Kinh nghiệm bạn không nên bỏ qua trước khi mua hàng online

Bán hàng online và mua sắm trực tuyến tại các sàn thương mại điện tử (TMĐT) ngày nay khá phổ biến ở Việt Nam. Theo nhiều báo cáo tăng trưởng thì giai đoạn 2020 – 2030 lĩnh vực này thực sự sẽ có sự bùng nổ lớn. Qua việc cạnh tranh và định vị thương hiệu, thị phần của các ông lớn như: sendo, lazada, tiki, shopee, thế giới di động, điện máy xanh, bách hoá xanh… thì chắc chắn người tiêu dùng chúng ta sẽ được hưởng lợi rất lớn nếu như mua sắm online trở thành thói quen tiêu dùng.

Lưu ý: Hầu hết các vấn đề liên quan tới người tiêu dùng tố cáo báo chí, bóc phốt trên mạng xã hội… tố các sàn TMĐT lừa đảo 1 phần cũng do chưa có đủ thông tin cũng như kinh nghiệm trước khi mua sắm online. Trong bài chia sẻ này mình sẽ cố gắng cung cấp cho mọi người thêm các thông tin, lưu ý quan trọng, thuật ngữ quan trọng cũng như kinh nghiệm thực tế khi mua sắm tại các sàn TMĐT.

Các bước mua sắm trực tuyến tiết kiệm hiệu quả được hàng ngàn khách hàng áp dụng

Bước 1: Tìm hiểu và tham khảo chi tiết về thông tin sản phẩm, dịch vụ đang có nhu cầu. Tìm kiếm các bài đánh giá về sản phẩm từ các web, blog, mạng xã hội, thảo luận của khách hàng tại các đơn vị cung cấp.

Ở bước này bạn chỉ cần sử dụng cú pháp từ khoá kết hợp qua lại “tên sản phẩm dịch vụ + các vấn đề bạn cần thông tin“. Ví dụ mình cần tìm hiểu các thông tin về dòng sữa aptamil thì mình sẽ sử dụng dạng từ khoá sau:

Bước 2: Sau khi tìm hiểu các thông tin trên và có quyết định mua rồi thì mã giảm giá, khuyến mãi, phí vận chuyển là các thông tin tiếp theo bạn cần tìm kiếm. Các cú pháp tìm kiếm tiếp theo bạn nên tham khảo là:

Tìm mã giảm giá chính xác theo ngành hàng, tên sản phẩm, thương hiệu sản phẩm

Cấu trúc tìm mã: “mã giảm giá + tên sản phẩm dịch vụ hoặc ngành hàng + tên đơn vị” để tìm ra các mã giảm giá phù hợp với dòng sản phẩm bạn đang đặt hàng. Ví dụ của mình sẽ là:

  • mã giảm giá sữa aptamil shopee
  • mã giảm giá sữa aptamil lazada
  • mã giảm giá sữa aptamil tiki
  • mã giảm giá sữa aptamil sendo
  • mã giảm giá sữa aptamil concung

Tìm mã miễn phí vận chuyển theo đơn vị đang cung cấp sản phẩm

Cấu trúc tìm mã: “mã miễn phí vận chuyển + tên đơn vị” để tìm các mã giảm giá liên quan tới vận chuyển của 1 đơn vị cụ thể nào đó. Ví dụ của mình sẽ là:

Lưu ý: tại sao không tìm loại mã này kèm với tên sản phẩm? thực tế bạn nhập thêm tên sản phẩm vào dạng “mã miễn phí vận chuyển shopee sữa aptamil” cũng được. Tuy nhiên, loại mã này gần như áp dụng cho tất cả các dòng sản phẩm ở các đơn vị với điều kiện đủ giá trị đơn hàng áp dụng là mã sẽ tự động kích hoạt. Chính vì vậy nếu tìm kiếm thêm chính xác thông tin mã sẽ mất thời gian và không cần thiết.

Thủ thuật tìm kiếm coupon, mã giảm giá, mã vận chuyển chính xác và mới nhất?

Thông thường các loại mã giảm giá, mã freeship đều được kích hoạt mới hàng tháng, hàng tuần, thậm chí là hàng ngày, hàng giờ. Do đó, để chiếm hữu và nắm bắt thông tin các loại mã này bạn chỉ cần tìm kiếm mã theo cấu trúc sau:

Lưu ý: ở đây mình lấy shopee làm ví dụ tìm kiếm, tuỳ vào thói quen và đơn vị bạn hay mua sắm bạn thay đổi tên cho phù hợp.

Bước 3: sau khi có đầy đủ các thông tin đánh giá về sản phẩm, dịch vụ bạn quan tâm + mã giảm giá, khuyến mãi (nếu có) + mã miễn phí vận chuyển (nếu có) + thời gian bạn bỏ ra để có các thông tin trên thì bạn có thể an tâm đưa ra quyết định thêm sản phẩm vào giỏ hàng, tiến hành đặt hàng, thanh toán và chờ sản phẩm được vận chuyển tới mình nhé!.

Tương tự vậy bạn cần mua sản phẩm, dịch vụ nào cũng có thể theo các bước trên để hình thành cho mình thói quen mua sắm thông minh nhé! Thói quen này cũng sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai lầm nếu như kinh nghiệm mua sắm online chưa nhiều?

Nên mua hàng tại sàn TMĐT nào? nhà bán hàng, gian hàng nào uy tín?

Theo mình hiện tại chúng ta hoàn toàn có thể mua hàng ở bất cứ sàn TMĐT nào cũng được vì nó khá đơn giản trong việc sử dụng (các đơn vị này đã chi rất nhiều tiền lực và nhân lực để cải thiện trải nghiệm người dùng hàng tháng). Tuy nhiên, bạn nên nắm những thông tin sau đây để tiện cho việc mua sắm và ít bị lầm nhé.

Một điều dễ thấy ở các sàn TMĐT Việt Nam đều có 1 vấn đề là có thể vẫn tồn tại các nhà bán hàng không chân chính hoặc bán sản phẩm kém chất lượng, thậm chí lừa đảo khách hàng. Nếu như bạn thắc mắc mua sắm online ở đâu an tâm, uy tín nhất? Làm sao để tránh các đơn vị bán hàng giả, hàng kém chất lượng không? Nên mua sản phẩm nào ở đơn vị nào?

Thì

Câu trả lời chung, quy luật bất thành văn cho bạn đó chính là: Ưu tiên mua hàng ở các gian hàng đảm bảo bởi thương hiệu, sàn TMDĐ và nhà bán hàng quen thuộc. Các gian hàng thường có huy hiệu Mall ngay sau thương hiệu hoặc các gian hàng được bảo đảm dạng “Shop uy tín“. Ví dụ: LazMall, ShopeeMall, SenMall, Tiki Trading

Vì sao mua ở các đơn vị này?

Vì hầu hết các doanh nghiệp, cá nhân bán hàng ở Việt Nam đều tạo gian hàng ở các sàn TMĐT. Do đó, tên gian hàng bạn đã và đang ủng hộ ở sàn này thì bạn hoàn toàn có thể mua ở sàn khác (nếu giá ở sàn đó tốt hơn – được trợ giá bởi sàn). Ngoài ra chính sách bảo đảm cho sản phẩm cũng như đơn hàng của bạn an toàn hơn.

Ví dụ đơn giản sau mọi người sẽ dễ hiểu hơn nhé! Mình hay mua  sữa aptamil bên Shopee ở gian hàng Aptamil Nutricia Shopee và sắp tới Sinh Nhật Lazada Việt Nam 2024 thì dòng sản phẩm này lại có chương trình ưu đãi ở bên Lazada cũng cùng 1 đơn vị là gian hàng Aptamil Nutricia Lazada.

Vậy thì rõ ràng là tại sao mình lại không chọn mua ở Lazada phải không? Ngược lại cũng vậy nếu vào dịp Sinh Nhật Shopee 12.12 hoặc ưu đãi bên Shopee tốt hơn thì không có lý do gì lại mua ở Lazada phải không?

Có nên mua sản phẩm ở gian hàng có nhiều đánh giá tốt không?

Câu trả lời là “từ từ đã” hầu hết thói quen mua hàng của chúng sẽ bị rằng buộc rằng: “nhiều người mua đánh giá tốt thì sản phẩm sẽ tốt“. Điều này hoàn toàn chưa hẳn đúng bởi có 1 sự thật bạn nên biết nếu đây là lần đầu bạn mua hàng online đó là “sau khi khách hàng mua hàng và sử dụng sản phẩm thì các sàn quy định 1 khoảng thời gian không dài để họ có thế nhận xét và đánh giá sản phẩm“. Chính vì vậy rõ ràng hầu hết các nhận xét, đánh giá đều là cảm nhận của khách ở giai đoạn vừa nhận và dùng sản phẩm, dịch vụ.

Vậy việc đọc nhận xét, đánh giá tại chính sản phẩm, dịch vụ đó bạn chỉ nên nắm thông tin để tham khảo. Sau đó, bạn nên tìm kiếm các bài đánh giá chi tiết tại các web/ blog/ group để tìm thêm thông tin đánh giá khách quan nhất. Cuối cùng mới nên quyết định mua hay không?

Tôi không tìm được các bài đánh giá, chia sẻ về sản phẩm dịch vụ mình đang quan tâm thì sao? Bạn an tâm là các blog đánh giá sản phẩm, dịch vụ hiện tại ở Việt Nam rất nhiều.

Kinh nghiệm mua hàng tại Thế Giới Di Động?

Kinh nghiệm mua hàng tại Sendo – trang TMĐT nội địa lớn nhất Việt Nam

Kinh nghiệm mua hàng tại Lazada – trang TMĐT lớn nhất Việt Nam

Kinh nghiệm mua hàng tại Tiki – Niềm Vui Mua Sắm – trang TMĐT được yêu thích

Kinh nghiệm mua hàng tại Shopee?

Kinh nghiệm mua hàng tại Điện Máy Xanh?

Mua hàng tại Bách Hoá Xanh

Nếu đặc thù công việc của bạn ít có thời gian đi chợ vào các ngày trong tuần thì các chuỗi siêu thị mini như Bách Hoá Xanh là sự lựa chọn giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại. Cũng là thành viên của Thế Giới Di Động nên đơn vị này cũng đảm bảo quy trình chính sách phục vụ, chăm sóc khách hàng không khác nhiều Điện Máy Xanh và Thế Giới Di Động.

Danh sách mã giảm giá, ưu đãi, khuyến mãi, lịch sử giá sản phẩm tại Bách Hoá Xanh

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chia sẻ “Có nên mua hàng tại Bách Hoá Xanh?” để hiểu rõ về chính sách, dịch vụ cũng như ưu điểm của đơn vị này so với các đơn vị khác nhé https://polyxgo.com/co-nen-mua-hang-tai-bach-hoa-xanh/

Thảo luận của bạn