Shopee thay đổi phương thức vận chuyển mới

Shopee từ ngày 12/05/2021 sẽ áp dụng phương thức vận chuyển mới cho một số người bán Shopee. Vậy phương thức vận chuyển mới shopee này là gì? có gì ưu điểm so với trước đây? Cùng blog tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Theo thông tin từ Shopee thì phương thức này khi áp dụng người mua Shopee sẽ chỉ được chọn 1 trong 3 phương thức vận chuyển mới là: Hỏa Tốc, Nhanh, Tiết Kiệm thay cho việc lựa chọn đơn vị vận chuyển như trước đây. Thay đổi cụ thể chính là:

Shopee sẽ chỉ định đơn vị xử lý đơn hàng dựa vào phương thức vận chuyển được khách chọn. Cả người mua và người bán không còn chủ động lựa chọn đơn vị vận chuyển được nữa đối với các sản phẩm áp dụng phương thức vận chuyển mới Shopee.

Khác nhau giữa 3 phương thức vận chuyển này là gì?

Phương thức vận chuyển Thời gian giao (*) Lưu ý vận chuyển
Hỏa tốc 1- 2 giờ Thời lượng ước tính sẽ tùy vào khoảng cách vận chuyển, có thể sớm hơn.
Nhanh 1- 4 ngày Ước lượng tùy vào khoảng cách vận chuyển + khối lượng đơn hàng, có thể sớm hơn.
Tiết kiệm 2- 6 ngày

(*) Tính từ thời điểm Người bán gửi hàng cho các đơn vị vận chuyển.

Danh sách các đơn vị vận chuyển

Danh sách này sẽ có thể thay đổi, bổ sung tùy vào chính sách cũng như sự hợp tác tham gia của các đơn vị cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa trên Shopee.

Đối với nhà bán hàng Shopee áp dụng phương thức vận chuyển mới cần lưu ý:

 • Tính năng lựa chọn đơn vị vận chuyển ưu tiên đã được gỡ bỏ.
 • Ngoài Shopee Express thì người bán có thể chủ động bật/tắt các đơn vị còn lại trong 3 phương thức vận chuyển mới của Shopee.
 • Sản phẩm của bạn có thể sẽ không hiển thị khi tắt tất cả đơn vị vận chuyển, bạn lưu ý điểm này để tránh tình trạng không tìm thấy sản phẩm của mình trên Shopee.
Phương thức vận chuyển Hỏa Tốc Nhanh Tiết kiệm
Đơn vị vận chuyển
NowShip
GrabExpress
Shopee Express
Viettel Post
GHN
Giao Hàng Tiết Kiệm
J&T Express
Ninja Van
BEST Express
VNPost Nhanh
VNPost Tiết Kiệm
Phương thức vận chuyển Shopee mới gồm: Hỏa Tốc, Nhanh, Tiết Kiệm.
Phương thức vận chuyển Shopee mới gồm: Hỏa Tốc, Nhanh, Tiết Kiệm.

Ưu điểm & nhược điểm khi thay đổi phương thức vận chuyển này?

Ưu điểm áp dụng phương pháp vận chuyển mới Shopee?

Đối với phía người bán thì ngay sau khi khách đặt mua hàng thành công hệ thống Shopee sẽ tự động chỉ định đơn vị vận chuyển phù hợp cho đơn hàng dựa trên phương thức vận chuyển được chủ động chọn trong cài đặt của tính năng vận chuyển mới. Người bán sau đó tiến hành xác nhận giao hàng cho shipper của đơn vị đó hoặc mang hàng hóa ra bưu cục. Điều này cho thấy, người bán không còn hoàn toàn được chọn cụ thể 1 đơn vị giao hàng như trước đây nữa. Đây là cũng là điểm mới phía người bán trong chính sách vận chuyển mới của Shopee.

Theo góc nhìn của cá nhân mình thì thay đổi này có thể giảm thiểu được phần nào các phương thức lừa đảo, gian lận đơn hàng. Điển hình là sự cấu kết giữa người mua với người bán và nhân viên giao nhận để tạo đơn ảo, đánh giá ảo về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của những gian hàng người bán trên shopee.

Qua đó, có thể sẽ vận hành cân tải, phân phối đơn hàng giữa các đơn vị vận chuyển tham gia hệ thống logistics shopee tốt hơn, có khả năng tránh quá tải đơn hàng cho các bên ở từng khu vực cụ thể. Nếu có điểm này thì mình nhận định có thể chính sách liên quan tới giao nhận của Shopee có thể phải ràng buộc chất lượng dịch vụ giao hàng với đối tác vận chuyển rõ ràng hơn so với trước.

Nhược điểm áp dụng phương pháp vận chuyển mới Shopee?

Người mua sẽ không được lựa chọn đơn vị vận chuyển mình yêu thích khi đã qua trải nghiệm dịch vụ từ họ. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên đặt hàng trên Shopee thì nhân viên giao hàng phụ trách khu vực của bạn cũng dễ tương tác hơn như: nhờ giữ hộ đơn, nhờ giao lại,…

Vấn đề của giao nhận hàng hóa hiện tại có 1 điểm cũng cần phải cân nhắc đó chính là chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ của nhân viên giao nhận ở các chi nhánh trực thuộc 1 đơn vị vận chuyển là chưa đồng đều. Ngay cả ở đội ngũ giao hàng cũng có người dễ thương, người khó chịu, thậm chí phụ thuộc vào văn hóa công ty về mặt con người khá lớn?

Không được phép lựa chọn đơn vị vận chuyển ở giai đoạn đầu có thể sẽ khiến một số khách hàng cân nhắc hủy đơn hàng khi rơi vào đơn vị mình không mong muốn. Tình huống mà trên các hội nhóm về mã giảm giá mua sắm hay gặp đó là khách hàng trải nghiệm không tốt về shipper của các đơn vị phụ trách khu vực họ ở.

Ngược lại phía người mua cũng không còn chủ động trong việc lựa chọn đơn vị giao hàng hóa mình ưu tiên, có trải nghiệm hài lòng, quen như trước đây. Ngoài ra, còn rơi vào tình trạng đơn hàng được xử lý bởi bên vận chuyển xa cửa hàng, kho so với các đơn vị khác. Mình chưa rõ Shopee đã có giải pháp cho vấn đề này chưa nhưng đây có lẽ cũng là điểm bất cập lớn khi các phương thức vận chuyển mới này được áp dụng trên toàn sàn Shopee.

Thắc mắc thường gặp?

Hướng dẫn chọn phương thức vận chuyển?

Bước 1: Tìm kiếm & chọn mua sản phẩm trên Shopee.
Bước 2: Chọn Phương thức vận chuyển mong muốn.
Bước 3: Áp các loại mã giảm giá Shopee, chọn Phương thức thanh toán và “Đặt hàng“.
Bước 4: Sau khi thanh toán, Shopee sẽ tự động sắp xếp đơn vị vận chuyển phù hợp để giao đơn hàng đến bạn. So với trước đây bạn có thể chủ động chọn đơn vị mình ưa thích thì hiện tại không còn nữa. Như đề cập trên thì người bán cũng không được chỉ định đơn vị giao hàng nữa.

Shopee áp dụng phương thức vận chuyển mới trên toàn sàn?

Không nhé, hiện tại chỉ có những shop áp dụng phương thức vận chuyển mới thì người mua mới được lựa chọn các phương thức vận chuyển như đề cập ở trên. Tuy nhiên, nếu chính sách vận chuyển mới giải quyết được những vấn đề Shopee kỳ vọng thì trong tương lai có thể Shopee sẽ áp dụng trên toàn sàn hoặc ngược lại.

Có thể xem được đơn vị vận chuyển nào giao hàng không?

Có nhé, bạn hoàn toàn có thể biết được đơn vị vận chuyển sau khi thanh toán đơn hàng tại mục Thông tin vận chuyển. Thông tin mã vận đơn này bạn vẫn có thể dùng để kiểm tra quá trình xử lý đơn hàng trên app hoặc web của nhà vận chuyển.

Có thể sử dụng mã miễn phí vận chuyển Shopee không?

Có nhé, chính sách sử dụng các loại mã giảm giá và mã miễn phí vận chuyển Shopee vẫn được áp dụng như quy định hiện hành trên mỗi đơn hàng.

Có thể chọn đơn vị vận chuyển khác không?

Không nhé, nếu các sản phẩm của người bán hiển thị 3 phương thức vận chuyển: Hỏa tốc, Nhanh, Tiết kiệm. Bạn hay người bán sẽ không thể chọn đơn vị vận chuyển cụ thể mà ngay sau khi đặt hàng thành công Shopee sẽ sắp xếp chỉ định chọn đơn vị vận chuyển phù hợp với phương thức vận chuyển của bạn.

Shopee lựa chọn đơn vị giao hàng dựa trên tiêu chí nào?

Hiện tại đây là câu hỏi chưa có câu trả lời cụ thể vì thực tế 3 phương thức vận chuyển mới của Shopee theo góc nhìn cá nhân mình thì có thể Shopee sẽ phân loại theo vị trí bưu cục, chất lượng phản hồi dịch vụ, quy mô đơn vị, chi phí giao nhận hàng hóa rẻ hay đắt, giao nhanh hay giá rẻ? Nếu giải quyết tốt được chất lượng dịch vụ giao nhận với các đối tác vận chuyển thì Shopee theo đó có thể mang lại cho khách hàng trải nghiệm chi phí giao nhận hàng hóa tốt hơn kể từ sau đợt thay đổi chính sách vận chuyển gần nhất là cắt giảm freeship hồi tháng 3/2021.

Tại sao Shopee không cho chọn đơn vị vận chuyển nữa?

Câu trả lời cho câu hỏi này hiện tại cũng khó để trả lời nhưng như các thông tin blog đã chia sẻ trên thì việc Shopee không cho người bán lẫn người mua chủ động chọn 1 đơn vị vận chuyển cụ thể xử lý đơn hàng của họ sẽ có cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Shopee sẽ tính toán và dựa vào lựa chọn của khách hàng để phân công đơn vị vận chuyển phù hợp với nhu cầu của khách với chi phí tốt nhất, điều mà trước đây khách hàng phải tự làm.

Gần đây nhiều khách hàng gặp phải trải nghiệm không tốt với các dịch vụ của bên vận chuyển, có khách gặp vấn đề với bên này nhưng lại phù hợp với các bên khác dẫn tới đánh giá sai về tổng thể 1 đơn vị giao nhận hàng hóa. Quan điểm cá nhân mình thấy thì sự lan tỏa của các chia sẻ không tốt từ cá nhân shipper, bộ phận tư vấn hỗ trợ, vị trí bưu cục có khả năng ảnh hưởng lớn tới các bưu cục khác của cùng 1 đơn vị vận chuyển đó. Để giải quyết phần nào các vấn đề này Shopee chỉ định đơn vị xử lý đơn theo mình là hợp lý, ngoài ra còn có những lý do sau:

 • Shopee có thể sẽ điều phối đơn vị xử lý đơn phù hợp hơn là khách tự chọn. Ví dụ khách chọn đơn vị A nhưng đơn vị B gần có bưu cục gần khách hàng và đồng thời gần người bán hơn? Do đó, đơn vị B là phù hợp nhất.
 • Các đơn vị vận chuyển sẽ nhìn nhận và thay đổi chất lượng dịch vụ giao nhận, thái độ xử lý đơn, tiếp xúc với khách hàng tốt hơn. Mình nghĩ Shopee sẽ có cơ chế đánh giá rất cạnh tranh giữa các đơn vị giao nhận hàng hóa cùng 1 phương thức và qua đó phân phối đơn cần xử lý. Đơn vị nào muốn tiếp nhận đơn thì sẽ buộc phải cải thiện chất lượng dịch vụ tốt hơn, cạnh tranh hơn?
 • Người bán, người mua, shipper khó móc nối với nhau để tạo ra các tình trạng gian lận đơn hàng, buff đơn hàng ảo cho các shop bán hàng muốn có nhiều đánh giá tốt để thao túng các thuật toán xếp hàng, tìm kiếm, hiển thị ưu tiên,… trên hệ thống của Shopee. Qua đó, gián tiếp bảo vệ khách hàng trên shopee bởi các shop có chỉ số ảo, chỉ số mua được từ việc buff đơn chưa chắc sẽ cung cấp sản phẩm tốt, dịch vụ chất lượng?

4 thảo luận về “Mã miễn phí vận chuyển Shopee 2024 hướng dẫn cách lấy mã FREESHIP shopee?”

 1. Rất thivhs mua hàng trên shoppe của 2020 nhưng đến 2021 thì mua đồ bên shopppe k đc áp dụng mã vận chuyển miễn phí nữa đúng chán luôn coã vận chuyển tiền ship sẽ giảm đc nhìu k có mã nhìn tiền ship thì k muốn mua nữa :((

  1. Chào bạn, mình và những người thân, bạn bè hay mua hàng tại Shopee cũng hơi buồn về thay đổi này neh! Tuy nhiên, tuỳ vào từng loại hàng, giá trị đơn hàng thì bạn vẫn nên ủng hộ Shopee bạn ah. Chi phí về giao hàng đối với các bên không trực tiếp bán như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo (dạng sàn) thì cũng là một khoản rất lớn đó!
   Để so sánh chi phí giao hàng giữa Shopee và các bên khác như Lazada, Tiki, Sendo của một số bạn hay comment trên group Nghiện Shopee thì khá khập khiễng! vì nhìn chung mỗi chính sách trước khi điều chỉnh và ban hành thì Shopee hay các bên khác cũng sẽ tham khảo, cân đối, cân nhắc rất kỹ dựa vào thông tin của các bên còn lại cũng như đối tác vận chuyển, người bán của họ!
   Mình thì hay mua các món lặt vặt, ủng hộ shop quen trên Shopee nên vẫn mua hàng dù phí ship hiện tại giảm không nhiều!

 2. Tôi là nhà bán hàng
  Shopee có thể sẽ điều phối đơn vị xử lý đơn phù hợp hơn là khách tự chọn. Ví dụ khách chọn đơn vị A nhưng đơn vị B gần có bưu cục gần khách hàng và đồng thời gần người bán hơn? Do đó, đơn vị B là phù hợp nhất.
  Thật buồn cười vì các đơn vị gần tôi lại không dc chọn trong khi chọn 1 bưu cục xa nhất, trc h bị phản ánh giao nhận nhiều nhất, tỉ lệ giao trễ cao nhất, shopee muốn j?

  1. Chào bạn, tình hình này mình rất đồng cảm với mọi người. Tuy nhiên, có thể chỉ số giao nhận của các đơn vị đang được đánh giá về tổng thể toàn bộ hệ thống.
   Tức là đơn vị bạn đang gặp vấn đề thì tổng thể các quy trình xử lý đơn của họ cơ bản tốt hơn đơn vị gần bạn nhưng bưu cục xử lý cho bạn lại là nhánh có thể có vấn đề. Điều này rủi ro cũng là có thể xảy ra.
   Thêm nữa giả sử đơn vị được chọn dù xa bạn hơn nhưng đang có 1 lượng đơn lớn xử lý bởi họ thì chi phí vận chuyển so với đơn vị gần là tối ưu hơn?
   Thời gian rồi Shopee Express, đơn vị giao hàng cốt lõi đại diện cho logistics shopee đang là đơn vị gặp nhiều vấn đề cần phải cải thiện. Nhìn chung chắc chắn quy trình xử lý vận đơn trong tương lai của các bên đều sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, giai đoạn này chắc chắn sẽ luôn luôn có vấn đề mà tất cả các bên đều cần phải thích nghi.

Thảo luận của bạn