Mã giảm giá là gì? Coupons là gì?

Mã giảm giá là gì?

Mã giảm giá (viết tắt là MGG) hay thường gọi là discount code hoặc coupons thường là những chuỗi ký tự A->Z, a-z, 0-9, ký tự “-“, “_” hoặc là các chuỗi văn bản kết hợp có sự tham của tất cả các ký tự đó. Nếu thường xuyên mua sắm trực tuyến thì bạn sẽ thấy các mã coupons này được chia sẻ, phân phối rất nhiều trên các nhóm săn mã giảm giá, săn deals, web/ blog tổng hợp giảm giá. Khách hàng thu thập được các mã này khi áp dụng trong phần thanh toán đơn hàng của đơn vị cung cấp mã sẽ mua được sản phẩm, dịch vụ với giá tốt hơn so với giá niêm yết.

Hiện tại các thuật ngữ từ khoá tìm kiếm phổ biến, thấy nhiều nhất liên quan tới các sàn thương mại điện tử (TMĐT) mua sắm trực tuyến có cung ứng mã giảm giá là: mã giảm giá shopee, mã giảm giá tiki, mã giảm giá bách hoá xanh, mã giảm giá điện máy xanh, mã giảm giá tgdđ, mã miễn phí vận chuyển

Nguồn gốc

Mã giảm giá đầu tiên là phiếu giảm giá cho một cốc Coca-Cola xuất hiện vào năm 1886 để giúp quảng bá đồ uống và đây được cho là nguồn gốc xuất phát của mã giảm giá. Sau đó Coca-Cola đã trở thành đơn vị phân phối thức uống khắp các tiểu bang tại Mỹ.

Đến năm 1909 trở về sau mã giảm giá được sử dụng rộng tại Mỹ.

Phiếu giảm giá Coca-Cola xuất hiện năm 1888 để quảng bá thức uống. Năm 1913 công ty đã đổi 8tr5 phiếu.
Phiếu giảm giá Coca-Cola xuất hiện năm 1888 để quảng bá thức uống. Năm 1913 công ty đã đổi 8tr5 phiếu (ảnh: wiki)

Hình thái hoạt động

Với sự phát triển không ngừng của TMĐT, việc mua sắm tiêu dùng trực tuyến là xu thế ở các nước đang phát triển và là nhu cầu bình thường ở các nước phát triển.

Mã giảm giá thường được cung cấp cho khách hàng, người mua hàng vào các đợt khuyến mãi, giảm giá trực tuyến thông qua việc đăng ký nhận email thông tin khuyến mãi hoặc trực tiếp trên các banner, sản phẩm website chính thức của họ với các mục đích:

– Ưu đãi khách hàng: đôi khi được gửi riêng cho khách hàng đã mua sắm trực tuyến trên hệ thống website nào đó như: Adidas, Atadi, AvaKids, Bách Hoá Xanh, Cellphones, ConCung, Điện Máy Xanh, Fahasa, FPT Shop, HNamMobile, Klook, Lazada, Sendo, Shopee, Thế Giới Di Động, Tiki, Unica, VietJetAir… mục đích chính là tri ân khách hàng, chăm sóc hậu mãi khách hàng.

– Kích cầu mua sắm, tìm kiếm khách hàng: đối với các hệ thống TMĐT mới hoặc các hệ thống đang có sản phẩm mới, kích cầu khách hàng mua sắm trực tuyến thường sẽ ra các mã giảm giá cho khách hàng mới của họ trên hệ thống. Ví dụ như Lazada tặng Coupon trị giá 50,000 VNĐ cho khách hàng đăng ký mới, đăng ký nhận tin.

Khi khách hàng mua sắm trực tuyến tại trang web cung cấp mã giảm giá, ở bước thanh toán khách hàng nhập mã này vào mục MÃ GIẢM GIÁ đơn hàng sẽ được giảm trực tiếp vào chi phí ứng với giá trị mã giảm giá đó.

Lưu ý: Mã giảm giá sẽ không được tính vào chi phí hoàn trả nếu khách hàng đổi trả sản phẩm. Mã giảm giá chỉ có hiệu lực khi khách hàng mua hàng.

Các loại mã giảm giá? hình thức áp dụng?

Tuỳ theo tính chất quy mô từng chương trình mà mã giảm giá sẽ có các hình thức phấn phối và áp dụng khác nhau. Đối với các loại mgg tại tiki, lazada, sendo, shopee liên quan tới vận chuyển, ưu đãi thanh toán liên kết ví điện tử thì 1 phần mã sẽ được cấp sẵn trong ví voucher tài khoản của bạn. Tuy nhiên, về cơ bản bạn sẽ thường thấy các loại mgg sau.

Mã giảm giá độc quyền

Mã độc quyền thường được áp dụng cho các đối tác hoặc đơn vị cộng tác đặc biệt với nhau và chỉ được áp dụng độc quyền tại đơn vị đó và các hệ thống trong quy định.

Hiện tại hệ thống blog PolyXGO cũng đang phân phối 20 mgg50k và 2 mgg100k độc quyền tặng đọc giả hàng tháng (thanh toán hiện kim vào ví điện tử, tài khoản ngân hàng, mã thẻ cào,…). Bạn muốn tìm hiểu và tham gia săn các mã này hàng tuần có thể tham gia tại: https://thank.zone/PolyXGOMiniGame

Mã giảm giá đặc biệt, duy nhất

Là những mã sẽ được gửi riêng cho các khách hàng cụ thể vào những dịp đặc biệt. Ví dụ dịp sinh nhật của họ chẳng hạn. Với loại mã này thì chỉ có khách hàng đó mới có, thậm chí chỉ sử dụng được với tài khoản email đăng ký của khách hàng đó.

Việc sử dụng mã giảm giá duy nhất này mang lại trải nghiệm và cảm nhận khá tốt trong tâm lý khách hàng, nó tạo cho họ cảm giác được quan tâm từ hệ thống. Ví dụ: có lần thằng bạn mình nói sinh nhật tao có mỗi lazada, tiki, shopee nhớ. Hỏi ra mới biết là 2 đơn vị này gửi email chúc mừng sinh nhật kèm theo mã giảm giá tiki, mã giảm giá shopee và mã giảm giá lazada. Cũng chia sẻ đó của nó mình mới biết là các trang này có dạng mã này (về tính truyền thống rõ ràng là có đó chứ?).

Thời gian sử dụng

Khách hàng có mã giảm giá phải mua hàng trong thời gian mgg đó quy định thì mới có hiệu lực. Sau khoảng thời gian đó đa số các mã sẽ hết hiệu lực. Đối với các mã có hỗ trợ làm mới thì bạn sẽ nhận được thông báo về tình trạng và thời điểm mã được kích hoạt lại, ví dụ loại mã freeship 0đ shopee là một điển hình có lẽ mọi người hay mua sắm tại Shopee đều rõ.

Số lần sử dụng

Khách hàng có mã giảm giá phải mua hàng trong số lần quy định thì mã mới có hiệu lực (ví dụ 100 lần). Mục đích của mã là để kích cầu 100 khách hàng đầu tiên và hiệu ứng này sẽ hối thúc rất nhiều khách hàng cũ, khách hàng mới tiềm năng nhanh chóng mua hàng để trở thành 1 trong 100 người khách đầu tiên đó. Bạn để ý sẽ thấy cách này khá hiệu quả vì lỡ tham gia chương trình, tìm sản phẩm ưng ý và đặt mua rồi thì có nhận được ưu đãi không thì thao tác thanh toán cũng có nhiều khả năng diễn ra phải không?

Giá trị đơn hàng áp dụng

Khách hàng có mã giảm giá phải có đơn hàng đáp ứng điều kiện tổng giá trị bao nhiêu? thì mới có hiệu lực. Ví dụ mã AAA giảm 200,000 VNĐ cho đơn hàng trực tuyến từ 1,000,000 VNĐ. WOW rẻ hơn tận 200k so với gia niêm yết, chưa kể áp thêm các mã hỗ trợ chi phí giao hàng nữa thì tại sao lại không mua phải không?

Mỗi mã chỉ sử dụng 1 lần

Dạng mã này thường có thứ tự hoặc dãy mã ngẫu nhiên và khác nhau. Với mã này mỗi mã chỉ sử dụng 1 lần. Dạng này cũng có mục đích kích cầu nhu cầu mua sắm trực tuyến tiết kiệm từ khách hàng, các mã sử dụng rồi sẽ không sử dụng lại được.

Giá trị áp dụng của mã giảm giá tuỳ thuộc vào nhà cung cấp nhưng có 2 loại giá trị là trừ 1 khoản chi phí cố định (giá trị đơn hàng, sản phẩm, chi phí vận chuyển sản phẩm) hoặc trừ theo tỷ lệ %/ tổng giá trị đơn hàng (hoặc trên từng sản phẩm cụ thể với mức % tương ứng tùy nhà bán hàng).

Mã HOT, mã freeship 0đ, miễn phí vận chuyển tháng 4

Đây là các loại mã thường được sử dụng nhất vì quá trình tìm kiếm và có được mã đơn giản, nhanh hơn các loại mã khác. Như đã đề cập thì chi phí giao hàng thường là loại phí mà nhiều sàn tập trung khuyến mãi cho người mua của họ. Hầu hết các hệ thống như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo đều tích hợp ví voucher để tiện phân phối các mã freeship, mã hoàn tiền tới khách hàng.

Có thể kể đến là các: mã freeship shopee, mã hoàn tiền sendo, voucher vận chuyển sendo, mã giảm giá lazada, mã giảm giá tiki sách,…

Dạng mã kết hợp tất cả các dạng trên

Đây là dạng mã phổ biến nhất trong các chương trình khuyến mãi hàng ngày hoặc vào các ngày hội mua sắm lớn hàng năm tại các trang web TMĐT lớn và uy tín tại Việt Nam.

Mã giảm giá là gì?
Mã giảm giá là gì?

Thảo luận của bạn