Tối ưu đơn hàng Tiki sử dụng mã giảm giá, freeship và tách đơn

Mua sắm trên Tiki có thể nhiều bạn chưa biết là thực tế đối với các đơn hàng theo số lượng thì bạn vẫn có thể tiết kiệm số tiền lên tới hàng trăm ngàn đồng. Nội dung chia sẻ ngay sau đây blog sẽ hướng dẫn từng bước đơn giản qua ví dụ cụ thể và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được nhé!

Cách này thực tế bạn có thể áp dụng được ở rất nhiều bên khác như: Shopee, Lazada, Sendo,… Tuy nhiên mình cũng không áp dụng thường xuyên vì nhu cầu mua sản phẩm theo số lượng cũng ít, có chăng chỉ là dịp lễ Tết mua nhu yếu phẩm, nước ngọt, bia hay bánh kẹo thôi. Điểm bất tiện nữa là cũng không có thời gian ở nhà thường xuyên để nhận hàng.

Tách đơn hàng để tối ưu các loại khuyến mãi và thanh toán

Ví dụ đơn đặt hàng trong bài mình đã tiết kiệm chi phí thanh toán là 129.000đ và chi phí giao nhận hàng hóa gần như hoàn toàn miễn phí. Cụ thể đơn hàng của mình cần mua như sau:

Đơn hàng trước khi tách.
Đơn hàng trước khi tách.

Như bạn thấy với số lượng sản phẩm trong giỏ hàng hiện tại thì tổng chi phí mình cần thanh toán là 1.901.000đ nếu chốt đơn. Trong đó, tổng chi phí vận chuyển lên đến 230k, sau khi giảm trừ 50k theo chính sách đơn hàng Tiki thì vẫn phải thanh toán phí này là 180k.

Lưu ý: đối với đơn hàng này nếu kết hợp với lịch sử giá Tiki mình hoàn toàn có thể mua được với giá tốt hơn vì thời điểm mình mua hầu hết các sản phẩm này đang ở mức giá bán chưa phải là tốt nhất trên biểu đồ. Tuy nhiên, mình sẽ chia sẻ việc kết hợp đơn áp dụng cả hình thức này trong một bài viết khác.

Bây giờ hãy nhớ lại chính sách vận chuyển của Tiki thì đối với tất cả đơn hàng từ 149k sẽ được giảm 30k ship và 299k giảm 50k ship. Điều đó cũng đồng nghĩa với các đơn hàng 149k ở các thành phố lớn gần như được freeship Tiki vì nội thành ship nhẹ cũng không quá 30k. Trừ các bạn có mua gói TikiNow thì bạn cũng không quan tâm điểm này vì chính sách vận chuyển của tài khoản sẽ được áp dụng theo gói dịch vụ TikiNow đã mua rồi.

Vậy tách đơn để đặt hàng trên Tiki là cách bạn hoàn toàn có thể áp dụng để nhận thêm ưu đãi giảm giá + giảm chi phí vận chuyển xuống. Với đơn hàng trên của mình thì mình thực hiện tách làm 4 đơn, mỗi đơn mình sắp xếp sao cho tối ưu được nhiều nhất các tiêu chí sau:

 • Chi phí vận chuyển đơn hàng. Đơn 149k giảm 30k và đơn 299k giảm 50k.
 • Mã giảm giá của shop. Thời điểm này mỗi đơn hàng từ 299k được giảm 15k.
 • Ưu đãi thanh toán qua các hình thức thanh toán. ZaloPay -10k, tuy nhiên đợt rồi mình đã hủy liên kết ví này nên mình dùng MoMo để thanh toán cho nhanh. Nếu việc chốt đơn chậm đôi khi có thể sẽ giá sản phẩm tăng, làm gia tăng chi phí thanh toán.
 • Mức để nhận được quà tặng (đối với các trường hợp quà tặng quy định/ tài khoản thì chỉ cần tối ưu nhận 1 phần là được). Hiện tại theo thông tin khuyến mãi thì đơn 1 (mô tả bên dưới) sẽ nhận quà tặng khi mua số lượng từ 2).

Đơn 1 thanh toán 885.000đ + quà tặng đơn này mình có thể tách ra làm 2 để được freeship 0đ hoàn toàn. Tuy nhiên, mình tách ra thì sẽ không được nhận quà tặng nên mình không tách. Trên thực tế giá trị quà tặng và tiền ship còn lại cũng gần như tương đương nhau nhưng mình đỡ phải nhận hàng 2 lần.

Thông tin sản phẩm:

Đơn hàng 1.
Đơn hàng 1.

Đơn 2 thanh toán 185.000đ. Giá bán sản phẩm là 200.000đ mình áp mã giảm 15k của Tiki Trading và dĩ nhiên mức giá sản phẩm 200.000đ mình được miễn phí vận chuyển Tiki.

Thông tin sản phẩm:

Đơn hàng 2.
Đơn hàng 2.

Đơn 3 thanh toán 341.000đ. Chi phí tổng giá trị thực tế là

Thông tin sản phẩm:

Đơn hàng 3.
Đơn hàng 3.

Đơn 4 thanh toán 361.000đ. Trên thực tế đơn 3 và 4 là cùng loại sản phẩm, tuy nhiên thời điểm thanh toán đơn 4 thì giá thành 1 sản phẩm có tăng thêm 20.000đ. Để tránh mất thời gian theo dõi lịch sử giá để đặt sau thì mình chọn cách đặt luôn vì cũng cận Tết rồi.

Thông tin sản phẩm:

Đơn hàng 4.
Đơn hàng 4.

Ưu điểm của tách đơn

 • Tối ưu chi phí thanh toán tốt nhất. Và có thể giảm thêm rất nhiều khi kết hợp với công cụ phân tích lịch sử giá bán trên Tiki.
 • Tối ưu chi phí vận chuyển tốt nhất, không cần sử dụng mã freeship Tiki. Gần như không phải thanh toán bất cứ khoản ship nào nếu khéo léo sắp đơn.
 • Tối ưu được mã giảm giá Tiki nhiều nhất khi mã đó không quy định số lượt dùng/ 1 tài khoản và số đơn hàng/ ngày.
 • Tối ưu được ưu đãi thanh toán nhiều nhất. Ở điểm này nếu ví điện tử đang có nhiệm vụ, thanh toán hoàn tiền, tích lũy điểm,… thì bạn được nhận ưu đãi cả của ví nữa.

Nhược điểm của tách đơn

 • Số lần thanh toán nhiều hơn.
 • Số lần nhận hàng hóa nhiều hơn. Điểm này nếu không có người ở nhà nhận hàng thì khá bất tiện.
 • Thông thường chỉ áp dụng cho các đơn hàng giá trị tầm tầm vì các đơn này phổ biến, cần sử dụng các loại ưu đãi giảm giá, quà tặng. Đối với các đơn hàng giá trị lớn thì nên theo dõi lịch sử giá bán Tiki và sử dụng các mã giảm giá giá trị lớn.

Lỗi lỗ Tiki lợi khách hàng

Việc tách đơn nếu không nằm trong quy định chính sách của người bán thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện. Ngược lại bạn nên hạn chế thực hiện để không vi phạm chính sách dẫn tới việc tài khoản mua hàng bị khóa.

Nhìn chung thì tổng quan đây có thể là một lỗi chưa xử lý triệt để trong quá trình xây dựng thuật toán và vận hành hệ thống vận đơn đơn trên Tiki. Tại sao thì có lẽ bạn cũng nhận ra những điểm đó là:

 • Tiki xử lý vận đơn nhiều hơn, chi phí nhân lực thời gian nhiều hơn nhưng chi phí lợi nhuận ít hơn. Tách nhiều đơn thì tối ưu freeship 0đ hoặc giảm được nhiều lần + áp được nhiều mã người bán, mã giảm giá, ưu đãi thanh toán.
 • Tiki xử lý vận đơn ít hơn nhưng chi phí lợi nhuận lại nhiều hơn. Không tách đơn thì chi phí ship nhiều và khách chỉ được freeship tối đa 50k và các ưu đãi khác dĩ nhiễn cũng chỉ áp được 1 lần.

Nhìn chung cách này khá mất thời gian nhận đơn, tuy nhiên nếu rảnh và nhà luôn có người thì việc tiết kiệm được bao nhiêu cũng là những con số chấp nhận được.

Chia sẻ này mong rằng hữu ích cho các bạn khi thường xuyên đặt đơn theo số lượng trên Tiki nói riêng và các sàn nói chung. Ngoài ra, mình cũng gợi ý để Tiki xem xét và có giải pháp điều chỉnh hệ thống cho phù hợp, đồng nhất các con số giữa các đơn hàng của cùng 1 tài khoản.

 

Thảo luận của bạn