Trang chủ » Hỏi Đáp » COD là gì? Ship COD là gì?

COD là gì? Ship COD là gì?

Nếu thường xuyên mua sắm trực tuyến hoặc bán hàng thì bạn sẽ nghe thấy khái niệm hay được nhắc đến là COD. Vậy COD là gì? có những điểm gì khác so với các hình thức khác? cùng blog PolyXGO tìm hiểu về COD nhé!

COD là gì?

COD hay thường được gọi là shop cod là viết tắt của từ Cash On Delivery hay Collect On Delivery là dịch vụ Phát hàng thu tiền hộ hay phía khách hàng là Thanh toán tiền khi nhận hàng. Dịch vụ này nằm trong nhóm các dịch vụ mua bán sử dụng hình thức giao hàng qua các: đơn vị vận chuyển giao nhận hàng hoá, bưu điện.

COD là sự kết hợp giữa dịch vụ giao hàngdịch vụ chuyển tiền:

  • Người bán hàng gửi hàng hoá tới khách hàng qua đơn vị vận chuyển hoặc bưu điện. Đơn vị này sẽ thực hiện vận đơn giao tới khách hàng (người nhận) qua dịch vụ giao hàng đang cung cấp.
  • Kho xử lý đơn, bưu cục ở gần nơi khách hàng nhận hàng sẽ tiến hành giao hàng tới người nhận và nhận tiền (thu hộ). Đơn vị giao hàng sẽ phát hành phiếu thu tiền hộ COD gửi đến người bán hàng nhằm xác nhận là đã nhận tiền hàng từ khách. Hiểu đơn giản quy trình này như quy trình dịch vụ gửi tiền tới cho người bán hàng qua đơn vị giao hàng.

Khi sử dụng dịch vụ COD từ đơn vị vận chuyển người bán thường phải trả một mức phí thu hộ theo quy định chính sách của họ. Đó cũng là lý do bạn thường thấy mọi người hay gọi hình thức này là Ship COD.

Ship COD vs thanh toán online?

Khi nhắc tới COD thanh toán tiền khi nhận và kiểm tra hàng hóa có thể người mua sẽ cảm thấy an tâm và an toàn hơn trong mua sắm online phải không? Khoan đã, điều đó hiện tại không hoàn toàn đúng nữa mà ngược lại COD còn mang lại nhiều bất cập hơn cho khách hàng cũng như người bán.

Điểm qua một số lý do COD vs thanh toán online:

  • COD thực sẽ làm tăng chi phí sản phẩm, dịch vụ khi đặt mua online so với thanh toán trực tuyến, điển hình là chi phí thu hộ. Thanh toán trực tuyến thì khách hoặc người mua không phải trả chi phí này.
  • Thanh toán khi nhận hàng với hình thức COD có thể mang lại cảm giác an toàn khi mà khách hàng được đồng kiểm sản phẩm. Tuy nhiên, để đồng kiểm sản phẩm không thể trong một khoảng thời gian ngắn khi nhận hàng được. Giả sử sau đó sản phẩm có vấn đề, người bán kém uy tín sẽ không cung cấp một chính sách đổi trả, hoàn tiền tốt cho người mua được.
  • Chính sách trả hàng, hoàn tiền ở các đơn vị bán hàng uy tín khi có vấn đề xảy ra có quy trình diễn ra nhanh chóng hơn. Ở COD có thể khách hàng cần phải đợi tới thời gian đối soát đơn hàng vì chi phí tiền hàng đang được đơn vị vận chuyển giữ.
  • Đối với người bán thì dòng tiền vốn để nhập thêm hàng hóa linh động hơn do khách thanh toán và giảm bớt thời gian đối soát nhận tiền từ đơn vị vận chuyển (thu hộ).

Kết luận

Hiện tại trên thế giới mảng thương mại điện tử thì mô hình ship cod chiếm tỷ lệ không nhiều, thậm chí không tồn tại ở các nước phát triển, có hệ thống thanh toán trực tuyến phổ biến. Cùng với xu thế chung của thế giới thì trong tương lai không xa ở Việt Nam COD cũng sẽ dần được thay đổi bằng hình thức tiện lợi hơn và cụ thể là các hình thức có sự tham gia của thanh toán trực tuyến điển hình như: ví điện tử, tài khoản ngân hàng (ATM).

COD là gì?
COD là gì?

Thảo luận của bạn