Thiếu nước ối ở tuần 34 là gì, nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử trí

Nước ối là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Vậy thiếu nước ối ở tuần 34 có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé.

1. Thế nào là thiếu ối ở bà bầu

Nước ối là một chất dịch lỏng chứa bên trong túi thai có tác dụng cung cấp dưỡng chất, bao bọc bảo vệ thai nhi. Tuổi thai càng lớn thì tỉ lệ nước ối sẽ tăng dần bao gồm các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng bé, oxy và cả nước tiểu thai nhi. Theo nhiều nghiên cứu, tuần thứ 34 là thời gian nước ối có thể đạt thể tích lớn nhất lên tới 800ml do lúc này cơ thể em bé đã lớn dẫn theo nhu cầu dinh dưỡng lớn hơn.

Tùy từng thai phụ sẽ có chỉ số và thể tích nước ối khác nhau tuy nhiên, nếu trường hợp nước ối xuống quá thấp, kích cỡ túi ối xuống còn khoảng 5cm cho 4 khoang ối thì mẹ bầu cần rất cẩn thận với tình trạng thiếu ối và những hệ quả nghiêm trọng của nó.

Thiếu nước ối là hiện tượng thiếu hụt phần chất lỏng bao quanh thai nhi (Nguồn: amazonaws.com)

2. Nguyên nhân thai 34 tuần bị ít nước ối

2.1 Nhau thai bất thường

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, các nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 4-6% thai phụ bị thiếu ối do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân cơ bản nhất cho việc thiếu nước ối ở tuần 34 là tình trạng cơ thể không đủ chất dẫn đến nhau thai bất thường. Nhau thai không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng nuôi bào thai khiến nước ối không được sản xuất đầy đủ. Cùng với đó, việc không đủ chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ cũng có thể gây ra khả năng rò rỉ hoặc vỡ túi ối sớm, gây ra những nguy hiểm thai lưu 3 tháng cuối.

2.2 Mẹ bầu mắc bệnh lý

Sức khỏe khi mang thai đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của em bé. Khi sản phụ mắc các bệnh lý trong khi mang thai như bệnh tiểu đường thai kỳ, lupus ban đỏ, huyết áp, … cũng hoàn toàn có thể là nguyên nhân dẫn đến việc thiếu nước ối ở tuần 34.

2.3 Bé có vấn đề bẩm sinh

Ngoài các nguyên nhân do cơ thể người mẹ, sức khỏe và sự phát triển của bé cũng ảnh hưởng đến lượng nước ối trong túi thai. Nhiều trường hợp, em bé có những vấn đề bẩm sinh về hệ bài tiết, khiến lượng nước tiểu thai nhi không được sản sinh đúng số lượng cũng khiến nước ối bị thiếu hụt. Các trường hợp mắc tim bẩm sinh cũng là một trong những lý do thường thấy ở những trường hợp thiếu ối.

Một số vấn đề bẩm sinh trong sức khỏe của trẻ cũng cần được phát hiện sớm (Nguồn: bebaime.com)

3. Chỉ số nước ối tuần 34 thế nào là ổn

Với mỗi cơ thể sản phụ và thai nhi khác nhau, lượng nước ối cần thiết và ổn định cũng sẽ khác nhau. Tuy vậy, các bác sĩ vẫn dựa vào chỉ số nước ối AFI để tính toán mức độ nước ối để duy trì sự phát triển cân bằng trong thai nhi. Theo cách đo tỉ lệ ối trong 4 khoang ối cũng như tính diện tích túi thai, các bác sĩ đã đưa ra mức chỉ số nước ối cần đạt ở tuần 34 là 6-18cm.

Với các trường hợp từ 12- 25cm, sản phụ cần thường xuyên đi khám và xét nghiệm để tránh tình trạng dư ối lên mức báo động. Nếu chỉ số

Mức độ chỉ số AFI nếu vượt quá ngưỡng 25cm, tình trạng đa ối xuất hiện, các mẹ bầu cần nhập viện ngay để điều trị, tránh xảy ra những hệ lụy đáng tiếc bởi đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sinh non, băng huyết sau sinh,…

Ngoài ra, các trường hợp thiếu ối khi chỉ số xuống dưới 5 và vô ối khi xuống dưới 3 cũng cần hết sức lưu ý bởi đây là những dấu hiệu gây nguy cơ thai chết lưu, suy thai hay sinh non cực kỳ nguy hiểm.

Cần khám thai sản định kỳ để sớm phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm bất thường khi mang thai (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

4. Thiếu nước ối tuần 34 mẹ nên làm gì

4.1 Kiểm tra sức khỏe thai sản

Để hạn chế được tình trạng thiếu nước ối ở tuần 34, thai phụ nên chú ý việc đi khám thai định kỳ, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm và chỉ dẫn của bác sĩ để kịp thời nhận ra những dấu hiệu bất thường khi mang thai. Đồng thời, việc đi khám thường xuyên và giữ một sức khỏe ổn định cũng giúp cơ thể mẹ sản sinh lượng nước ối đầy đủ đáp ứng nhu cầu của thai nhi.

4.2 Chế độ sinh hoạt khi chuẩn bị sinh

Ngoài ra, rất nhiều mẹ bầu bị thiếu nước ối ở tuần 34 có nguyên nhân do cơ thể không đủ chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể và sản sinh dưỡng chất nuôi bào thai. Bởi vậy, việc duy trì một chế độ ăn uống dinh dưỡng, hợp lý cho bà bầu ở những tháng cuối kết hợp cùng sinh hoạt điều độ, nghỉ ngơi thư giãn tinh thần cũng sẽ giúp cải thiện rất nhiều tình trạng này. Đặc biệt nhất, bổ sung đầy đủ 2.5-3l mỗi ngày giúp cơ thể có đủ nước để thực hiện trao đổi chất. Có rất nhiều loại hoa quả và rau xanh tự nhiên có tác dụng trong việc bổ sung nước ối khi mang thai, đặc biệt là nước dừa.

Tình trạng thiếu nước ối ở tuần 34 sẽ không quá nghiêm trọng nếu được phát hiện và khắc phục kịp thời. Bạn nên đăng ký ngay dịch vụ thai sản trọn gói và các gói khám thai định kỳ được cung cấp tại các bệnh viện phụ sản để được khám và tư vấn, điều trị bởi những bác sĩ chuyên khoa trong lĩnh vực sản nhi nhé.