USB Type-C là gì? Tìm hiểu về USB Type-C

USB Type-C là gì? Nó có công dụng ra sao? Và vì sao người dùng lại quan tâm đến cổng kết nối này trên các thiết bị công nghệ hiện nay?

Để hiểu rõ chuẩn USB Type-C là gì, trước hết bạn cần nắm sơ qua về các chuẩn USB hiện hành. Hiện tại, có 4 chuẩn USB chính:

Các chuẩn USB chính

USB Type-A: Đây là chuẩn USB cơ bản và phổ biến nhất với đầu cắm hình chữ nhật. Cổng USB-A này thường được sử dụng trong các ổ USB, ổ cứng gắn ngoài và một số các thiết bị chơi game, nghe nhạc, v.v… Trong chuẩn USB-A có phân chia thành các chuẩn USB 1.1, USB 2.0, USB 3.0, các chuẩn này chỉ khác nhau về tốc độ truyền tải dữ liệu cũng nhưsố chân tiếp xúc, nghĩa là bạn vẫn có thể kết nối một thiết bị có chuẩn USB 3.0 với một cổng USB 2.0 trên máy tính của bạn và ngược lại.

USB Type-B: Chuẩn USB này không được thông dụng lắm, nó có cổng kết nối hình vuông nhỏ. Loại cổng kết nối này thường được tìm thấy trên các thiết bị ngoại vi như là máy in, điện thoại, hay một số ít ổ cứng di dộng.

Mini USB: Cổng kết nối này có thiết kế nhỏ hơn sovới thiết kế chuẩn. Chuẩn USB này được dùng ở những thiết bị di động đời cũ như máy ảnh kỹ thuật số, PDA, v.v…

Micro USB: Đây là phiên bản hiện đại nhất với thiết kế siêu nhỏ mang lại tính thẩm mỹ cao hơn, chính vì vậy mà nó cũng được dùng làm cổng kết nối trên các smartphone và tablet ngày nay.

Điều này có nghĩa làmột người phải sởhữu các loại dây cáp với các loại cổng kết nối khác nhau, việc này vô cùng bất tiện, mang lại không ít phiền toái cho người dùng. Chính vì vậy mà chuẩn USB Type-C đã ra đời nhằm giải quyết cácvấn đề vềkết nối cho người dùng. Đây được xem như là chuẩn kết nối có thể dùng trên mọi thiết bị trong tương lai. USB Type-C là sự kết hợp hoàn hảo giữa kích thước nhỏ gọn của Micro USB và tốc độ truyền tải ưu việt của USB Type-A, bên cạnh đó, đầu dây cáp của USB-C có 2 mặt tiếp xúc giống nhau, cũng giống như đầu cắm Lightning của Apple, bạn sẽ không phải dò dẫm để tìm đúng chiều cắm trên thiết bị nữa.

USB Type-C có 2 mặt tiếp xúc giống nhau

Tốc độ truyền tải

USB-C có tốc độ truyền tải dữ liệu chuẩn USB 3.1, là chuẩn có tốc độ nhanh nhất hiện nay có thể lên đến 10Gbps, gấp đôi cả chuẩn 3.0 và tương đương với chuẩn Thunderbolt. Bên cạnh đó mức năng lượng mà USB-C cung cấp cho thiết bị cũng cao hơn rất nhiều, lên đến 20V-5A (100W), trong khi các phiên bản USB trước chỉ đạt được 5V-1.8A. Điều này cho phép người dùng tiết kiệm đáng kể thời gian sạc thiết bị cũng như thời gian truyền tải dữ liệu.

Tốc độ truyền tải dũ liệu của USB-C tương đương với chuẩn USB 3.1 và Thunderbolt

Một điểm vô cùng ấn tượng của USB Type-C này là nó cho phép truyền năng lượng theo 2 hướng. Điều này có nghĩa là thay vì dùng máy chủ để sạc pin cho các thiết bị ngoại vi thì giờ đây, bạn cũng có thể dùng chính các thiết bị ngoại vi đó để truyền năng lượng ngược lại cho máy chủ.

Tính tương thích

USB Type-C sử dụng chuẩn 3.1 do đó nó sẽ tương thích được với các kết nối USB 1.1, 2.0 hay 3.0 hiện nay. Tuy nhiên bạn sẽ cần phải có một đầu đọc để có thể kết nối với các thiết bị loại C vì các thiết bị thế hệ cũ đều chưa được tích hợp cổng USB-C trên đó. Bước chuyển biến nào cũng gặp phải chút trở ngại, nên trước khi USB-C trở nên phổ biến hơn trong tương lai bạn hãy sắm cho mình một đầu chuyển đổi nhé.

Đầu chuyển đổi giữa USB-C và USB-A

USB Type-C được xem như là kết nối của tương lai, vì những tiện ích mà nó mang đến cho người dùng. Không chỉ thay thế cho cổng kết nối USB thông thường, USB-C còn thay thế cho 4 kết nối khác bao gồm HDMI, VGA, DisplayPortcổng sạc trên thiết bị.Ý tưởng về một sợi cáp có thể kết nối tất cả các thiết bị với nhau sẽ sớm trở thành hiện thực.

CổngUSB-C sẽthay thế tất cả các cổng kết nối trên máy chủ

Cáp OTG USB type C to USB type C
Đánh giá/quan tâm:
(0/5)
cập nhật: 04/08/2021
Cáp OTG USB 3.1 - USB Type-c Cho Macbook - Type-c Sang USB âm
Đã bán: Đánh giá/quan tâm:
(4.5/5)
cập nhật: 22/08/2021
Cáp Chuyển Type C sang VGA-USB - TYPE C
Đã bán: Đánh giá/quan tâm:
(0/5)
cập nhật: 13/07/2021