì có thể đây là những triệu chứng dọa sảy thai nghiêm trọng cần được khám và tư vấn kỹ. Trong giai đoạn này, mẹ hãy kiêng quan hệ vợ chồng. Ngoài ra, nên nghỉ ngơi hợp lý và áp dụng chế độ dưỡng thai theo ý kiến của các chuyên gia. Cần được phát hiện sớm tình trạng dọa sảy thai để có hướng xử lý, tránh sảy thai hoặc dị tật thai nhi.

Còn nếu trường hợp siêu âm thai 6 tuần tuổi, kết quả nhận được là phôi thai hoàn chỉnh và bắt đầu thấy xuất hiện tim thai thì chúc mừng bạn. Thai nhi đang có sự phát triển ổn định và bạn đang có một thai kỳ khỏe mạnh.

Kích thước thai 6 tuần chỉ bé bằng 1 hạt đậu (Nguồn: todaysparent.com)

2. Siêu âm thai 6 tuần tuổi ở đâu tốt

Thai được 6 tuần tuổi sẽ có những chỉ số theo dõi đặc biệt. Việc siêu âm thai 6 tuần tuổi là một trong những cột mốc quan trọng giúp bác sĩ phát hiện được những bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi. Hãy tuân thủ lịch khám định kỳ để có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ bầu nhé!