Tác hại của keo con chó

Keo con chó được sản xuất với mục đích sử dụng làm chất kết dính dán gỗ, kính, sắt… nhưng với tiền chất là ma túy, keo con chó bị các bạn trẻ lạm dụng để làm chất kích thích, dẫn đến những hiểm họa khó lường và nguy hiểm tới sức khỏe.

Keo con chó tên gọi đặc thù là DOG 66, hay Adhesive – P66, người sử dụng nếu hít keo này sẽ khiến cơ thể có cảm giác lâng lâng giống phê các loại thuốc cấm. Về mặt pháp luật chưa có chế tài xử phạt đối tượng có hành vi sử dụng sai mục đích của loại keo này. Keo con chó được sản xuất với mục đích dùng để kết dính sắt, gỗ, kính giày da, yên xe máy, giày dép… và chỉ có tiền chất là ma túy nên không được xem là ma túy và chưa bị nghiêm cấm bởi pháp luật.

Vì có giá tương đối rẻ, thời gian sử dụng lâu nên nhiều đối tượng thích cảm giác đê mê, phấn khích gần như ma tuý chuộng mua loại keo này để sử dụng. Việc này rất nguy hiểm vì khi rơi vào trạng thái ảo giác, lâng lâng thì người sử dụng sẽ mất kiểm soát hành vi của bản thân.

Tác hại của keo con chó nếu sử dụng sai mục đích rất nguy hiểm
Tác hại của keo con chó nếu sử dụng sai mục đích rất nguy hiểm

Keo con chó rất nguy hiểm đối với sức khỏe

Keo có thành phần là các dung môi hữu cơ, gồm cả những dung môi rất độc hại đối với sức khỏe con người như: Methylene Chloride, Ethyl acetate, Toluene, Cyclohexane… Như vậy có thể thấy rằng tác hại của việc hít trực tiếp nhiều và thường xuyên keo con chó rất nguy hiểm.

Người lao động sử dụng keo để dán nên đeo khẩu trang, khẩu trang chuyên dụng trong quá trình làm việc để bảo đảm sức khoẻ và giảm thiểu nguy cơ hít phải keo quá nhiều.

Các dung môi Methylene Chloride, Ethyl acetate và Toluene sẽ gây ra các hậu quả nguy hiểm khi hít vào như: rối loạn vận động, suy giảm thị lực, thính lực, gây chóng mặt, các biểu hiện như người say rượu, buồn ngủ, ho, nhức đầu, nôn mửa, đau bụng, thậm chí là mất dần ý thức và tử vong…. còn Cyclohexane có trong keo có thể gây ra các tổn thương nặng nền cho hệ thần kinh. Tiếp xúc càng lâu và với liều càng lớn thì tình trạng càng nặng, thậm chí là run, co giật, buồn nôn, lú lẫn, quá liều có thể dẫn đến viêm gan, hoại tử.

Các chuyên gia về sức khỏe cảnh báo nếu hít keo con chó thời gian dài, thường xuyên chắc chắn sẽ bị ngộ độc, lâu dần dẫn đến ung thư phổi và nhiều chứng rối loạn khác trong cơ thể. Tại bang Texas Mỹ ghi nhận có tới 144 bạn trẻ bị tử vong vào năm 1988 – 1998 và 39 tại bang Virginia năm 1987 – 1996.

Việc sử dụng loại keo này với thời gian quá lâu sẽ khiến người sử dụng lệ thuộc và có thể là tiền đề tìm đến các loại chất kích thích gây nghiện thật khi nhu cầu trở nên cao hơn. Nếu đang sử dụng sai mục đích và lạm dụng keo con chó thì bạn nên cố gắng dừng lại ngay trước khi nó phá huỷ hoàn toàn cuộc sống, tương lai tươi đẹp phía trước nhé!.

Thảo luận của bạn