Cách hủy đơn hàng Shopee? Không nhận hàng shopee có sao không?

Thông thường trước khi quyết định đặt mua sản phẩm, dịch vụ hầu hết mọi người đều cơ bản tìm hiểu thông tin liên quan trước đó. Do đó, việc quyết định đặt hàng là thao tác gần như cuối cùng trong mua sắm. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó bạn thay đổi ý định và muốn hủy đơn hàng để đặt mua 1 sản phẩm khác thì có được không? Cách hủy đơn hàng Shopee? và việc hủy đơn hàng với không nhận hàng có giống nhau không? có ảnh hưởng tới tài khoản mua hàng của bạn không? Cùng blog tìm hiểu từng trường hợp cụ thể thường gặp nha.

Đầu tiên là cần làm rõ việc hủy đơn hàng và không nhận hàng là 2 trường hợp hoàn toàn khác nhau.

Cách hủy đơn hàng Shopee?

Việc đặt hàng và thay đổi ý định sau đó hủy đơn hàng là việc hoàn toàn bình thường trong mua sắm. Tuy nhiên, việc hủy đơn cũng cần phải hợp lý và tuân theo chính sách mua bán các bên và Shopee cũng không ngoại lệ. Để hủy đơn hàng shopee bạn cần phải nắm và hiểu về các trạng thái xử lý đơn hàng trên Shopee để xác định có nên hủy và có thể hủy không?

Các bước hủy đơn hàng shopee đơn giản như sau: Đăng nhập Shopee/ Tôi/ Đơn Mua/ Chọn đơn muốn hủy/ Kéo xuống cuối đơn nhấn Hủy đơn hàng/ Chọn lý do hủy đơn hàng từ danh sách Shopee liệt kê/ Xác nhận. Nếu không có vấn đề gì thì bạn đã thực hiện thành công thao tác hủy đơn trên Shopee.

1. Hủy đơn hàng Shopee ở trạng thái chờ lấy hàng

Đây là trường hợp đơn đặt hàng shopee của bạn chưa được xử lý tiếp nhận bởi người bán hoặc bạn vừa mới thanh toán xong. Trong thời gian này bạn sẽ thấy ở phần thông tin đơn hàng sẽ có phần cho phép bạn hủy đơn hàng. Trước khi xác nhận việc hủy hàng và hoàn tiền (nếu thanh toán trực tuyến) thì bạn cần cung cấp lý do hủy đơn. Bạn cứ đưa lý do thật sự của bạn, bạn an tâm là điều này không ảnh hưởng tới tài khoản mua hàng shopee của bạn.

Đối với trường hợp một số nhà bán hàng đã thật sự hết hàng, không thể giao hàng khu vực hiện tại của bạn vì các trường hợp bất khả kháng như khu cách ly, phong tỏa,… thì có thể họ sẽ nhắn tin nhờ bạn hủy đơn, lúc này bạn cứ giúp đỡ họ nhé! Do shop tự ý hủy đơn sẽ dẫn tới việc đánh giá của shop trên Shopee không tốt. Dù có thể shop sẽ không sao khi tự ý hủy với lý do chính đáng nhưng nếu hủy quá nhiều thì ảnh hưởng tới việc kinh doanh của họ nên bạn nên cân nhắc thông cảm chủ động giúp họ ở điểm này.

Lưu ý: đối với những trường hợp shop nhờ hủy đơn và đơn của bạn có sử dụng ưu đãi giảm giá tốt săn được (nhiều mã lên tới hàng triệu đồng) như mã giảm giá shopee, mã freeship, shopee xu,… thì bạn nên thỏa thuận với shop để bảo đảm quyền lợi của mình nhé!

2. Hủy đơn hàng ở trạng thái đang giao

Khi đơn hàng đang được giao tới bạn thì bạn hoàn toàn không thể hủy đơn được nữa, cách một số bạn thường làm là không nhận đơn từ người giao hàng, khóa máy,… Bạn nên cân nhắc để tránh rơi vào tình huống này vì sẽ bị cho là boom hàng, mua cho vui nhưng không nhận hàng. Nghiêm trọng hơn nếu quá nhiều lần bạn sẽ có thể bị khóa tài khoản Shopee vĩnh viễn.

Trước đây 1 bộ phận nhà bán cạnh tranh nhau bằng hình thức không tốt này để phá người bán shopee khác nên hiện tại shopee hay bất cứ sàn TMĐT nào cũng xử lý rất nghiêm khác việc boom hàng này. Đây cũng là câu trả lời cho nếu bạn đang có thắc mắc “Không nhận hàng shopee có sao không?”.

Chính sách shopee quy định nếu không nhận hàng 3 lần trong khoảng thời gian 2 tháng (60 ngày) thì tài khoản bạn sẽ bị shopee khóa tính năng thanh toán khi nhận hàng (COD).

Shop không giao hàng và hủy đơn hàng?

Cũng như người mua hàng thì nếu người bán hàng tự ý hủy đơn hàng của khách thì sẽ chỉ số của shop đó sẽ bị ảnh hưởng. Càng nhiều lần thì càng nặng và có thể người bán sẽ rất khó để bán được hàng nữa. Shopee ngoài cho phép shop quảng cáo thì việc sản phẩm của shop tiếp cận được với nhiều khách hàng hay không phụ thuộc rất lớn vào các chỉ số này: thái độ phục vụ khách, thời gian phản hồi, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tư vấn, chăm sóc khách,… Nếu người mua hay bị gán là boom hàng thì shop sẽ bị gán là lừa đảo, ăn sao quả tạ, thậm chí khóa tài khoản.

Tình trạng này nằm ở nhiều người bán Shopee không hoặc chưa nắm rõ chính sách của Shopee. Điển hình là vào các ngày mua sắm lớn, ngày spike day shopee hàng tháng, để lấy chỉ số tốt cho shop thì họ tham gia bán hàng giảm giá sâu, flashsale, đơn 1k, 0đ,… nhưng sau đó không có đủ hàng để xử lý đơn sẽ dẫn tới tình trạng hủy đơn hoặc nhắn tin nhờ khách hủy đơn rất nhiều.

Tổng kết

Quá trình hủy đơn hàng trong mua sắm online như đề cập thì đây là thao tác hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc hủy ở các bước đơn hàng chưa được xử lý vận đơn là tốt nhất. Ở trạng thái đơn đã được người bán mất công lựa hàng, đóng gói, gửi cho bên giao nhận rồi mà hủy thì thật sự không nên? nếu bạn là người bán thì bạn sẽ thấy rất kỳ phải không?

Trong trường hợp bất khả kháng không thể nhận hàng và để tránh ảnh hưởng tới tài khoản mua hàng thì tốt nhất bạn nên gọi tổng đài hỗ trợ Shopee qua hotline 19001221 để nhờ bộ phận xử lý hủy đơn giúp bạn.

Vậy việc bạn không nhận hàng shopee có sao không? sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể đã đề cập trên mà thao tác này sẽ ảnh hưởng tới tài khoản mua hàng shopee của bạn hay không?. Do đó, để tiết kiệm thời gian kiện tụng, tranh chấp, tránh tài khoản bị shopee khóa hay giới hạn liên quan tới việc không nhận đơn hàng đã đặt thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm mình có nhu cầu trước khi tiến hành đặt hàng và thanh toán nhé!

Cách hủy đơn hàng Shopee? Không nhận hàng Shopee có sao không?

Thảo luận của bạn