Siêu âm thai 8 tuần tuổi: Kích thước, Chỉ số phát triển, Đã máy chưa

Thai nhi ở giai đoạn 8 tuần tuổi đã có nhiều thay đổi về hình dáng, kích thước và cân nặng. Ở thời điểm này bé đã có những chuyển động đầu tiên trong bụng mẹ. Vậy, có nên siêu âm thai 8 tuần tuổi hay không? Cùng Blog tìm hiểu những thông tin về thai nhi 8 tuần tuổi qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khám thai tuần thứ 8 gồm những gì

1.1. Chỉ số siêu âm thai nhi tuần 8

Thai nhi ở tuần thứ 8 phát triển ra sao, kích thước, nhịp tim như thế nào là điều nhiều mẹ quan tâm. Chỉ số siêu âm thai 8 tuần phát triển bình thường được thể hiện như sau:

GSD: Đường kính túi thai 29mm

BPD: Đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi 8 tuần tuổi chưa hình thành

FL: Chiều dài xương đùi của thai nhi tuần thứ 8 chưa hình thành

EFW: Khối lượng thai ước đoán của thai tuần 8 khoảng 1 gam

CRL: Chiều dài đầu mông của thai nhi 8 tuần tuổi từ 16 – 22 mm

HC: Chu vi đầu ở thời kỳ này chưa hình thành

AC: Chu vi vùng bụng của thai 8 tuần tuổi cũng chưa hình thành.

1.2. Hình ảnh siêu âm thai tuần thứ 8

Hình ảnh thai nhi 8 tuần tuổi (Nguồn: thumb.connect360.vn)

1.3. Thai nhi phát triển như thế nào ở tuần thai thứ 8

Ở giai đoạn 8 tuần tuổi tuy chỉ là một phôi thai nhỏ như hạt đậu và có chiều dài khoảng 1,3cm và có cân nặng khoảng 1 gam nhưng hầu hết các bộ phận của cơ thể đã hoàn thành gần như đủ. Lúc này thai nhi liên tục di chuyển và thay đổi các tư thế bên trong cơ thể người mẹ.

Thời kỳ này chóp mũi xuất hiện, đang dần hình thành nếp gấp của mí mắt, tim và não của bé cũng dần được hình thành. Lúc này hệ tiêu hóa của em bé tiếp tục phát triển, cuống phổi và động mạch chủ cũng có những biểu hiện đặc trưng so với những tuần đầu tiên.

Thai nhi từ tuần thứ 7 trở đi ruộtđã dài hơn đồng thời hậu môn cũng dần được hình thành. Khi tiến hành siêu âm thai 8 tuần tuổi mẹ bầu sẽ thấy được các bộ phận chân tay, các ngón tay dần được hình thành. Ở thai kỳ tuần 8 tuyến sinh dục đang phát triển, tai của thai nhi phát triển mạnh cả bên ngoài và bên trong.

Dù chỉ là thời kỳ đầu mang thai nhưng chế độ dinh dưỡng của các mẹ cũng rất quan trọng. Hãy bổ sung chế độ dinh dưỡng bằng những bữa ăn đa dạng nguồn thức ăn hay bổ sung các loại sữa dành cho bà bầu, các loại thực phẩm chức năng để mang đến sức khỏe cho cả mẹ và bé.

1.4. Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi

Khi đi siêu âm thai 8 tuần tuổi các mẹ có thể biết được ở giai đoạn này thai nhi có kích thước khoảng 1,6 cm và nặng khoảng 1 gam. Vào độ tuổi tuần thai này, não bộ của thai nhi chính là cơ quan phát triển nhanh nhất. Các tế bào thần kinh đã bắt đầu phân nhánh để kết nối với nhau và tạo thành các dây thần kinh gốc.

Ở thời kỳ này tim cũng đã phân chia thành 4 vách ngăn và các vách ngăn tim cũng phát triển nhanh chóng. Nhịp tim của bé rất nhanh, khoảng 100 – 160 lần/phút. Các ngón tay và ngón chân cũng đã bắt đầu phân chia khuỷu chân khuỷu tay, tay chân đã hoạt động một cách dễ dàng hơn.

Thai nhi 8 tuần tuổi có kích thước tương đương bằng hạt đậu (Nguồn: photo-1-baomoi.zadn.vn)

2. Dịch vụ thai sản