Voucher là gì? E-voucher là gì?

Voucher là gì?

Voucher cùng với Coupon hay mã giảm giá (mgg) là các từ ngữ khác nhau nhưng đều có cùng một mục đích thể hiện hình thức khuyến mãi, ưu đãi đến người tiêu dùng.

Ví dụ hiện tại các sàn thương mại điện tử (TMĐT): Lazada, Sendo, Shopee, Tiki là các đơn vị cung ứng voucher giảm giá bạn thường thấy nhiều nhất khi mua sắm trực tuyến ở đây. Ở các đơn vị này hiện tại đều có hệ thống quản lý và tính năng tạo mã voucher với số lượng lớn, phục vụ các gian hàng người bán và người mua.

Đặc biệt ở các hệ thống này cung cấp cho các khách hàng 2 loại ví cơ bản là: ví tiền điện tửví voucher.

Đối với ví điện tử thì ngoài phát triển ví riêng của sàn, mỗi bên còn kết hợp với các đối tác bên thứ 2 để đa dạng hóa các phương thức thanh toán cũng như cộng đồng người tiêu dùng sẵn có của ví. Điển hình là ví AirPay Shopee, ví ZaloPay Tiki, ví SenPay Sendo, ví eM Lazada, ví ZaloPay Lazada, Moca Grab,…

Voucher có hình thức thường thấy ở dạng phiếu giảm giá hay phiếu mua hàng và đã được thanh toán trước (hoặc hợp tác bởi các bên cung cấp). Và người tiêu dùng có thể mua được voucher với giá tốt từ các dịch vụ cung cấp voucher hoặc chính đơn vị phát hành.

Với đặc tính đã thanh toán ở hình thức này bạn cũng dễ dàng sử dụng làm quà tặng bạn bè, người thân, đồng thời cũng có dễ dàng nhượng lại khi không còn nhu cầu.

Hiện tại voucher cũng không còn giới hạn ở dạng phiếu như trên nữa mà mặc nhiên khách hàng đã hiểu các loại mã giảm giá, coupon cũng là voucher. Do đó, bạn dễ dàng thấy rằng nhiều đơn vị lớn, điển hình là Sendo cũng xếp các loại mã giảm giá của họ là voucher (voucher toàn sàn sendo, voucher shop+, voucher sức khoẻ và làm đẹp) để tiếp cận khách hàng.

Các loại voucher hiện có tại Việt Nam?

Các voucher khuyến mãi ở Việt Nam hiện tại có 2 hình thức phổ biến là voucher dạng giấy (phiếu giảm giá sản phẩm/ dịch vụ) và E-Voucher (phiếu/ mã giảm giá trực tuyến).

Tìm hiểu thêm về một số loại phiếu mua hàng, phiếu quà tặng

Hiện tại ở cả 2 hình thức này đều được áp dụng rất phổ biến và rộng rãi, đa dạng: voucher khách sạn, voucher nhà hàng, ăn uống, voucher du lịch, voucher mua sắm, miễn phí vận chuyển,…

Trong voucher mua sắm lại chia ra nhiều mục nhỏ ứng với từng loại ngành hàng, dịch vụ ứng với từng nhà cung cấp như: mã giảm giá sách, mã vận chuyển Shopee, mã vận chuyển Tiki, mã hoàn tiền Sendo

Voucher/ phiếu mua hàng của đơn vị nào cung cấp thì thường được gọi ứng với tên đơn vị đó. Ví dụ thường thấy là voucher lazada, voucher tiki, voucher shopee, voucher thegioididong, voucher sendo

Đối với các ưu đãi, mã giảm giá, voucher kết hợp với ngân hàng thì sẽ được thể hiện thông tin ứng với ngân hàng đó tại đơn vị kết hợp dưới tên gọi: ưu đãi ngân hàng, hoàn tiền + tên nhân hàng… Ví dụ: ưu đãi ngân hàng tại sendo (thường thấy ở các loại ưu đãi dạng mã hoàn tiền).

Điểm khác nhau giữa E-voucher và voucher thông thường là gì?

– Voucher thông thường là dạng phiếu giảm giá, ưu đãi bạn được mua bán và cung cấp ở dạng phiếu giấy hoặc thẻ (khi đăng ký).

– E-Voucher là dạng phiếu giảm giá bạn đặt mua với thông tin đăng ký của bạn bên phía cung cấp, hình thức này được quản lý hoàn toàn trên hệ thống website phân phối và rất tiện ở chỗ bạn không cần bảo quản phiếu và thanh toán trực tuyến dễ dàng.

Đối với E-voucher cũng có nhiều ưu điểm và tuỳ vào từng đơn vị cung cấp. Do đó, bạn cũng có thể tặng, chuyển nhượng lại 1 cách dễ dàng, 1 số đơn vị uy tín còn cho phép bạn thanh toán sau khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm nhưng vẫn bảo đảm quyền lợi, ưu đãi cho khách hàng của họ. Điều này thường thấy ở voucher nhà hàng, khách sạn, du lịch…

Hiện tại những hệ thống còn có chức năng nhắc nhở việc sử dụng voucher qua email, app cho người dùng, rất tiện lợi như: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki. Đặc biệt hệ thống ví voucher ngày càng thông minh hơn khi có thể gợi ý ưu đãi, khuyến mãi dựa vào dữ liệu cá nhân khách hàng và dữ liệu mã đã lưu trong ví voucher.

Ví dụ

Shopee app liệt kê mã giảm giá shopeemã miễn phí vận chuyển shopee phù hợp với đơn hàng hiện tại của người dùng.

Sendo app liệt kê 1 số mã giảm giá mặc định theo phân loại như: mã giảm giá, mã vận chuyển sendo, mã hoàn tiền sendo sẵn cho khách hàng trong ví voucher sendo để khách hàng dễ dàng chọn và áp dụng trong quá trình thanh toán đơn hàng. Ngoài ra sendo cũng cho người dùng lưu mã trong quá tìm kiếm vào ví để sử dụng.

Tất cả quá trình tìm kiếm, thu nhập mã, lưu mã tài khoản của bạn tại các sàn thương mại điện tử đều đồng bộ với app của họ dù bạn sử dụng máy tính hay các thiết bị khác như: điện thoại, máy tính bảng…

Voucher là gì? E-voucher là gì? (Image: internet)
Voucher là gì? E-voucher là gì? (Image: internet)

Cách sử dụng Voucher?

Đối với phiếu giảm giá giấy bạn chỉ cần đến địa điểm áp dụng đưa voucher bạn có để họ tư vấn và sử dụng dịch vụ hay mua sản phẩm của họ.

Đối với e-voucher bạn chỉ cần xác nhận thông tin với đơn vị cung cấp để nhận viên của họ kiểm tra trên hệ thống, sau đó bạn có thể sử dụng dịch vụ.

Lưu ý: thường thì hầu hết các loại hình giảm giá đều có thời điểm kết thúc (hạn sử dụng, lượt sử dụng, khung giờ sử dụng…). Do đó, bạn cần đọc kỹ thông tin của voucher mình muốn mua hoặc đang có để tránh những hiểu lầm đáng tiếc trong mua sắm, sử dụng dịch vụ. Nếu bạn đang muốn mua voucher và không hiểu rõ các điều kiện thì bạn nên gọi tổng đài hỗ trợ của đơn vị đó để nhận được tư vấn trước khi quyết định mua.

Còn đối với các loại voucher thể hiện dưới dạng thẻ thành viên thì có thể thời hạn là vĩnh viễn/ kết hợp tuỳ chương trình, tuy nhiên đơn vị cung cấp hình thức này cũng hạn chế và chỉ thấy ở các thương hiệu lớn.

Trên đây blog đã chia sẻ cũng như giải đáp thắc mắc Voucher nghĩa là gì? cũng như những khái niệm liên quan, chúc bạn có thêm thông tin trong quá trình tìm hiểu, mua sắm trực tuyến nhé!

Thảo luận của bạn