Xu hướng smartphone năm nay sẽ là màn hình gập và công nghệ 5G

Năm 2020 sẽ là năm quyết định sự phát triển của smartphone màn hình gập. Vi xử lý, cấu hình phần cứng sẽ nâng cấp và hỗ trợ kết nối 5G.

Smartphone 5G sẽ được tích hợp và phổ biến

Tháng 9/2019 Samsung cho biết họ bán được 2 triệu điện thoại 5G tại Hàn Quốc. Các dòng điện thoại hỗ trợ công nghệ 5G xuất hiện vào năm 2019 cũng cho thấy nhiều tín hiệu nhất định của xu thế này. Huawei cũng cho biết đầu năm 2020 họ bán được hàng triệu smartphone 5G doanh số vượt cả Samsung chỉ chưa đầy 1 tháng.

Xiaomi Mi 9 Pro
Xiaomi Mi 9 Pro

Các smartphone 5G tới thời điểm hiện tại hầu như là phiên bản khác của các dòng cao cấp. Bên cạnh đó cũng có những sản phẩm mức giá thấp như Xiaomi Mi 9 pro, Galaxy A90. Tuy nhiên, các dòng này đang tồn tại nhược điểm về thời lượng sử dụng pin và nóng máy trong quá trình sử dụng. Đây cũng là những vấn đề sẽ được các hãng tập trung khắc phục năm nay.

Công nghệ 5G khi tích hợp và phổ biến sẽ giúp kết nối cuộc gọi video liền mạch hơn, internet giảm độ trễ, giảm gián đoạn đường truyền. Các thể loại game trực tuyến, phim HD, Game AR… đều sẽ có những bước đột phá nhất định về đồ hoạ, âm thanh…

Công nghệ 5G sẽ thực sự góp phần vào cuộc cách mạng công nghệ tương lai trong nhiều lĩnh vực.

Điện thoại màn hình gập sẽ phổ biến hơn

Năm 2019 các hãng điện thoại lớn như Samsung, Motorola và Huawei đã ra mắt những mẫu điện thoại có màn hình gập mang thiết kế riêng biệt và hầu hết đều nhận được phản hồi tích cực từ thị trường dù mức giá còn khá cao. Trong đó mẫu RAZR được cho là rẻ nhất nhưng cũng có giá lên đến 1.500 usd.

Điện thoại màn hình gập có thực sự trở thành xu thế? và mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng? hay chỉ là một thử nghiệm của các hãng rồi nhanh chóng đi vào quên lãng như màn hình thiển thị 3D trước đây? Câu trả lời có thể có năm nay và 2020 sẽ có thể làm năm mang tính quyết định sự tồn tại của các dòng smartphone màn hình gập.

Nâng cấp cải thiện Camera

Camera vẫn sẽ là một trong các yếu tố được các hãng tập trung phát triển, nâng cấp. Theo khảo sát, nghiên cứu thị trường gần nhất cho thấy người dùng quan tâm nhất khi mua vẫn là: camera, màn hình và thời lượng sử dụng pin. Camera cũng là điểm mình khá quan tâm khi mua smartphone.

Tâm điểm của smartphone camera năm 2019 là ống kích góc rộng và tele 2x. Nổi bật nhất là Google Pixel 4 sử dụng thuật toán để xử lý đạt được kết quả gần với các dòng máy DSLR và Huawei P30 Pro kết hợp ống kính tiềm vọng giúp người dùng có thể zoom xa đến hàng trăm mét.

Huawei P30 Pro
Huawei P30 Pro

Năm 2020 ống kính zoom 5x khả năng cao sẽ phổ biến hơn, độ phân giải của điện thoại cũng sẽ vượt mức 108 megapixel, quay phim độ phân giải cao và slow-motion sẽ phát triển hơn khi phần mềm và vi xử lý phần cứng đều sẽ được nâng cấp.

Màn hình với tốc độ làm tươi lến tới 120Hz

Năm 2020, màn hình điện thoại sẽ tiếp tục cải tiến về độ sắc nét và màu sắc. Tốc độ làm tươi (refresh) có thể nâng cao lên tới 120Hz. Hiện nay, tốc độ làm tươi màn hình đang phổ biến ở mức 60Hz. Tăng tốc độ làm tươi giúp màn hình hiển thị mượt mà hơn, ví dụ trong các tình huống màn hình thay đổi liên tục như: chơi game, cuộn trang khi lướt web, Facebook, chuyển qua lại giữa các ứng dụng trong trạng thái đa nhiệm. Tuy nhiên, chắc chắn sự cải tiến này sẽ ảnh hưởng tới thời lượng sử dụng pin của thiết bị.

Một số điện thoại như OnePlus 7TGoogle Pixel 4 có tốc độ tuỳ chọn làm tươi màn hình hiện tại đạt 90 – 120Hz. Sắp tới Galaxy S20 ra mắt được dự báo là sẽ có màn hình có tốc độ refresh lên tới 120Hz.

Phát triển công nghệ sạc pin nhanh

Việc nâng cấp công nghệ kết nối 5G, camera, màn hình và phần cứng xử lý sẽ ảnh hưởng lớn tới thời lượng sử dụng pin của các thiết bị. Chính vì vậy công nghệ sạc nhanh sẽ góp phần hỗ trợ khắc phục phần nào điểm này năm nay.

Mẫu iPhone 11 cũng được Apple cũng đã nâng cấp sạc lên mức 18W, Samsung ở các dòng máy cao cấp cũng lên mức 25W. Một số hãng điện thoại Trung Quốc thậm chí còn nâng công suất sạc lên hơn 50W, cho phép sạc đầy pin trong vòng chưa đầy một tiếng đồng hồ.

Điện thoại sẽ có thể đắt hơn

Sự cạnh tranh của các hãng về tích hợp công nghệ mới, camera, màn hình, vi xử lý… sẽ có khả năng đưa giá smartphone mới tiếp tục tăng trong năm 2020. Tuy nhiên, các dòng sản phẩm có mặt trước trên thị trường cũng sẽ giảm giá tạo thế cạnh tranh khác trong phân khúc thị trường điện thoại di động.

Tổng hợp & dịch: CNET

Thảo luận của bạn